ĐỂ CÓ NHIỀU THỜI GIAN BÊN CON NHẤT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 4.62 out of 5)

Loading...

Với các mẹ đi làm fulltime thì có lẽ lúc nào cũng thấy thiếu thời gian, không có nhiều thời gian cho con cũng như cho bản thân mình. Hôm nay, mình xin chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để có nhiều thời gian bên con và mẹ cũng có những khoảng thời gian thư giãn cho bản thân.

Trước tiên các mẹ hãy vẽ 2 vòng tròn, 1 vòng tròn cho 12 tiếng ban ngày, 1 vòng tròn cho 12 tiếng ban đêm. Sau đấy hãy điền vào đấy thời gian hoạt động của 2 mẹ con. Hình trên dưới đây là đại diện thời gian 1 ngày của 2 mẹ con mình, nhìn vào đây thì có thể thấy thời gian 2 mẹ con có thể ở bên nhau tối đa ban ngày chỉ có 1.5 tiếng và ban đêm là 3.5 tiếng. Vậy thì làm thế nào để có thể cùng con hoạt động vui chơi chỉ trong 5 tiếng đấy? Sau đây là 1 số kinh nghiệm của mình.

Contents

Thời gian đưa con đi học và đón con về nhà

Mình hàng ngày giành 15ph đến 30ph đi bộ đưa con đến trường và khoảng 20ph đi bộ đưa con về nhà. Thời gian này là thời gian khá dài để mẹ con có thể nói chuyện với nhau, hát với nhau, dạy ngôn ngữ cho con. Bạn có thể chỉ cho con biết phải đi thế nào để an toàn, biết chờ đèn đỏ và đèn xanh thì đi, chỉ cho con những thứ xung quanh đơn giản như cái cột điện, cái cây, bông hoa, ô tô xe máy xe đạp hay khó hơn thì đưa ra những bài đố vui.

Hôm nào có thể dậy sớm thì  cho con thêm 10ph lượn qua công viên gần nhà trẻ để chơi cầu trượt. Con vui mẹ vui 1 ngày mới tràn ngập nặng lượng cho cả hai mẹ con.

Thời gian nấu cơm

Có lẽ nhiều mẹ sẽ không cho con vào bếp sợ nguy hiểm hay vướng chân tay không làm được việc. Nhưng với mình, thời gian nấu cơm tối hai mẹ con có thể cùng nhau làm, chỉ cho con biết cái nào nguy hiểm như dao kéo, đồ nóng, cái nào con có thể làm giúp được mẹ. Ví dụ như bạn nhà mình có thể múc gạo vào nồi, chàng có thể hiểu gạo là gì, hạt gạo nấu lên sẽ thành cơm ăn. Có lẽ những bài học đơn giản này giúp con biết nhiều và dễ hiểu hơn so với học qua sách vở.

Thời gian tắm với con

Mỗi ngày mình bỏ ra khoảng gần 1 tiếng để tắm cùng con. Có lẽ khi chàng ý lớn hơn chút nữa thì không tắm cùng mẹ được nữa nên mẹ phải tranh thủ thời gian quý báu này. Thời gian tắm cùng con mẹ con cùng hát, cùng chơi những đồ chơi trong bồn tắm như thả vịt bơi, phun nước. Bạn nhà mình rất thích tắm bồn (hơi bị tốn nước 1 tí) nhưng có việc tắm bồn giúp bạn ý thân thiện với nước và phòng tránh cảm cúm rất tốt. Trong lúc bạn chơi trong bồn tắm, mẹ có thể tắm và gội, sau đấy hai mẹ con tha hồ nghịch nước.

Chơi với con, đọc truyện cho con trước khi đi ngủ

Sau bữa tối, bạn có thể nghỉ ngơi và chơi với con. Thông qua việc chơi với con, bạn có thể thấy con lớn từng ngày. Nếu như bộ lego hôm nay con vẫn chưa lắp được phải nhờ mẹ lăp cùng thì một thời gian sau con đã tự lắp được các hình khối đơn giản rồi phức tạp dần lên.

Trước khi đi ngủ, bạn cố giành ra 10 phút  để đọc truyện cho con. Cùng con đọc truyện giúp con tạo thói quen thích đọc sách, phát triển khả năng ngôn ngữ cho con hơn.

Bữa sáng bữa tối cả nhà ăn cùng nhau

Thời gian cho bữa sáng thường khá ngắn và cập rập để chuẩn bị đi học đi làm nếu bạn hay bé lỡ ngủ dậy hơi muộn. Hãy ăn cùng con để tạo thói quen tốt cho bé cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bữa ăn tối là khoảng thời gian khá dài để cả nhà bên nhau. Nếu như bố bận công việc không thể về sớm cùng ăn được thì hai mẹ con hãy vui vẻ thoải mái thưởng thức bữa tối với nhau. Trong bữa ăn cố gắng đừng bật ti vi gì hết nhé, cùng nhau ăn và nói chuyện, hỏi con về hoạt động của con ở trường kể cho con về một ngày của mẹ. Khi con lớn hơn có thể cùng nhau nói chuyện về một chủ đề nào đấy mà con yêu thích hay những dự định một tuần sắp tới.

Cuối tuần cả nhà cùng nhau đi chơi

Nếu như trong tuần các bố bận rộn công việc, về đến nhà con đã ngủ rồi thì cuối tuần là thời gian tuyệt vời nhất để cả nhà cùng nhau chơi, cùng nhau chia sẻ những giây phút hạnh phúc vui vẻ.
Hầu như cuối tuần nào trừ ngày mưa bão thì nhà mình đều đưa con đi chơi, nếu có nhiều thời gian thì đi chơi xa đâu đấy, nếu bận rộn thì chơi ngay công viên gần nhà.

Những khoảng thời gian khác

Ngoài ra bạn có thể rủ con cùng tưới cây mỗi sáng, cùng con dọn nhà (dọn đồ chơi của con) hay cùng con đi chợ chọn mua đồ.

Thời gian của riêng mẹ

Có lẽ quay cuồng cả 1 ngày với công việc, con cái gia đình, không mẹ nào không muốn có thời gian riêng cho con. Để có thời gian riêng cho bản thân mình, các mẹ có thể
+ Nhờ bố tắm cho con, bé có thời gian chơi với bố và trong lúc đấy bạn sẽ có thời gian riêng cho mình để thư giãn xem tivi, đọc sách, lướt facebook, hay chỉ đơn giản nằm dài trên ghế sofa.
+ Buổi sáng thức dậy trước con, tranh thủ tập thể dục-yoga, ra ban công hít thở không khí trong lành, nhâm nhi 1 cốc cafe  trong tiếng nhạc yêu thích để bắt đầu một buổi sáng.
+ Buổi tối sau khi con đi ngủ và dọn dẹp nhà cửa xong, thư giãn nghe nhạc đọc sách, xem tivi hay tán gẫu với bạn chồng. Hoặc đơn giản lên gường ôm bạn bé ngủ sớm hơn chút để giành năng lượng cho ngày hôm sau.

※Khi các con lớn lên, thời gian bố mẹ bên con ngày càng ít đi vì con sẽ bận học hơn, có nhiều hoạt động riêng với bạn bè hơn, nên hãy cố gắng bên con được nhiều nhất có thể lúc con còn bé. Có thể nói những khoảng thời gian này sẽ là sợi dây nối khăng khít cho tình cảm gia đình cũng như những kỷ niệm đẹp nhất thời thơ ấu của con.
Chúc các bạn luôn có những giây phút tuyệt vời nhất bên các thiên thần bé nhỏ của mình!

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 4.62 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.