PHỤ THUỘC BẢO HIỂM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (18 votes, average: 4.61 out of 5)
Loading...
Phụ thuộc bảo hiểm(被保険者の扶養者 ひほけんしゃのふようしゃ) có nghĩa là bạn không phải đóng bảo hiểm(保険 ほけんhoken) và quỹ lương hưu (年金 ねんきん nenkin) riêng mà hưởng theo bảo hiểm vàquỹ lương hưu của chồng/vợ bạn đóng ở công ty (số tiền bảo hiểm chồng bạn phải đóng khi có bạn phụ thuộc và khi không có bạn phụ thuộc đều không thay đổi).
Phụ thuộc bảo hiểm chỉ được dùng khi chồng/vợ bạn đi làm và được đóng bảo hiểm xã hội ( 社会保険 Shakaihoken) theo công ty, còn nếu chồng/vợ bạn là du học sinh, hoặc tự kinh doanh/hoặc làm haken,… và không đóng bảo hiểm xã hội theo công ty, mà tự đóng bảo hiểm quốc dân thì bạn không được hưởng theo mà phải tự đóng bảo hiểm quốc dân như chồng/vợ bạn.

Contents

Điều kiện để có thể hưởng theo bảo hiểm của chồng/vợ

+ Để có thể hưởng theo bảo hiểm xã hội của chồng/vợ, thì thu nhâp 1 năm tại một nơi làm không quá 103 vạn yên/năm (đối với người trên 60 tuổi thì giới hạn thu nhập sẽ là dưới 180 vạn yên/năm).
+ Nếu vượt quá số tiền này, bạn sẽ không được công ty bảo hiểm mà chồng bạn tham gia chấp nhận cho phụ thuộc theo nữa. Mà sống ở Nhật bắt buộc bạn phải tham gia bảo hiểm sức khoẻ dù có đi khám bệnh hay không, vì vậy để có bảo hiểm, bạn phải lên quận để gia nhập bảo hiểm quốc dân và phải tự đóng tiền bảo hiểm và quỹ hưu trí riêng. Và chồng/vợ bạn cũng sẽ không được giảm 38 vạn yên tiền miễn trừ thuế do bạn phụ thuộc kinh tế nữa. Vì vậy các bạn chú ý, nếu lương từ làm thêm dưới 200 vạn yên thì không nên cố làm để ra khỏi bảo hiểm.
+ LUẬT MỚI TỪ NĂM 2018: Nếu tổng thu nhập của bạn dưới 150 vạn yên/năm, chồng của bạn vẫn được miễn thuế cho 38 vạn yên (thuế sẽ tính sau khi tổng thu nhập trừ đi 38 vạn yên). Tuy nhiên về việc phụ thuộc bảo hiểm xã hội theo chồng, đóng nenkin thì bạn sẽ có thể bị tách, bạn phải tự đóng bảo hiểm (kokuminhoken 国民保険), đóng quỹ lương hưu (kokuminnenkin 国民年金), đóng thuế thu nhập (所得税) và thuế thị dân (住民税) Tham khảo tại đây(Townwork)
+ Tuy nhiên, nếu bạn làm dưới 28h/tuần nhưng lương cao quá 103 man/năm thì bạn chỉ bị ra khỏi bảo hiểm của chồng/vợ ban thôi, chứ không bị ảnh hưởng gì tới visa cả, vì đơn giản là bạn vẫn làm đúng theo quy định của luật lưu trú.

XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH TẠI NHẬT BẢN

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký phụ thuộc bảo hiểm theo chồng/vợ

Tùy từng công ty sẽ có quy định riêng, tuy nhiên về cơ bạn thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để đăng ký phụ thuộc bảo hiểm theo chồng/vợ
(1) Trường hợp bạn chưa có thu nhập (chưa đi làm thêm)
+ Phiếu công dân 住民票(Bạn xin ở quận, chú ý ghi rõ mọi thông tin của vợ chồng bạn)
+ Giấy chứng nhận không phải đóng thuế 非課税証明書 (bạn xin tại quận nơi đang sinh sống)
(2) Trường hợp bạn đang đi làm có thu nhập
+ Phiếu công dân 住民票(Bạn xin ở quận, chú ý ghi rõ mọi thông tin của vợ chồng bạn)
+ Bảng lương 3 tháng gần nhất của bạn 直近3ヶ月分の給与明細(phía bảo hiểm sẽ dựa vào lương 3 tháng của bạn để tính ước lượng thu nhập 1 năm của bạn)
+ Các giấy tờ khác (giấy chứng nhận bạn đi làm thêm từ khi nào, giấy tờ liên quan đến thuế bạn đã trả)
CHÚ Ý: xin phụ thuộc bảo hiểm cho con bạn thì chỉ cần nộp phiếu công dân có ghi rõ mọi thông tin của cả gia đình bạn

Vì sao không nên làm quá 103 vạn yên

Ví dụ: bạn làm đúng giới hạn 28 tiếng/tuần và lương tổng 1 năm là 150 vạn yên. Bạn phải ra khỏi bảo hiểm và quỹ lương hưu của chồng.
(1) Số tiền bạn đóng bảo hiềm quốc dân (国民保険 kokumin hoken) cho một năm là 100,044 yên (mỗi tháng đóng 8,337 yên)
Tham khảo tại đây
(2) Tiền quỹ hưu trí (国民年金 kokumin nenkin) bạn phải đóng một năm là 196,080 yên (16,340 yên/tháng)
Tham khảo tại đây
(3) Tiền miễn trừ đóng thuế chồng bạn không được nhận lại là (380,000 yên x 20%) (có thể trên dưới 20% tuỳ mức lương của chồng bạn)
(4) Bạn kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân tăng lên.
Tổng số tiền bạn nhận được sau khi trừ hết các loại bảo hiểm, quỹ lương hưu, thuế và tiền chồng bạn không được miễn trừ đóng thuế khi bạn không còn phụ thuộc thì chỉ tầm 100 vạn yên. Do vậy, nếu làm dưới 103 vạn yên bạn chỉ phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân thì số tiền thực bạn nhận được còn nhiều hơn số tiền bạn cố gắng làm để trên 150 vạn yên khi bị ra khỏi bảo hiểm phụ thuộc của chồng/vợ.
Đương nhiên nếu bạn làm lương cao hơn hẳn trên 200 vạn yên và có cơ hội thành nhân viên chính thức có thể độc lập visa và bảo hiểm thì cứ cố gắng hết sức mình nhé.
Đây là ví dụ rõ ràng để bạn tham khảo có nên làm quá hạn định tiền lương để hưởng bảo hiểm theo chồng/vợ hay không.

CHÚ Ý: quỹ lương hưu (nenkin)

Nếu bạn hưởng theo chồng/ vợ thì khi về hưu, chồng/vợ bạn sẽ nhận được lương hưu do đã đóng. Bạn hưởng theo chồng nghĩa là….nếu chồng bạn không may qua đời trước, bạn sẽ được nhận tối đa 70% số tiền lương hưu hàng tháng mà chồng bạn nhận.
Hy vọng bài viết này của kvbro giúp các bạn hiểu được phần nào về chế độ phụ thuộc bảo hiểm theo chồng/vợ. Nếu bạn có thắc mắc gì, để lại comment ở dưới, kvbro sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn.
Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (18 votes, average: 4.61 out of 5)
Loading...
KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.