TÌM HIỂU VỀ MY NUMBER VÀ CÁCH SỬ DỤNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.18 out of 5)

Loading...

Dù là người Nhật hay người nước ngoài, nếu đang sinh sống học tập và làm việc dài hạn tại Nhật, bạn sẽ được cấp My Number. Với nhiều bạn mới sang Nhật sẽ khá lạ lẫm về My Number cũng như thẻ My Number. Sau đây KVBro xin giới thiệu kỹ về My Number để các bạn tham khảo và đăng ký thẻ my number nếu chưa làm.

Contents

My Number là gì?

My Number là mã số gắn với từng cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản. Mỗi người đang sống tại Nhật (có giấy đăng kí lưu trú) sẽ có mã số gồm 12 chữ số khác nhau và không trùng lặp. Mã số này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời của một người.

My Number của người nước ngoài sống tại Nhật

Cơ quan hành chính quận (区役所/市役所) sẽ gửi thông báo về My Number đến “tất cả những người nước ngoài có giấy đăng kí lưu trú” tại quận đó. Với những người nước ngoài có thời gian lưu trú trung và dài hạn trên 3 tháng và người có tư cách lưu trú đặc biệt đều sẽ được cấp My Number.

Sau khi nhập cảnh vào Nhật, nếu bạn chỉ có thẻ cư trú (在留カード) thì bạn sẽ chưa có My Number. Khi thực hiện thủ tục chuyển đến nơi ở tại Nhật, bạn sẽ được cấp Giấy đăng kí lưu trú. Sau đó My number sẽ được gửi đến nhà bạn theo địa chỉ bạn đăng ký tại quận.

Nếu bạn kết hôn và sinh con, con của bạn từ lúc 0 tuổi cũng sẽ được nhận My Number sau khi làm thủ tục đăng ký lưu trú tại quận nơi bạn sống.

Thẻ My Number

Khi đăng kí cư trú, đầu tiên bạn sẽ nhận được Thẻ thông báo (通知カード) của My Number gửi đến tận nhà. Trên thẻ này có ghi mã số 12 chữ số của bạn. Sau đó, bạn mang thẻ thông báo này lên quận để làm thủ tục đổi sang Thẻ My Number (マイナンバーカード). Thẻ này là thẻ cứng, có in hình mặt bạn nên bạn có thể dùng thẻ này như một thẻ xác nhận bản thân.

Bạn có thể đăng kí Thẻ My Number trên quận nơi bạn sống hoặc,
① Đăng ký qua bưu điện
② Đăng kí qua máy tính (PC)
③ Đăng kí bằng điện thoại thông minh
④ Đăng kí bằng máy chứng nhận ảnh có trong thành phố

Theo mình, sau khi nhận được Thẻ thông báo My Number, bạn đăng ký qua bưu điện sẽ tiện lợi nhanh chóng. Còn nếu bạn có thời gian, bạn nên tới quận đăng ký thẻ My Number sẽ tiện hơn vì bạn sẽ được nhân viên tại đó hướng dẫn cẩn thận.

Đăng kí My Number qua bưu điện

(1) Điền thông tin vào 2 loại giấy tờ sau:
+ Phiếu đăng kí phát hành chứng nhận điện tử (電子証明書発行申請書)
+ Phiếu đăng kí đổi thẻ My Number (個人番号カード交付申請書)
Hai loại giấy tờ này bạn đã được nhận cùng với Thẻ thông báo (通知カード)

TÌM HIỂU VỀ MY NUMBER VÀ CÁCH SỬ DỤNG THẺ CỨNG MY NUMBER

(2) Dán ảnh thẻ (4.5 x 3.5), mới chịp trong vòng 3 tháng trở lại đây. Ảnh chụp chính diện, không có phông nền và mặt của ảnh ghi rõ họ tên-ngày tháng năm sinh.

(3) Cho tất cả giấy tờ trên vào phong bì loại “Phong bì dành cho việc gửi lại” (返信用封筒) được gửi kèm khi nhận được Thẻ thông báo rồi gửi vào hòm thư ở bưu điện.
CHÚ Ý: Không nhất thiết phải làm Thẻ My Number, nếu muốn làm phải tuân theo thủ tục có sẵn

Các lợi ích khi có thẻ My Number

(1) Xác nhận bản thân
Thẻ My Number (hay còn gọi là thẻ cứng my number) có gắn ảnh của bạn nên có thể sử dụng như Thẻ lưu trú để xác nhận bản thân.

(2) Lấy các giấy tờ một cách dễ dàng
Nếu có thẻ My Number bạn có thể lấy các loại giấy chứng nhận ở cửa hàng tiện lợi (combini) một cách dễ dàng.
+ Lấy bản sao Giấy đăng kí cư trú (住民票)
+ Phiếu chứng nhận đăng kí con dấu (印鑑登録証明書)
+ Phiếu chứng nhận các loại thuế (課税証明書など)

Bạn sẽ không cần đến tận văn phòng quận (区役所/市役所) mà chỉ cần ra combini gần nhà mình nhất để lấy các loại giấy tờ mình cần.

HƯỚNG DẪN CÁCH IN GIẤY TỜ HÀNH CHÍNH BẰNG THẺ MY NUMBER TẠI COMBINI

Những lưu ý cần thiết khi bạn có thẻ My Number

+ Thẻ My Number chứa thông tin cá nhân quan trọng của bạn, do đó nếu làm mất thẻ sẽ có nguy cơ bị mất hoặc rò rỉ thông tin cá nhân. Vì vậy hãy cất giữ thật cẩn thận Thẻ My Number, đừng để mất hoặc đánh rơi thẻ.
+ Nếu có ai muốn bạn đưa họ xem Thẻ My Number thì hãy cẩn thận, chỉ đưa thẻ cho những người có quyền được xem như cảnh sát, nhân viên tại phòng ban hành chính thành phố, nhân viên làm thủ tục giấy tờ hành chính ở công ty bạn.
+ Tuyệt đối không được cho bạn bè mượn thẻ này của bạn.
+ Nếu bạn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đưa thông tin về My Number của bạn cho công ty hoặc nơi bạn làm thêm. Nếu không có My Number sẽ không thể làm được các thủ tục hành chính cần thiết.
+ Nếu không đăng kí làm Thẻ My Number bạn nhất định phải giữ thật cẩn thận “Thẻ thông báo” về My Number và tuyệt đối không được làm mất.
+ Thẻ My Number có thời hạn, thông thường thời hạn theo đúng thời hạn visa của bạn. Khi hết hạn, My Number vẫn sử dụng được để làm thủ tục hành chính nhưng thẻ mất hiệu lực, bạn không thể dùng để chứng minh bản thân hay lấy các giấy tờ ở combini. Nếu muốn sử dụng, bạn phải lên quận làm thủ tục gia hạn thẻ.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm tại trang web chính thức của My Number tại đây.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.18 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.