QUY TRÌNH – THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN

Đánh giá bài viết: ★★★★★

Sau đây KVBro xin chia sẻ lại quy trình-thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam sang Nhật Bản trong đợt dịch bệnh corona lây nhiễm vẫn còn khá cao. Bạn nào chuẩn bị bay sang Nhật đợt này có thể tham khảo để có chuyến bay thuận lợi an toàn nhé!

—————————-

Chào các bạn đang háo hức bước chân đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Mình vừa đặt chân tới sân bay Narita, Tokyo. Đây là quá trình nhập cảnh từ Tân Sơn Nhất, Sài Gòn đến Narita, Tokyo. Mình xin chia sẻ cho những bạn nào cần và còn bỡ ngỡ giống như mình lần đầu đến Nhật – một mình.
Hãng bay: Vietnam airline, chuyến bay: Tân Sơn Nhất – Sài Gòn→Narita Tokyo. Thời gian bay: 6 giờ. Cách ly tại sách sạn.

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO

Contents

I. Trước khi bay

Chuẩn bị giấy tờ:
1. PASSPORT, VISA, COE
2. PCR test (mình chọn test ở Medlatec TP.Hồ Chí Minh- 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Phú Nhuận, phí: 500k, có mẫu test PCR theo quy định của đại sứ quán Nhật ở đây: https://www.mofa.go.jp/files/100177975.pdf , test trước 8h30 sáng sẽ có kết quả vào 2h chiều cùng ngày). Mình đính kèm thông tin và số điện thoại cho bạn nào muốn hỏi thêm thông tin từ phòng khám.
3. Chứng nhận tiêm vắc- xin COVID-19, các bạn đăng nhập thông tin cá nhân ở đây: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search, sau đó chuyển sang tiếng Anh, chụp màn hình và in ra 2 bản nhé.
4. Bản cam kết mới nhất theo quy định chính phủ Nhật ở đây: https://www.mhlw.go.jp/content/000922228.pdf (bản tiếng Nhật), https://www.mhlw.go.jp/content/000922229.pdf (bản tiếng Anh). Các bạn nên in ra sẵn đến sân bay có thể bị hỏi nhé. Qua Nhật các bạn cũng sẽ được phát tờ này, nhưng chuẩn bị trước sẽ yên tâm hơn
5. Tải app MySOS đăng ký thủ tục trước khi kiểm dịch theo hướng dẫn sau: https://teachme.jp/111284/manuals/14631275/ (trường mình khuyên phải đăng ký ít nhất 16 giờ trước giờ bay, thí dụ 00:00 giờ bạn bay thì phải đăng ký xong app trước trước 8h sáng hôm đó). Nếu bạn nào chuẩn bị bay mà chưa kịp làm thì cũng không sao, qua Nhật các bạn sẽ được hướng dẫn nhé (nhưng sẽ mất chút thời gian).
6. Khai báo y tế theo bộ câu hỏi của chính phủ Nhật ở đây: https://arqs-qa.followup.mhlw.go.jp/…. Sau khi khai báo xong, sẽ xuất hiện QR code, các bạn lưu trên điện thoại và in QR code này ra cho tiện khi kiểm tra và quét mã khi nhập cảnh nhé.
7. SMART Phone sạc đầy pin
※Tất cả giấy tờ quan trọng này các bạn nên bỏ chung vào 1 bìa clear có khóa kéo hoặc bấm để dễ dàng trong việc làm thủ tục và tránh mất giấy tờ.

