LỄ HỘI KANDA TẠI TOKYO-MỘT TRONG 3 LỄ HỘI LỚN NHẤT NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Lễ hội Kanda tại Tokyo là một trong 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản cùng với lễ hội GionKyoto, lễ hội Tenjin ở Osaka. Đây là lễ hội truyền thống, có từ đầu thế kỷ thứ 17 từ thời Edo và cho đến nay vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm, với năm lẻ sẽ tổ chức lễ họi chính, năm chẵn sẽ tổ chức quy mô đơn giản nhỏ hơn. Lễ hội thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân sống tại Tokyo và du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Kanda được tổ chức vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm sớm hơn khá nhiều so với 2 lễ hội lớn tại KyotoOsaka,  , để vinh danh chiến công vang dội của các tướng quân (将軍 Shogun) và ca ngợi những người vợ của họ cũng như cầu mong bình an và mùa màng bội thu.

Trước đây, lễ hội thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 9, vì đây là ngày vị tướng Ieyasu Tokugawa đã giành chiến thắng quyết định trong trận chiến Sekigahara. Nhờ chiến thắng này, Ieyasu Tokugawa đã trở thành một trong những biểu tượng Shogun hay một vị thần của Thần đạo Shogun của Nhật Bản. Và do đó, người dân Edo bắt đầu gọi lễ hội Kanda là lễ hội Tenka, với ý nghĩa là lễ hội của/thống nhất non sông, hay lễ hội Chế độ Tướng quân vì Tướng quân Ieyasu Tokugawa đã thống nhất được toàn nước Nhật.

Trong thời kỳ Edo (1603 – 1868), các Kanda Matsuri được tổ chức trong khuôn viên lâu đài Edo, nơi các tướng quân (Shogun 将軍) có thể xem đám rước diễu hành.

Kanda Matsuri thường được bắt đầu với một đại lễ tạ ơn thần linh và điểm đặc biệt là đại lễ này được thực hiện thông qua nghệ thuật kịch. Để cầu nguyện cho hòa bình an lành và ấm no quanh năm, người dân biểu diễn kịch, các diên viên sẽ nhập vai vào các vị thần linh để “xác nhận” và “đáp ứng” những mong ước, những lời nguyện cầu.

Sau lễ tạ ơn thần linh, tại đền Kanda, người ta tiếp tục làm lễ để đưa linh hồn của ba vị Thánh (Daikoku, Ebisu và Masakado) nhập vào ba chiếc kiệu lớn Omikoshi. Cùng lúc đó, tại các ngôi đền lân cận, nơi dừng chân của các vị Thánh này trước đây, người dân địa phương cũng làm lễ nhập hồn Thánh vào kiệu có bánh xe (horen) để chuẩn bị cho các cuộc rước. Đây là nghi lễ rất linh thiêng và quan trọng, được thực hiện vào buổi tối trước ngày lễ hội chính.

Sau những nghi lễ tạ ơn và nhập hồn Thánh là hai cuộc diễu hành tâm linh rầm rộ, náo nhiệt trong hai ngày lễ hội chính trên các đường phố quanh khu vực đền Kanda.
Ngày thứ nhất, cuộc diễu hành diễn ra bao gồm 3 chiếc kiệu chính sau đây cùng rất nhiều kiệu nhỏ của các đền thờ nhỏ xung quanh.
(1) Kiệu đầu rồng: tượng trưng cho quyền lực tối cao, cho sức mạnh của các vị thần
(2) Kiệu cá da trơn khổng lồ: mong ước không còn động đất, vì họ tin rằng, khi những con cá da trơn khổng lồ không hài lòng và quẫy đập dưới lòng đất là nguyên nhân gây nên động đất vốn xảy ra thường xuyên ở Nhật Bản
(3) Kiệu gà trống sải cánh đứng trên chiếc trống cái: đại diện cho tiếng nói của người dân khi xã hội có những bất công.


Cuộc diễu hành của ngày thứ hai bắt đầu từ 10h sáng cho tới khi mặt trời lặn, với hơn 70 kiệu lớn từ các ngôi đền thuộc các vùng lân cận lần lượt tiến về đền Kanda để được ban phúc lộc. Nét độc đáo của Kanda Matsuri chính là các kiệu (Omikoshi) mang trong đó sự linh thiêng của Thần đạo Shinto và linh hồn các vị Thánh được tôn thờ, được rước qua các con phố để ban phát sự may mắn và thịnh vượng cho những người buôn bán và cư dân địa phương trước khi tề tựu thực hiện nghi lễ tại đền Kanda.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
+ Địa điểm: Đền Kanda神田明神 【Bản đồ】
+ Địa chỉ: Tokyo Chiyodakusotokanda 2 – 16 – 2
+ 〒101-0021東京都千代田区外神田2-16-2
+ Tel: 03-3254-0753
+ Web: www.kandamyoujin.or.jp/kandamatsuri/
+ Vé vào cửa: miễn phí
+ Cách đi lại: đi bộ 10 phút từ ga Ochanomizu tuyến JR hoặc Chiyoda

高速・夜行バス予約サイト WILLER TRAVEL

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.