XIN CẤP HỘ CHIẾU MỚI TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau đây KVBro xin chia sẻ mọi thông tin cần thiết để xin cấp hộ chiếu mới khi hộ chiếu cũ hết hạn, bao gồm xin trực tiếp tại đại sứ quán/lãnh sự quán và xin bằng cách gửi qua đường bưu điện. Hy vọng những thông tin này hữu ích tới các bạn.

Contents

Khi nào thì cần phải đi xin cấp hộ chiếu mới

+ Khi hộ chiếu của bạn còn dưới 6 tháng mà bạn có thể đi công tác nước ngoài, bạn bắt buộc phải đi xin cấp hộ chiếu mới.
(Nếu hộ chiếu của bạn dưới 6 tháng hết hạn thì bạn sẽ không nhập cảnh được vào nước khác. Nếu bạn chỉ ở Nhật và về Việt Nam thì bạn có thể chờ đến gần hết hạn trước 3 tháng đi gia hạn cũng không sao.)
+ Bạn đi công tác quá nhiều và hộ chiếu của bạn không còn trang nào trống để đóng dấu xuất nhập cảnh và dán visa, bạn phải đi làm hộ chiếu mới.

Các giấy tờ cần thiết để xin cấp hộ chiếu mới

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu
+ Phiếu hẹn trả kết quả (với trường hợp hẹn ngày tới lấy hoặc gửi bưu điện, lấy ngay trong ngày thì không cần)
+ 2 ảnh 3.5×4.5 phồng nền màu trắng (ảnh chụp không quá 6 tháng, không đeo kính, một ảnh dán vào tờ khai, một ảnh nộp kèm theo)
+ Bản copy của hộ chiếu hiện tại (ít nhất copy trang 2-3-4. Nếu cẩn thận bạn copy toàn vộ)
+ Phiếu cư trú 住民票 (bạn lên quận xin, lệ phí 300 yên)
+ Xuất trình hộ chiếu hiện tại và thẻ lưu trú(在留カード) lúc nộp hồ sơ.
Nếu bạn là lưu học sinh, bạn cần có thêm giấy chứng nhận đang đi học tại trường (在学証明書).
Nếu bạn là tu nghiệp sinh, bạn cần có thêm giấy xác nhận của nghiệp đoàn chứng minh bạn vẫn đang đi làm.
>>>Sau khi chuẩn bị hết hồ sơ và điền các thông tin cần thiết vào tờ khai, bạn mang tới đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hoặc lãnh sứ quán để nộp.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp visa

Đại sứ quán tại Tokyo

 151-0062  東京都渋谷区元代々木町50-11  

ベトナム大使館

www.vnembassy-jp
Lãnh sự quán tại Osaka〒590-0952 大阪府堺市堺区市之町東4丁2−15

在大阪ベトナム総領事館

vnconsulate-osaka
Lãnh sự quán tại Fukuoka〒810-0801 福岡県福岡市博多区中洲5丁目3−8 アクア博多4階

在福岡ベトナム総領事館

vnconsulate-fukuoka

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu của bạn phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống. Bảng dưới đây là danh sách các tỉnh mà đại sứ quán tại Tokyo đảm nhận. Các tỉnh khác sẽ xin cấp hộ chiếu tại lãnh sự quán Osaka hoặc Fukuoka

Hokkaido; Aomori; Iwate; Miyagi; Akita; Yamagata; Fukushima; Ibaraki; Tochigi; Gunma; Saitama; Chiba; Tokyo; Kanagawa; Niigata; ToyamaIshikawa; Fukui; Yamanashi; Nagano; Gifu; Shizuoka;
Aichi; Kyoto, Hyogo, Shiga, Nara, Wakayama; Mie; Tottori; Shimane; Okayama; Hiroshima; Yamaguchi; Tokushima; Kagawa; Ehime; Kochi

