KHI NÀO HỌC JUKU-LÝ DO THI CẤP 2 VÀ KINH PHÍ HỌC LUYỆN THI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Ngày càng nhiều gia đình Việt sinh sống làm việc tại Nhật Bản và nhu cầu tìm hiểu thông tin học tập thi cử của các con càng tăng cao. Sau đây KVBro xin chia sẻ  kết quả điều tra của công ty Crossweb về việc học juku, lý do chọn trường và kinh phí của các phụ huynh Nhật Bản để chúng ta có thể nắm được tình hình chung về việc học thi cấp 2 tại Nhật Bản.

Theo số liệu thông kê của bộ giáo dục, trong số 96,868 học sinh tốt nghiệp tiểu học vào tháng 3 năm 2021 ở Tokyo, có 95,288 (98,4%) học sinh học tiếp lên cấp 2 tại Tokyo. Trong đó, 77,021 (79,5%) học sinh vào học hệ công lập (公立), 408 (0,4%) học sinh học hệ quốc lập (国立) và 17.859 (18,4%)học sinh học trương tư (私立)

※Tỷ lệ nhập học vào các trường tư cấp 2 năm 2021 là 17,9%, tăng khoảng 0,5% so với năm 2020.

Sau đây là kết quả điều tra về việc khi nào bắt đầu học juku ôn thi (塾), lý do chọn thi cấp 2 và kinh phí luyện thi hàng tháng của công ty Crossweb

KHI NÀO BẮT ĐẦU HỌC JUKU LUYỆN THI 

Đa số học sinh bắt đầu ôn thi tuyển sinh từ năm lớp 3 tiểu học, số lượng giảm dần lớp 4, lớp 5 và lớp 6.
Năm học của các Juku thường bắt đầu từ tháng 2 (trước 2 tháng so với năm học chính quy), có nhiều phụ huynh bắt đầu cho con học từ tháng 2 của năm lớp 3 tiểu học, cũng có nhiều phụ huynh chọn đợt cuối năm lớp 3 tiểu học.

Ở nhiều quận trung tâm của Tokyo, nhiều trường số lượng học sinh đi học juku chiếm hơn 1/2 lớp và xu hướng ngày càng tăng.

LÝ DO CHỌN THI VÀO CẤP 2

Lý do hàng đầu để quyết định luyện thi vào cấp 2 là “Học các trường liên thông cấp 2-3 sẽ có lợi thế khi thi vào đại học”, tiếp theo là ” Nội dung giáo dục ở các trường tư cấp 2 tốt”, “Được lên thẳng cấp 3 và đại học”, “Con sẽ được học cùng với các bạn có lực học tương đương”

Nhiều trường cấp 2-3 liên thông sẽ hoàn thành chương trình cấp 3 sớm trước 1 năm và tdành một năm học cấp 3 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học.

Thời điểm phổ biến nhất để quyết định chọn trường là “lớp 5” (97 học sinh), “lớp 6” (79 học sinh), “lớp 3” (72 học sinh) và “lớp 4” (52 học sinh). Ngoài ra, quyết định thi trường nào thì đa số câu trả lời là bản thân các em học sinh tự quyết định chọn trường muốn học.

KINH PHÍ HỌC LUYỆN THI HÀNG THÁNG

Nếu con bạn học juku luyện thi, bạn sẽ không chỉ phải học phí luyện thi hàng tháng mà còn phải đóng phí nhập học (nhiều trung tâm có thể miễn phí nhập học tùy từng đợt campain), phí đi lại, phí tài liệu, phí đợt học tập trung mùa hè / đông. Như vậy bạn sẽ cần phải chi tầm 200 vạn yên đến 400 vạn yên trong khoảng 3-4 năm học luyện thi.

Dù con bạn đi học luyện thi tại các trung tâm nhưng bạn không thể phó mặc hoàn toàn con mình cho thầy cô được. Hầu hết các gia đình có con học juku thì bố hoặc mẹ đều phải theo sát học cùng con. Tỷ lệ mẹ dạy ở nhà chiếm đa số hơn so với bố dạy, điều này cũng dễ hiều vì hầu hết các ông bố Nhật đều khá bận rộn công việc nên ít có thời gian để dạy kèm con học. Anh chị em dạy cho nhau chiếm tỷ lệ rất thấp.

Nguồn INANCIAL FIELD

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản