GIAI ĐOẠN ẨM ƯƠNG 1-3 TUỔI CỦA TRẺ VÀ NHỮNG TIPS CHO BỐ MẸ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nếu như khi bé mới vài tháng tuổi, bạn chỉ phải lo việc ăn uống của bé sao cho bú đủ cữ, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc thì đến giai đoạn 1-3 tuổi, bạn sẽ khá đau đầu để xử lý các vấn đề rất ẩm ương cứng đầu khó bảo của bé.

1-3 tuổi là thời điểm đầu tiên bé thoát hẳn sự phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Bé tự biết đi, tự mình muốn được khám phá theo cách riêng của mình, tự lựa chọn cái mình thích…bởi vậy sẽ thật vất vả để trông bé. Sau đây là 7 tips gợi ý các bố mẹ để cùng con vượt qua giai đoạn ẩm ương và giúp con phát triển tốt nhất.

(1) Bố mẹ hãy quan sát con thật kỹ để tìm hiểu lý do sao con khó chịu thất thường

Thời điểm 1-3 tuổi bé bắt đầu bộc lộ các sở thích, các năng lực khá rõ ràng. Nếu bạn thấy bé tỏ ra khó chịu điều gì, hãy tìm hiểu nguyên nhân bởi đó có thể là điều đó bé không thích hoặc bé muốn một cái gì khác, bé thích một cái gì khác.

(2) Bố mẹ hãy để cho con được lựa chọn
Thay vì bố mẹ bảo “con hãy ăn cái này đi, chơi cái kia đi…” thì hãy cho con được lựa chọn. Việc để cho bé được lựa chọn bạn sẽ biết bé thích gì. Hãy bắt đầu bằng việc cho con lựa chọn 1 trong 2 thứ ví dụ như:
+ Con chơi ô tô hay con chơi xếp hình?
+ Con ăn bánh mì hay ăn cơm?
Điều này tuy đơn giản nhưng bạn sẽ giúp bé tạo được sự quyết đoán và bạn cũng sẽ hiểu rõ con thích điều gì hơn.

(3) Không quá bao bọc con, nhìn con từ xa và cho con cơ hội được trải nghiệm-chinh phục.
Có lẽ khi bé mới 1-3 tuổi, bạn luôn lo lắng con mình còn bé bỏng, luôn sợ con chạy ngã đau… Để con trưởng thành hơn và tự lập hơn, bạn hãy để con được tự chủ, hãy nhìn con từ xa, đảm bảo con vẫn an toàn và chỉ giúp đỡ con khi thấy con thực sự cần bố mẹ trợ giúp. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ tạo sự tự tin cho con, và đặc biệt cái tuổi ẩm ương này các bé rất thích được thể hiện mình.

(4) Không nên quá vội vả uốn nắn con khi bé quá cá tính

Nếu con bạn là cậu bé/ cô bé rất cá tính, cái tôi của mình quá lớn, chỉ thích làm cái mình thích và vượt quá mức cho phép, bạn cần phải uốn nắn con nhưng điều quan trọng, hãy từ từ điều chỉnh con nhẹ nhàng để bé không cảm thấy mình bị bắt ép làm điều ngược lại và hợp tác với bố mẹ hơn.

(5) Đừng tiết kiệm lời khen động viên bé
Khi con bạn làm được một việc dù nhỏ, bạn hãy tặng bé một lời khen. Ví dụ bé vốn lười ăn nhưng hôm nay bé đã ăn hết phần ăn của mình, bạn có thể khen “mẹ vui quá vì con thích đồ ăn hôm nay mẹ nấu”. Khi bé tự dọn đồ, bạn có thể khen bé: “Con giúp mẹ, mẹ vui quá”. Các bé sẽ cảm thấy mình thật cừ khi được nghe những lời khen này và sẽ thực hiện tốt hơn lần sau.

Dù bé làm vẫn còn nhiều thiếu sót như ăn vương vãi…, thay vì cáu gắt sao con ăn rơi vãi thế, bạn có thể thay cách nói để động viên bé “Con ăn rất ngoan nhưng nếu bớt vãi hơn thì mẹ sẽ đỡ vất vả hơn đấy! Lần sau cố gắng nhé”

(6) Thay vì bắt con làm hãy cùng con làm hoặc đưa ra gợi ý đánh vào tình cảm của con
Các bé tuổi này bắt đầu có thể giúp bố mẹ một số việc nhỏ rồi. Thay vì bạn bảo con phải làm này-làm kia đi, hãy đổi cách nói một chút bé sẽ hợp tác nhiều hơn.

Con dọn bát giúp mẹ đi
–>Con giúp mẹ dọn bát thì mẹ vui lắm đấy.

Con tự mặc áo quần đi nào
–>Con tự mặc quần áo là sắp thành “thanh niên” giỏi rồi đấy.

(7) Bố mẹ nên đặt ra các quy định rõ ràng cho con
Luôn tôn trọng các sở thích, đam mê của con nhưng bố mẹ cũng phải chỉ dẫn con cần phải nghe theo những quy định cần thiết, bởi đây là những yếu tố quan trọng để trưởng thành. Ví dụ như khi đi ra ngoài đường con phải nắm tay bố mẹ, không được la hét khi ở nơi công cộng, con phải biết giữ lời hứa…Những quy định này bạn cần phải nhắc lại nhiều lần để bé nhớ và trở thành thói quen.

Cuối cùng, thay cho lời kết, KVBro khuyên bạn hạn chế tối đa từ “KHÔNG ĐƯỢC hay DAME” với con. Khi bạn chỉ nói DAME, để bắt con dừng không được làm một điều gì đấy, bạn sẽ không cho bé có cơ hội được trải nghiệm điều bé muốn, được nói-thể hiện suy nghĩ của mình dù rất non nớt. Thay vì DAME, hãy hỏi con lý do hay giải thích lý do vì sao lại không được bạn nhé.
Chúc các bạn luôn có nhiều niềm vui trải nghiệm mới mẻ bên thiên thần nhỏ của mình!

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.