XIN GIẤY PHÉP ĐI LÀM THÊM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (20 votes, average: 4.80 out of 5)
Loading...
Nếu bạn sống tại Nhật theo visa đoàn tụ gia đình hay đang du học tại Nhật theo visa du học, nếu muốn đi làm thêm (baito) thì bạn cần phải lên phòng xuất nhập cảnh để xin giấy phép đi làm thêm (資格外活動許可書). 

Contents

Vì sao cần phải xin giấy phép làm thêm?

Nếu bạn sang Nhật theo visa đoàn tụ gia đình thì mục đích chính là đoàn tụ, chăm sóc gia đình. Tương tự, đối với lưu học sinh đang học tập tại Nhật Bản thì nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không đựoc tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể làm thêm, các bạn sang theo visa gia đình và visa du học cần phải đăng kí để nhận đựoc “Giấy phép làm thêm” (資格外活動許可書 Shikakugaikatsudo Kyokasho). Giấy phép này cần phải đựoc xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm.

Điều kiện nào được cấp giấy phép làm thêm?

+ Làm không quá 28 tiếng/tuần. Thu nhập không giới hạn. Tuy nhiên nếu tổng thu nhập 1 năm trên 130 vạn yên đối với 2 khoản thu nhập trở lên hoặc 108 vạn yên với 1 khoản thu nhập thì bạn sẽ không thể theo bảo hiểm phụ thuộc chồng/vợ (bạn tham khảo thêm bài viết PHỤ THUỘC BẢO HIỂM)
+ Nếu chồng/vợ bạn là người Nhật hay có visa vĩnh trú thì bạn không bị giới hạn giờ làm thêm. Sau ba năm cưới và sống ở Nhật trên 1 năm bạn có thể đổi sang visa vĩnh trú.
(2) Visa du học
Học sinh/ sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây để được cấp giấy phép làm thêm
• Thời gian làm thêm/ tuần:
+Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần
 +Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần
 +Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày
• Tính chất công việc làm thêm:
Sinh viên không đựoc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu, vv  Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.(có thể bị đuổi học và mất tư cách visa du học phải về nước)
Thời hạn của giấy phép làm thêm
Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi visa của bạn hết hạn, vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi gia hạn visa.

Thụ tục xin giấy phép làm thêm

 1. Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm 資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
 2. Phiếu công dân (住民票 juminhyo) lấy ở quận nơi bạn sống.
 3. Thẻ người nước ngoài (在留カード zairyu card)
 4. Hộ chiếu
(2) Du học sinh
+ Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường (Liên hệ bộ phận phụ trách lưu học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
+ Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết sau:
 1. Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm 資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
 2. Giấy chứng nhận của nhà trường (留学生の資格外活動許可書に関する福申書)
 3. Phiếu công dân (住民票 juminhyo) lấy ở quận nới bạn sống
 4. Giấy chứng nhận đang đi học 在学証明書 zaigakushoumeisho)
 5. Bản copy thẻ học sinh (学生証 gakuseishou)
 6. Thẻ người nước ngoài (在留カード zairyu card)
 7. Hộ chiếu
+ Đến cục xuất nhập cảnh (入国管理局 Nyukokukanrikyoku)tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục.
+ Trước đây phải mất hoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục bạn mới nhận được. Hiện nay bạn có thể chờ lấy luôn.
Thủ tục xin giấy phép đi làm khá đơn giản nên dù bạn không biết tiếng Nhật mấy vẫn có thể tự làm được.

Những hậu quả đáng tiếc nếu bạn làm quá giờ cho phép 28h

+ Chắc có không ít bạn làm quá 28h/tuần theo quy định bằng cách làm ở những nơi nhận lương tay, không báo cáo thuế vì lý do phải làm thêm kiếm tiền để đảm bảo cuộc sống bên này và chi trả khoản tiền học, tiền lệ phí đã đóng để sang du học, v.v. Nhiều bạn nghĩ rằng nhận tiền trao tay thế thì làm sao mà cục xuất nhập cảnh biết được mà sợ. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên làm việc quá sức bị đột quỵ, nhiều bạn bị phát hiện làm quá giờ bị đuổi học và buộc phải về nước dở dang sự nghiệp học hành mà không còn cơ hội quay lại Nhật để hoàn thành việc học. Nhiều chị em do làm quá giờ và không khai báo thuế bị bắt, nhẹ thì không được phép đi làm, nặng thì bị bắt về nước, có trường hợp nặng quá thì còn ảnh hưởng đến cả chồng vì liên quan đến việc trốn thuế, cố tình nhận bảo hiểm theo chồng (làm quá 28h/tuần và lương nhận quá 130 vạn yên mà không khai báo)
Vì tương lai lâu dài của bạn cũng như gia đình bạn, hãy TUÂN THỦ LUẬT PHÁP QUY ĐỊNH KHI SỐNG TẠI NHẬT BẢN.????

Xử lý thế nào khi bạn bị bắt

+ Thành thật khai báo chính xác bạn đã làm quá bao nhiêu giờ, lương nhận bao nhiêu, không che giấu vì họ sẽ điều tra được hết.
+ Nói rõ lý do vì sao bạn làm quá giờ cho phép.
+ Có thể bạn sẽ bị tạm giữ tại phòng xuất nhập cảnh, ngắn thì 1 hôm, dài thì 1 tuần 1 tháng và hơn thế để điều tra. Cố gắng liên lạc với gia đình để mọi người yên tâm và tìm cách giúp bạn nếu có thể.
+ Nếu chỉ bị cảnh cáo và cấm không được tái phạm lần sau, tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu bạn tái phạm thì 100% sẽ về nước và rất khó có cơ hội sang lại.
+ Nếu bị cấm không được làm thêm nữa thì bạn phải chấp hành đến khi nào phía cục xuất nhập cảnh cho phép bạn được đi làm lại.
+ Nếu buộc phải về nước, sẽ rất khó xin lại vì họ điều tra trường hợp của bạn vi phạm nặng nên dù có thuê luật sư cũng rất khó xin ở lại được. Chấp nhận về nước và chờ 1,2 năm trở lên tuỳ mức độ nặng nhẹ rồi xin visa sang lại nếu bạn vẫn muốn quay lại Nhật.
Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (20 votes, average: 4.80 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.