MỘT BỘ PHIM TÀI LIỆU CỦA NETFLIX VỀ ĐẠI DỊCH CẢM CÚM – “PANDEMIC – HOW TO PREVENT AN OUTBREAK” – ĐÃ TIÊN ĐOÁN VỀ ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Không phải là nếu mà là khi nào.

Câu nói này được nhắc đi nhắc lại khẩn thiết bởi các bác sĩ, nhà khoa học, nhân viên nhân đạo và nhân viên y tế cộng đồng trong chương trình “Pandemic: How to Prevent an Outbreak” (Đại dịch – Cách ngăn chặn sự bùng phát). Được cấu trúc giống như một bộ phim kinh dị toàn cầu, loạt phim tài liệu Netflix theo chân những người đàn ông và phụ nữ tận tụy trên chiến tuyến chống lại căn bệnh tàn khốc tiếp theo tàn phá dân số loài người – một sự kiện mà họ chắc chắn sắp xảy ra.

Kết quả đã được khẳng định là họ đã ĐÚNG.

Một sự trùng hợp kỳ lạ về thời gian, loạt phim tài liệu “Pandemic” đã được công chiếu trên Netflix vào cuối tháng 1, khi coronavirus  chủng mới đang bắt đầu hoành hành. Trải qua sáu tập phim, loạt phim đưa ra những cảnh báo khó chịu trước về nguy cơ một loại virus đường hô hấp mới có thể, trong vòng vài tháng, tràn ngập hành tinh. Nó mang khoa học dịch tễ vào cuộc sống theo những cách không ngờ tới – không phải bằng dữ liệu khô khan mà thông qua những nhân vật hấp dẫn nằm ở những nơi xa xôi, dường như không có liên kết, từ một chợ động vật đông đúc ở Việt Nam đến một bệnh viện có nguồn lực ở vùng nông thôn Oklahoma. 

Nhà sản xuất điều hành Sheri Fink, một phóng viên của New York Times có kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm cho biết, đã có rất nhiều phim tài liệu khoa học đáng sợ trong đó có những người ngồi trong phòng nói về khả năng virus mới lây lan trên toàn thế giới. (bao gồm đại dịch cúm H1N1 năm 2009 và dịch Ebola ở Tây Phi năm 2014.) “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên cố gắng du hành vòng quanh thế giới và cảm nhận về cuộc sống của những người dành đam mê và cống hiến cuộc đời mình cố gắng phát hiện đại dịch.” 

Những đối tượng này bao gồm Susan Flis, một y tá đã nghỉ hưu, tình nguyện  viên tiêm phòng cúm tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở bang Arizona; Jacob Glanville, một doanh nhân đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin cúm phổ thông; Michel Yao, một bác sĩ thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đang cố gắng ngăn chặn dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo; và Tiến sĩ Syra Madad, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang chuẩn bị cho các bệnh viện thành phố New York cho đại dịch tiếp theo. 

Các nhà khoa học và nhân viên y tế là những anh hùng của câu chuyện nhưng cũng có những nhân vật phản diện: Một câu chuyện kể về Caylan Wagar, một bà mẹ 5 con ủng hộ dạy con tại nhà (homeschooling) và là một nhà hoạt động chống vắc-xin ở Oregon, giữa một đợt dịch sởi lịch sử, chiến đấu chống lại luật tiêm chủng nghiêm ngặt hơn. Bộ phim tài liệu cho thấy một nhóm các lực lượng khác biệt bao gồm sự mất lòng tin ngày càng tăng của cơ quan khoa học, sự bất ổn toàn cầu và thiếu kinh phí cho cơ sở hạ tầng y tế công cộng khiến chúng ta dễ bị mắc một căn bệnh mới chết người. 

Được quay trong suốt mùa cúm 2018-2019, “Pandemic” có đầy đủ các kịch bản giả định – nhiều vụ liên quan đến công việc của Madad, tại thành phố New York – giờ đã thành hiện thực. Vài phút sau tập đầu tiên, một nhóm nhân viên y tế che kín từ đầu đến chân trong bộ đồ bảo hộ chạy qua một mô phỏng để kiểm tra sự sẵn sàng của họ cho một đợt dịch cúm lớn trong thành phố. Madad, người đang giám sát mũi khoan, cảnh báo họ: Nếu bạn không được bảo vệ, nếu bạn không thể bảo vệ chính mình, thì bạn sẽ bảo vệ người khác như thế nào?” Sau đó, cô đưa ra một kịch bản giả thuyết trong đó một du khách đến bằng máy bay ở thành phố New York có thể gây ra một đợt bùng phát mạnh mẽ, trong vòng vài tuần, làm tê liệt thành phố. Cô cũng nhìn thấy cần yeeuu cầu các chính trị gia về các nguồn lực sẵn sàng chođại dịch.