Thời gian làm việc tại đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo
+ Làm việc từ thứ 2~thứ 6, trừ ngày lễ
+ Buổi sáng từ 9:30 ~ 12:00, nhận hồ sơ tới 11:30
+ Buổi chiều từ 14:00 ~ 17:00, nhận hồ sơ tới 16:30

Lệ phí xin cấp hộ chiếu mới

+ 8,500 yên nhận hộ chiếu sau 5 ngày làm việc.
+ 12,600 yên nhận hộ chiếu ngay trong ngày.
+ 10,000 yên nếu xin cấp hộ chiếu gửi qua đường bưu điện
(Điều kiện bạn phải nộp đủ giấy tờ, nếu thiếu giấy tờ thì phải đi nộp thêm lại, sẽ mất thời gian hơn)

Những chú ý sau khi xin cấp hộ chiếu mới

+ Sau khi có hộ chiếu mới, bạn phải giữ lại hộ chiếu cũ, không nên vứt vì hộ chiếu cũ lưu lại các dữ liệu xuất nhập cảnh của bạn. Nếu bạn đi xin visa một nước khác, nhiều nơi sẽ yêu cầu bạn nộp cả hộ chiếu cũ. Đặc biệt, nếu bạn nào có ý định chuyển quốc tịch thì bắt buộc phải giữ lại toàn bộ các hộ chiếu cũ đã từng được cấp.
+ Nếu trên hộ chiếu cũ của bạn có visa đi lại nhiều lần quốc gia nào đó, bạn bắt buộc giữ lại hộ chiếu cũ để dùng khi xuất nhập cảnh quốc gia đó. Nếu cẩn thận, bạn xin lại visa multi dán vào hộ chiếu mới.

Xin cấp đổi hộ chiếu qua đường bưu điện tại Nhật

Nếu bạn ở xa và bận không nghỉ để đi tới đại sứ quán/lãnh sự quán để đổi hộ chiếu được, bạn có thể xin cấp đổi hộ chiếu qua đường bưu điện. Các giấy tờ cần chuẩn bị giống như trên, ngoài ra bạn cần có thêm các giấy khác như sau:
+ Đơn giải trình lý do xin cấp hộ chiếu qua đường bưu điện (tự viết, không có mẫu. Bạn nên viết lý do hợp tình hợp lý để ĐSQ dễ dàng chấp nhận)
+ 1 bì thư có ghi sẵn địa chỉ nhận hồ sơ trả về (địa chỉ nhà bạn). Bạn nên dùng mẫu của Yamato loại người nhận trả tiền(着払い,chakubarai). Nếu thiếu bì thư này, bạn sẽ bị mất thêm 1.500yên cho phí xử lý hồ sơ. Phong bì thư bạn có thể dùng phong bì cỡ A4 gập gọn bỏ vào cùng phong thư hồ sơ gửi đi.
+ Tiền lệ phí 10,000 yên (bỏ vào phong bì)

kvbro.com

Cách gửi bưu điện như thế nào?
+ Bạn mang hồ sơ ra bưu điện gửi. Bạn để tiền lệ phí trong phong bì thừ, mang ra cho nhận viên bưu điện kiểm tra, xong xuôi mới bỏ vào bì thư to và dán kín lại.
+ Chú ý, bạn gửi đi bằng kiểu gửi tiền mặt bảo đảm(現金書留, げんきんかきとめ). Cách gửi này bạn có thể lên website của bưu điện kiểm tra hồ sơ của mình đi đến đâu.
+ Thời gian xin cấp đổi hộ chiếu khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

CHÚ Ý: sau khi hộ chiếu mới được gửi về nhà bạn, bạn kiểm tra xem các thông tin cá nhân trên hộ chiếu mới có chính xác không, ĐSQ có gửi trả hộ chiếu cũ không. Nếu có sai sót gì bạn phải gọi điện liên hệ sớm nhất.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XIN MIỄN THỊ THỰC VỀ VIỆT NAM CHO BÉ CÓ QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XIN MIỄN THỊ THỰC VỀ VIỆT NAM CHO BÉ CÓ QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.