II. Quá trình làm thủ tục nhập cảnh

1. Ký gửi hành lí: Vì số lượng du học sinh hiện nay qua Nhật rất đông, nên tốt nhất các bạn đi sớm để gửi hành lí không phải đợi lâu và có nhiều thời gian bên gia đình trước khi vào cửa bay. 12h mình bay, mình đến kí gửi lúc 9h, khi đó thủ tục kí gửi vẫn chưa mở nhưng mình chịu khó đợi xíu, mình là người thứ 2 nên thủ tục khá gọn nhẹ và nhanh chóng.
2. Xuất vé và kiểm tra hồ sơ: ở bước này bạn cần trình ra: passport, visa, PCR test. Các anh,chị Vietnam airline lúc này sẽ phát cho bạn phiếu cam kết của chính phủ nhật (nếu bạn đã chuẩn bị rồi thì đưa ra cho họ). Bạn sẽ được hỏi đến Nhật làm gì, ở bao lâu, sau đó sẽ được xuất vé. Sau khi cân hành lí xong xuôi, bạn sẽ được hướng dẫn đến chỗ xem hành lí của mình có bị giữ lại (vì mang theo những thứ bị cấm không nhé). Hãy đứng đợi kiểm tra trước khi ra ngoài nha (khoảng 5-10’’ thôi), nếu thấy không vấn đề gì thì bạn ra với gia đình nhé
3. Giờ vào làm thủ tục kiểm tra và cửa bay:
+ Thời gian: Các bạn nên vào cửa bay sớm hơn ít nhất 1 tiếng so với giờ quy định nhé (thí dụ giờ vào cửa bay là 23:15 phút, thì các bạn nên vào làm thủ tục lúc 22:15’). Như mình đã nói ở trên, số lượng du học sinh rất đông nên đợi khá lâu, mất nhiều thời gian, để yên tâm và không cập rập các bạn nên đến vào sớm chút nha.
+ Kiếm tra ID, xuất trình passport: Ở đây các bạn sẽ được kiểm tra hộ chiếu và đóng dấu mộc ngày bay, nhớ nhìn bảng thông báo, chỗ nào ghi chữ all passport thì hãy xếp hàng ở cửa đó. Các bạn sẽ cần xuất trình passport và vé máy bay, tháo khẩu trang để check ID. Bước này chỉ mất 3’ nhưng phải đợi 15-20’’ mới tới lượt.
+ Kiểm tra, quét hành lí xách tay: ở bước này sẽ có 1 người kiểm tra lại vé của bạn một lần nữa, sau đó bạn sẽ qua cổng an ninh, khi đó nếu bạn nào mang laptop sẽ phải lấy ra riêng, giày dép, áo khoác, đồng hồ và ba lô. Bước này mất khoảng 3’ nhưng cũng đợi 15-20’ mới tới lượt.
※Kiểm tra tất cả giấy tờ: vé máy bay, passport, đồ cá nhân trước khi vào cửa máy bay

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO

III. Trên máy bay

1. Trên máy bay các bạn sẽ được phát 2 tờ giấy 1 là disembarkation card for foreigner (cái này sẽ được thu lại lúc chuẩn bị làm thẻ cư trú – MẪU 1), 2 là customs declaration (cái này sẽ được thu lại lúc lấy hành lý kí gửi tại Nhật – MẪU 2). Các bạn nên điền xong trước khi xuống máy bay nha. Mình đính kèm hình phía dưới nhé. Giấy này điền xong các bạn nhớ giữ lại.

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO

IV. Sau khi xuống máy bay

1. Check APP MySOS. Tại đây, các bạn sẽ được hỏi là đã cài APP MySOS chưa, nên cài trước ở nhà nhen, mình đã lưu ý ở trên.
2. Kiểm tra thông tin lưu trú. Tiếp theo các bạn sẽ phải điền 1 tờ giấy hỏi về thời gian lưu trú và các thông tin liên quan tới COVID-19. Các bạn xem hình phía dưới nhen (MẪU SỐ 3)

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO
3. Kiểm tra thông tin trước test COVID 19. Ở bước này, các bạn sẽ được đưa đi test PCR COVID-19, trước khi test các bạn sẽ được kiểm tra và hỏi về tên chuyến bay, thức ăn bạn ăn (ăn chay, hay bình thường), họ sẽ hỏi và điền giúp bạn nên yên tâm nhé. Sau khi điền họ sẽ đưa cho bạn, ngoài ra họ sẽ đưa thêm cho bạn 1 tờ giấy về thông tin ăn uống tại khách sạn cách ly (MẪU SỐ 4). Tờ này quan trọng nên bạn phải giữ kĩ cho tới khi đến khách sạn cách ly, thì tờ này sẽ cần nhé.

