CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ) VỀ THỪA KẾ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các mối quan hệ gia đình cũng như các quy trình thủ tục liên quan luôn là mối quan tâm của các gia đình Việt sống tại Nhật. Trong chuỗi bài viết TÌM HIỂU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN, KVBro xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp mà Toà án Nhật Bản phổ biến về Thừa kế giúp chúng ta có hiểu biết những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

Hỏi: Sau khi bố tôi mất, tôi phát hiện ra bố tôi mắc nợ rất nhiều. Có cách nào để tránh khỏi những yêu cầu trả nợ từ chủ nợ hay không?

Đáp: Bạn có thể đệ đơn (đơn yêu cầu) tuyên bố từ bỏ quyền thừa kế trong vòng 3 tháng kể từ khi bạn biết về việc bắt đầu thừa kế thay mặt chính bạn. Nếu tuyên bố từ bỏ thừa kế được chấp nhận thì người ra tuyên bố được coi như không phải là người thừa kế ngay từ đầu. Do đó, người đó sẽ không chịu các nghĩa vụ của người đã khuất.

Hỏi: Tôi muốn từ bỏ quyền thừa kế vì tôi muốn anh trai tôi thừa kế toàn bộ tài sản của người cha đã khuất. Tôi nên làm gì?

Đáp: Bạn cầu đệ đơn (đơn yêu cầu) từ bỏ thừa kế trong vòng 3 tháng từ thời điểm bạn nhận biết được bắt đầu quyền thừa kế thay mặt chính bạn.

HỏiNgười cha đã khuất của tôi có rất nhiều tài sản nhưng cũng có những khoản nợ đáng kể. Vì vậy, tôi muốn đáp ứng việc thanh toán trong phạm vi số tiền có được của tài sản thừa kế. Tôi nên làm gì?

Đáp: Có một thủ tục được gọi là chấp nhận đủ điều kiện. Để sử dụng thủ tục này, tất cả những người thừa kế cần phải nộp một tuyên bố (đơn yêu cầu) về chấp nhận đủ điều kiện trong vòng ba tháng kể từ khi họ biết về việc bắt đầu thừa kế thay mặt cho họ.

Hỏi: Tôi không rõ liệu người đã khuất có người thừa kế nào không. Tôi làm cách nào thể thanh lý tài sản của người đã khuất?

Đáp: Cần phải nộp đơn yêu cầu Tòa án chỉ định người quản lý tài sản thừa kế và yêu cầu người quản lý tài sản thừa kế được chỉ định tiến hành thủ tục thanh lý.

Hỏi: Người chồng kết hôn thực tế đã khuất của tôi không có người thừa kế. Liệu tôi có thể thừa kế ngôi nhà thuộc sở hữu của anh ấy hay không?

Đáp: Tài sản không có người thừa kế sẽ thuộc về ngân sách quốc gia (sở hữu bởi Nhà nước). Tuy nhiên, thông qua đơn yêu cầu, việc phân chia tài sản cho người có mối quan hệ đặc biệt với người đã khuất sẽ được chấp nhận trong một số trường hợp.

Hỏi: Bố tôi đã mất, nhưng không thể dàn xếp việc phân chia di sản được. Tôi nên làm gì?

Đáp: Bạn có thể sử dụng thủ tục phân chia di sản tại tòa án gia đình.

Hỏi: Bố/mẹ tôi mất để lại di chúc rằng ông/bà sẽ để lại toàn bộ tài sản cho con trai cả. Vậy liệu tôi là con trai thứ có thể được thừa kế bất kỳ di sản nào không?

Đáp: Thậm chí trong trường hợp này, bạn có thể đệ đơn yêu cầu phần dành riêng hợp pháp của bạn đối với một tỷ lệ phần trăm di sản nhất định mà bạn được bảo đảm hợp pháp để có được – phần này được gọi là phần dành riêng hợp pháp.

Hỏi: Tôi phát hiện di chúc viết tay của người bố đã khuất. Tôi nên làm gì?

Đáp: Cần thiết mở di chúc tại một tòa án gia đình và tiến hành chứng thực di chúc. Hãy nộp đơn yêu cầu chứng thực di chúc ngay lập tức mà không tự mở di chúc.

Hỏi: Tôi có một di chúc viết tay đã tiến hành chứng thực, nhưng tôi nghe nói rằng việc bổ nhiệm một người thực thi là cần thiết để công nhận nội dung di chúc. Tôi nên làm gì?

Đáp: Xin vui lòng đệ đơn yêu cầu bổ nhiệm người thi hành.

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA