CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÙNG CON ĐỌC SÁCH_0-3 TUỔI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4.64 out of 5)
Loading...

Sách tranh là thức ăn cho tâm hồn trẻ – chắc hẳn bạn đã nghe đến câu này ở đâu đó rồi. Đặc điểm của ehon-sách tranh là tranh ảnh đóng vai trò chủ thể được minh họa bằng lời, giúp các bé nâng cao trình độ đọc hiểu bằng tranh. Các bạn nhỏ vừa nghe đọc, vừa ngắm tranh vừa có thể tưởng tượng câu chuyện riêng trong đầu mình.

Tác dụng của sách tranh ehon (絵本) thì chắc hẳn ai cũng biết. Ehon đóng vai trò lớn trong sự trưởng thành của trẻ, là người bạn giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ, về tâm hồn, về trí tưởng tượng, về độ linh hoạt, và lối sống, sinh hoạt và nhân cách con người.

  • Học từ  về thói quen sinh hoạt hàng ngày, chào hỏi, rửa mặt, ăn sáng, …
  • Học về cách kết bạn: là bước đầu tiên quan trọng để bước ra xã hội. Muốn làm bạn với người khác mà quát to, cãi nhau với bạn … không ai chơi cùng thì trong lòng thấy sao, làm lành thì nói sao….ehon sẽ mang đến cho các bạn nhỏ các vấn đề giống y như thực tế và trẻ thông qua lời kể tự tìm thấy bài học kinh nghiệm.
  • Học lời nói và câu cú: trẻ vừa ngắm tranh, vừa tiếp xúc tự nhiên với từ ngữ và chữ viết. Cho đến trướcc khi bước chân vào lớp tiểu học, ehon chính là người bạn thân cận nhất của mỗi trẻ em, đem đến cho trẻ sự hào hứng tự nhiên với ngôn ngữ.
  • Học năng lực tưởng tượng: Ngay từ sinh ra, trẻ dù ko hiểu chữ nhưng có thể nhìn thấy và tự mình tưởng tượng và hình thành thế giới quan của riêng mình. Khi trẻ nhìn và nói ngô ngê a – u chính là lúc trẻ đang thưởng thức thế giới sách rồi.

Vậy làm nào để sử dụng đúng ehon cho con mình, để nuôi mầm tình yêu sách vở với con bằng những thế giới ehon.

Chọn sách theo độ tuổi và cá tính, sở thích cho bé

Có rất nhiều lựa chọn cho các bạn nhỏ độ tuổi này. Khi bạn ở Nhật – đất nước 83% trẻ em dưới 1 tuổi đã được đọc sách thì sẽ không thiếu sự lựa chọn cho bạn khi tìm sách đọc cho con.
(Số liệu: 人間文化学部研究年報 平成17、子供の発達と絵本 Kanae Tanigawa  Child development and storybook reading)

Bạn có thể tìm sách cho bé ở thư viện thành phố, mua sách cũ hoặc trao đổi sách hoặc đi xin.

Sau đây là danh sách tuyển tập ehon theo độ tuổi

(1) Giai đoạn 0-1 tuổi: có tranh tương phản và nhiều màu sắc là rất quan trọng để thu hút trẻ . Đọc giọng vui vẻ thì trẻ sẽ cảm nhận cái không khí ấy.  Trước 1 tuổi, trẻ sẽ sờ vào bất cứ vật gì ở gần mình một cách vô thức, nên sẽ cắn xé hay vò nát sách là bình thường. Bạn có thể mua sách vải, hay sách bằng nihon, báo nilon dành cho akachan như là 1 trò chơi vậy.

Tham khảo 1 số sách cho trẻ ở độ tuổi này: www.ehonnavi.net/EhonSegment_age-00

(2) Giai đoạn 1tuổi-2 tuổi: trẻ đã đứng đi được, quan tâm đến cuộc sống, đọc quyển lời đơn giản và lặp lại , ví dụ chào hỏi, hoặc các thói quen trong ngày, các chủ thể lớn: Động vật, đồ ăn, xe cộ…..

+ Gợi ý sách: www.ehonnavi.net/EhonSegment_age-01

(3) Giai đoạn 2tuổi- 3 tuổi: bắt đầu hiểu dc từ ngữ và nội dung sách, với quyển nào bé thích bé sẽ bắt chước tuy nhiên truyện dài quá như cổ tích thì trẻ sẽ nhanh chán, dù là đó sách cho trẻ em

+ Ví dụ: sách tập cai sữa, tập bỏ bỉm, lời xin lỗi, kết bạn, đi ngủ sớm, chúc tết….
+ Gợi ý sách: www.ehonnavi.net/EhonSegment_age-02

(3) Giai đoạn 3tuổi trở đi: giai đoạn trẻ chuẩn bị trc khi đi tiểu học, rời xa bố mẹ để tham gia sinh hoạt tập thể ở nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo

Khi đó, sách viết về việc chơi với bạn, giao tiếp, sách có nhiều nhân vật (tập thể mà) sẽ được các bạn nhỏ hứng thú theo dõi, thậm chí còn bắt đọc đi đọc lại rất nhiều lần mà không chán và mỗi lần còn vui vẻ cười hỉ hả một cách khác nhau.

+ Gợi ý sách: https://www.ehonnavi.net/EhonSegment_age-03

Cùng với nội dung sách, nếu bố mẹ đọc chậm, diễn cảm (vì ngay cả khi trẻ ko hiểu ngôn ngữ thì thông qua âm điệu sắc thái của ng đọc, trẻ cũng lờ mờ hiểu sắc thái câu chuyện….thì bé càng nhập tâm và đắm chìm vào thế giới ehon.

Tạo thói quen và môi trường

Ở Nhật, ehon vốn dĩ là rất dễ thương và thân thiện với trẻ rồi, từ ngữ cũng chuẩn chỉnh, và nhất là tình huống trong sách luôn được xử lí rất phù hợp, bạn chỉ cần hình thành thói quen và môi trường cho trẻ là đã thành công bước hình thành niềm yêu sách nơi con rồi.
+ Có thể sáng trước khi đi học, bố con cùng đọc sách với nhau.
+ Hoặc trước khi đi ngủ, mẹ con đọc sách với nhau.
Chỉ cần bố mẹ có sẵn tư tưởng trong đầu thì câu buột miệng ra nói cũng thành thói quen cho trẻ. Ví dụ người mẹ rất tự nhiên nói “trước khi đi ngủ thì đọc sách” vài lần thôi thì sau đó, kể cả lỡ chơi muộn lắm rồi, thì bạn cũng không thể từ chối được khi con nhào ra giá sách chọn ra vài quyển đưa cho và nhắc lại với mẹ “trước khi đi ngủ thì đọc sách”
Bạn cũng có thể mang theo 1 quyển sách nhỏ, đề phòng lúc trên tàu bạn nhỏ uốn éo thì đọc sách cũng là 1 trò chơi rất nhiều tác dụng.
Bạn cũng có thể nhờ ông bà hoặc người thân đọc sách cho trẻ, bởi vì ở ông bà luôn là 1 nguồn tình yêu thương dạt dào trừu mến lại rất êm đềm, trẻ sẽ cảm thấy được tĩnh lặng và bình yên khi lắng nghe câu chuyện.

Ngoài ra, nếu bạn coi đọc sách là niềm vui thì không cần ép buộc, có khi trẻ ham chơi 1 món đồ mới thì có ngày chỉ cần đọc 1 trang cũng tốt rồi.
Ở nhà trẻ, các cô giáo cũng hay đọc ehon cho các bạn nhỏ nghe, hoặc đôi khi thấy bố mẹ đọc sách, bạn nhỏ cũng có thể bắt chước đấy.
Có được thói quen đọc sách thì không cần bố mẹ nhắc, mà các bạn ấy sẽ còn yêu cầu bố mẹ đọc sách rất thường xuyên và tự nhiên như ăn quà vặt mỗi ngày.

Hy vọng bài viết chia sẻ này của “Mẹ Gấu” sẽ giúp ích tới các bạn có con nhỏ đang trong giai đoạn tìm hiểu sách đọc cho con. Nếu bạn có chia sẻ hay kinh nghiệm hay nào, hãy để lại bình luận để chúng ta có thêm nhiều kiến thức kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con nhé.

※Bài viết của mẹ Gấu 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4.64 out of 5)

Loading...

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.