CẢM NẮNG (熱中症) CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ XỬ LÝ KHI BỊ CẢM NẮNG TRONG MÙA HÈ TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4.33 out of 5)

Loading...

Thời tiết bắt đầu vào hè rồi, trời xanh vắt và nắng cũng dần chói chang hơn. Mùa hè là mùa mà bạn nên cẩn thận với chứng cảm nắng (熱中症 Necchusho). Tuy không phải là bệnh nhưng sẽ khá nguy hiểm nếu bạn bị và xử lý không đúng cách. Sau đây là những cách phòng tránh và xử lý cần thiết khi bạn bị cảm nắng.

Contents

Cảm nắng là gì???

Cảm nắng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm thân nhiệt đột ngột tăng cao. Khi bị cảm nắng, bạn không chỉ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,… mà nếu nặng, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong. Khi mùa hè trời nắng nóng độ ẩm cao, những người làm việc ngoài trời, trẻ em vận động thể thao mà không cung cấp đủ nước cho cơ thể, rất dễ bị cảm nắng. Với người già yếu, dù chỉ ngồi ở trong nhà nhưng nóng ẩm cũng rất dễ bị cảm nóng.

Theo số liệu của bộ y tế Nhật Bản, tháng 7 là tháng mà số người bị cảm nắng nhiều nhất, tuy nhiên từ đầu tháng 5 đã có khá nhiều trường hợp phải nhập viện vì cảm nắng.

Các triệu chứng của cảm nắng

+ Hoa mắt chóng mặt buồn nôn
+ Toát mồ hôi rất nhiều, khó thở
+ Co rút cơ bắp, toàn thân bủn rủn, không thể tự đứng vững được
+ Thân nhiệt tăng (có thể vượt trên 40 độ), toàn thân ửng đỏ

Những người dễ bị cảm nắng

+ Trẻ em vui chơi vận động thể thao ngoài trời
+ Người già, người bị bệnh huyết áp
+ Phụ nữ mang thai
+ Làm việc ngoài trời (xây dựng) trong công xưởng
+ Đi từ trong nhà-tàu điện có điều hoà mát ra bên ngoài nắng nóng

Những cách phòng tránh cảm nắng hiệu quả

+ Rèn luyện sức khoẻ bằng cách tập thể dục thường xuyên cũng như đảm bảo dinh dưỡng để cơ thể luôn khoẻ mạnh chống chọi được với mọi thời tiết.
+ Theo dõi dự báo thời tiết để chuẩn bị đầy đủ nước uống, nước OS muối, mũ đội, khăn mát, quạt…để dùng khi cần thiết

+ Khi đi ra ngoài nắng nhớ đội mũ nón, luôn mang theo nước để uống
+ Với các bạn làm việc ngoài trời nắng nóng, có thể mua loại nước OS để uống bổ xung nước-muối-đường cho cơ thể hoặc mua kẹo muối để ngậm khi thấy háo nước.

+ Mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm mồ hôi.

Cách xử lý khi bạn bị cảm nắng

+ Nếu bạn thấy có những triệu chứng cảm nắng như trên, đầu tiên hãy nói với người ở bên cạnh bạn để có sự giúp đỡ.
※Ví dụ: Bạn đi ra khỏi tàu, nhiệt độ thay đổi đột ngột kèm theo đông người và nóng, bạn rất dễ bị cảm nóng. Nếu thấy khó thở khó chịu, hãy nói với nhân viên nhà ga hay hành khách ở gần bạn để có sự giúp đỡ. Rất nguy hiểm nếu bạn cố gắng gượng và sau đó bị ngất.
+ Nếu bạn đi một mình không có ai xung quanh, hãy nhanh chóng di chuyển vào chỗ râm mát, uống nước từng ngụm nhỏ một. Cởi bớt quần áo cho cơ thể được thoát nhiệt. Nếu có khăn tay, hãy thấm ướt khăn và lau mặt, cổ, nách, gáy…những vùng có nhiệt độ tăng cao.
+ Nếu bạn gặp người khác có triệu chứng bị cảm nắng, hãy gọi thêm người giúp đỡ hoặc gọi 119. Hãy giúp đỡ họ ngồi vào chỗ mát, uống nước.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4.33 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.