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO
4. Test COVID-19 bằng nước bọt, họ sẽ dán 1 mã số ngay sau passport của bạn 4 số cuối chính là mã nhận kết quả test, sau đó đưa cho bạn 1 ống lấy mẫu kèm 1 phễu nhỏ, các bạn chỉ cần lấy nước bọt của mình đưa vào phễu, sau đó làm theo hướng dẫn.
5. Kiểm tra bộ câu hỏi khai báo y tế và đợi kết quả covid-19. Sau khi lấy mẫu COVID-19 xong, bạn sẽ được hướng dẫn tới khu vực check thông tin COVID-19, ở bước này cần passport, QR code của bộ câu hỏi (mình đã lưu ý ở trên), bạn sẽ được xác nhận lại tất cả thông tin mình đã khai báo trong bộ câu hỏi trước đó đúng hay chưa.
6. Kiểm tra số xét nghiệm và phân bố số ngồi chờ kết quả. Sau khi kiểm tra thông tin, bạn sẽ được viết số chỗ ngồi đợi kết quả covid (các bạn cần ngồi đúng theo số được ghi trên phiếu) để họ dễ dàng tìm bạn. Ở bước này đợi lâu nhất khoảng 1h30-2h00. Lúc này rất đói, bạn nên chuẩn bị ít bánh ngọt và nước ở hành lí xách tay trong thời gian ngồi chờ để ăn nha. Ở đây các bạn cần lắng nghe người ta đọc mã số lấy xét nghiệm, bằng tiếng Nhật và tiếng anh, bạn nào không biết tiếng Nhật thì hãy nghe tiếng Anh thật kĩ nhen.
7. Nhận kết quả xét nghiệm COVID-19. Ở bước này bạn sẽ đi theo hướng dẫn và tới nhận kết quả xét nghiệm, nếu âm tính họ sẽ phát cho bạn một tờ màu cam. Bạn nhớ giữ tờ màu cam này lại nhen. Sau đó bạn sẽ được tư vấn về các quy định cách ly, các bước cần phải khai báo y tế khi về tới khách sạn.
8. Làm thủ tục thẻ cư trú: Ở bước này, bạn sẽ được thu lại MẪU SỐ 1 (mẫu được phát trên máy bay). Bạn sẽ được hỏi đến từ nước nào, là học sinh phải không, họ kiểm tra giấy tờ check xong là bạn được tới làm thủ tục thẻ cư trú.
+ Ở bước này bạn sẽ được hỏi giấy của chính phủ cho phép làm part-time job, mình không có giấy này do mình được nhận học bổng, nhưng nếu bạn nào có giấy này thì nhớ trình ra để họ xuất cho bạn giấy tờ để đi làm thêm nhé.
+ Làm thẻ cư trú: bạn cần xuất trình passport, COE, bạn sẽ cần cởi khẩu trang, in dấu vân tay, COE sẽ được giữ lại luôn và không được trả lại. Sau khi xong bạn sẽ được phát 1 thẻ ID (giống chứng minh nhân dân thẻ từ của Việt Nam mình), bạn nhớ kiểm tra thông tin kĩ, giữ thẻ này cẩn thận và đi đâu cũng mang theo nha.
9. Lấy hành lí kí gửi: sau khi có thẻ cư trú, bạn sẽ được phép đi lấy hành lí kí gửi, bạn chỉ cần hỏi người ta là bạn đi chuyến bay tên gì, nước nào thì sẽ được hướng dẫn hành lí được đặt ở đâu. Bạn tự đến lấy hành lí của mình và ra cổng kiểm soát hành lí. Ở bước này bạn sẽ cần phải trình ra MẪU SỐ 2 và họ sẽ thu lại, ở đây họ sẽ hỏi lai và xác nhận bạn mang bao nhiêu hành lí. Có một số bạn mang theo hành lí đóng thùng, sẽ được hỏi kĩ và kiểm tra nếu cần thiết.
10. Đợi xe bus đưa về khách sạn: xe bus từ sân bay về khách sạn thông thường 1h sẽ có 1 chuyến, nên thời gian đợi cũng đâu đó khoảng 30’-1h.

QUY TRÌNH - THỦ TỤC NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHẬT BẢN KVBRO

V. Thủ tục tại khách sạn cách ly

1. Kiểm tra thông tin, ăn uống. Tại khách sạn bạn sẽ được yêu cầu xuất passport và gửi lại thông tin MẪU SỐ 4, bạn điền và sau đó làm theo hướng dẫn.
2. Nhận phòng khách sạn, nhiệt kế. Sau khi lên phòng cách ly bạn cần đo nhiệt độ và khai báo y tế ngay lập tức. 8h sáng hằng ngày bạn cần báo cáo nhiệt độ cơ thể theo hướng dẫn của khách sạn
3. MySOS: bạn sẽ được gọi ngẫu nhiên trong quá trình cách ly, mình được gọi 1 lần vào ngày cách ly thứ 1 khoảng 6h chiều giờ Nhật Bản. Hãy luôn để chuông điện thoại và wifi nhé. Họ cài đặt chế độ tự động, khi bạn nghe máy bạn cần giữ máy 30 giây, quay khuôn mặt của bạn và phòng bạn để chắc chắn là bạn không đi ra ngoài, khi quay cần phải cởi bỏ khẩu trang.
Một số lưu ý cho các bạn:
+ Hãy nhớ tên katakana của mình
+ Hãy nhớ số ghế máy bay-tên chuyến bay của bạn
+ Hãy luôn lưu địa chỉ và số điện thoại địa chỉ ở nhật của bạn, thông tin này sẽ được hỏi liên tục trong khi điền phiếu
Chúc các bạn có một cái đầu lạnh, một trái tim ấm nóng, một sức khỏe dẻo dai để trải nghiệm trên đất Nhật nhé. Chúc các bạn có một chuyến bay an toàn và mọi việc thuận lợi.

※Bạn không phải quá lo lắng nếu không biết Tiếng Nhật, khi nhân viên y tế gọi hỏi thăm khám hay hướng dẫn quy trình cách ly, sẽ có phiên dịch qua điện thoại cho bạn.

Nguồn: fb-Anna

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 4.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.