Nghe có vẻ quen?

Fink nói “Công việc phòng ngừa và chuẩn bị – rất khó khăn để mọi người cảm nhận về điều này – trước khi điều tồi tệ xảy ra và khiến mọi người quan tâm đến nó”. Isabel Castro, một trong những đạo diễn của loạt phim, nhớ lại phản ứng thờ ơ mà cô nhận được từ bạn bè và gia đình khi cô nói với họ về dự án mà cô đang thực hiện. Mọi người sẽ giống như, “Ồ, bạn đang làm một chương trình về bệnh cúm?” Họ sẽ nói về nó một cách thờ ơ và tôi sẽ nói, “Không, đây là một vấn đề lớn.” Vì vậy, bây giờ những người này sẽ bất ngờ  xem chương trình và kiểu như “Chúa ơi. Tôi không thể tin rằng nó đã xảy ra trong cuộc sống của chúng tôi.”

Việc sản xuất kết thúc vài tháng trước khi dịch coronavirus bắt đầu ở Trung Quốc. Trớ trêu thay, đó là một mùa cúm tương đối nhẹ ở Hoa Kỳ, nhưng ngay cả một mùa cúm nhẹ cũng đủ để áp đảo Holly Goracke, bác sĩ duy nhất tại một bệnh viện ở Hạt Jefferson, Okla.

“Chúng tôi không muốn mùa cúm trở nên tồi tệ” Castrol nói “Nhưng cùng lúc đó thật khó khăn vì chúng tôi đã nói về tất cả những tình huống xấu nhất này và sau đó không nhất thiết phải nhìn thấy nó xảy ra.”

Tuy nhiên, Castr nói thêm “Tôi nhớ cảm giác hoang tưởng ngày càng tăng trong quá trình quay phim.” Đạo diễn Doug Shultz đã ghi nhận sự bùng phát bệnh cúm H1N1 ở Rajasthan, Ấn Độ. Anh phải đeo mặt nạ trong khi quay phim các bác sĩ và bệnh nhân ở các phường cách ly đông đúc. “Thực sự rất kỳ lạ khi nhìn lại và thấy rằng chúng tôi đã thực hiện hành trình này chính xác những gì đang xảy ra ngay bây giờ,” anh nói. 

Một ký ức đã bị mắc kẹt với Shultz mặc dù nó không nằm trong đoạn phim tài liệu cuối cùng: Anh đi theo nhân viên bệnh viện khi họ đi xe buýt đến các khu vực nghèo trong vùng và diễn kịch để dạy các kỹ thuật rửa tay đúng cách và vệ sinh cơ bản khác cho trẻ em. “Tôi cứ bị ám ảnh bởi điều đó,” anh nói. “Tôi cảm thấy như những bài học đó sẽ lảng vảng xung quanh một thời gian dài nữa, đối với tất cả chúng ta.”

Các nhà làm phim đã liên lạc lại với các nhà khoa học và nhân viên chăm sóc sức khỏe được nhắc đến trong “Pandemic”, gần như tất cả những người này đã nỗ lực để chống lại sự bùng phát của coronavirus. Castrol nói rằng cô ấy đã nhận được tin nhắn từ Flis, một y tá đã nghỉ hưu, có 16 năm làm việc với máy thở và đang dự tính quay trở lại biên giới. Glanville đã định hướng lại sự tập trung của mình vào coronavirus và nói rằng công ty của ông đã có những bước tiến để chữa trị. Madad đã ở trên chiến tuyến tại thành phố New York.

Về phần mình, Fink không thực sự ngạc nhiên khi chứng kiến ​​những dự đoán khủng khiếp nhất trong bộ phim tài liệu trở thành sự thật. Càng kỳ lạ khi nghe người ta nói, “Ôi chúa ơi, chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được.” Các chuyên gia biết rõ điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.” Nhưng, cô thừa nhận,” Tôi có cảm giác hoàn toàn khác khi ở trong đó hơn là tưởng tượng về nó.”

 

Bài viết của Los Angeles Times do KVBro lược dịch. Bộ phim này có thể không phù hợp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, khi corona virus đang hoành hành, đây có thể là một bộ phim cho các bé hiểu về sự thật đang diễn ra và công việc của các y bác sĩ, nhà khoa học ở tuyến đầu.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản