SNOW CAMP (CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG) – CÁC LƯU Ý KHI NGỦ QUA ĐÊM TRÊN TUYẾT – PHẦN 1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Vào mùa đông, có rất nhiều hoạt động trên tuyết cho trẻ em. Trượt tuyết, snow camp, hoặc đi cắm trại trên tuyết và ngủ trong trại giữa trời tuyết là một trải nghiệm tốt cho con.

Tuy nhiên đây cũng là một trong những hoạt động nguy hiểm, nếu người hướng dẫn không có sự chuẩn bị cẩn thận.

Trên Youtube, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng search ra những Video về “Solo Snow-camp” ám chỉ việc ngủ một mình trong trại giữa trời tuyết mênh mông. Xem Youtube và nghe Youtuber thuyết minh thì rất dễ ngộ nhận việc ngủ lại trong lều trên tuyết thật dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi thử Solo Snow-Camp, sẽ thật là khôn ngoan nếu trước hết các bạn có thể đi Snow-Camp với một nhóm bạn bè có kinh nghiệm về việc này. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích, và sẽ tự tin hơn ở các lần đi trại tiếp theo. Cho đến khi các kỹ năng giữ ấm cơ thể, tránh gió v.v… thật sự thành thục và bạn cảm thấy thực sự tự tin thì hãy đi Solo Snow-camp nhé, bởi thực sự đó là một cuộc rèn luyện kỹ năng sinh tồn, chứ không phải là một cuộc dạo chơi.

SNOW CAMP (CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG) KVBRO

Ảnh: Chuẩn bị lên đường

KVBro may mắn tham gia snow camp cùng với một nhóm có kinh nghiệm về hướng đạo sinh, trong đó có người hướng dẫn từng sống ở Alaska 12 năm, đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời, bạn nhỏ KVBro rất thích. Để có thể thực sự tận hưởng niềm vui chơi đùa trên tuyết trong suốt quá trình Snow-Camp, việc chuẩn bị là quan trọng nhất.  Sau đây là các lưu ý cần thiết để các bạn có thể tham khảo nếu hứng thú với hoạt động này nhé.

Contents

1. Chuẩn b

1-1. Kiểm tra địa hình khu vực Snow-Camp

SNOW CAMP (CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG) KVBRO1

Khu vực Snow-Camp thường là những nơi hoang vắng, rất ít người sinh sống. Do vậy việc nắm bắt kỹ càng bản đồ của Khu vực là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bạn cần nhớ rõ, chỗ nào là ga tàu, hoặc trường học, hoặc nhà dân, hoặc bất kỳ toà nhà nào có thể làm chỗ chú ẩn gần nhất, và dự tính trước mất bao lâu để đi từ địa điểm snow-camp tới đó.

Việc này không mất nhiều thời gian, nhưng rất quan trọng, bởi khi trời tuyết rơi nặng, hạn chế tầm nhìn, kèm theo gió lớn, và tệ hơn nữa là bão tuyết. Bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn rất nhiều bởi tuyết rơi và gió, không thể phán đoán chính xác được. Kèm theo gió lạnh, thân nhiệt sẽ hạ rất nhanh, nên việc nắm rõ địa hình sẽ giúp bạn tốn ít thời gian nhất để sơ tán mọi người an toàn đến nơi gần nhất có thể.

 

Vì việc kiểm tra địa hình là quan trọng, nên đồng hành cùng nhưng người có kinh nghiệm lâu năm. Ngoài việc kiểm tra bản đồ Khu vực, các bạn sẽ thấy, sau khi tới nơi Snow-Camp và dựng trại xong, các nhóm cắm trại hay cùng nhau đi Hiking “đi tuần” khu vực xung quanh. Việc ngắm cảnh trong quá trình “đi tuần” chỉ là phụ, nhiệm vụ chính là việc quan sát và ghi nhớ phương hướng và địa điểm các nơi cần lưu ý.

1-2 Xem dự báo thời tiết

SNOW CAMP (CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG) KVBRO 3

Thời tiết luôn là yếu tố quan trọng nhất với Snow-Camp. Luôn cập nhật tình hình thời tiết, kể cả thời tiết của các vùng mà bạn di chuyển qua để đến khu vực cắm trại. Nếu các vùng đó có mưa thì hãy tuyệt đối dè chừng và mặc áo mưa cẩn thận. Sẽ là thảm hoạ nếu bạn đến vùng snow-camp với đôi ủng và bộ quần áo ướt sũng.

Ngoài ra, khi tuyết rơi nhiều các tuyến tàu có thể bị dừng hoạt động. Do đó, nếu không đi bằng xe hơi, bạn cần kiểm tra các tuyến đường tàu/ xe bus để đến địa điểm cắm thành công.

1-3 Các bộ phận cơ thể cần ưu tiên bảo vệ trong tuyết’

Đầu: Một chiếc mũ lông phủ kín tai, bên ngoài là lớp phủ chống thấm nước là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn chọn mũ len, thì bên ngoài mũ len, nên đội thêm  một chiếc mũ chống thấm. Cơ thể luôn ưu tiên bảo vệ nhiệt độ của đầu, khi đầu lạnh, nhiệt đưa về chân và tay sẽ được ưu tiên chuyển lên vùng đầu. Do đó, thật khó để giữ chân tay ấm khi có chiếc đầu lạnh.

Cổ: là nơi các động mạnh, tĩnh mạnh lớn chạy qua, da cổ rất mỏng, nên hãy giữ ấm cổ. Khăn quàng cổ không phải là lực chọn tốt, do bạn sẽ phải làm rất nhiều việc chân tay, không có thời gian để chỉnh đi chỉnh lại cái khăn quàng cổ. Neck-Warmer “Khăn quàng cổ dạng vòng” là lựa chọn phù hợp hơn.

Tay: Nên mang theo nhiều găng tay, đề phòng trường hợp khi bạn làm việc bị tuyết chui vào làm ướt găng tay. Chọn loại găng tay, bên trong là len hoặc lông cừu, bên ngoài là lớp chống thấm.

Chân: Một chiếc ủng mùa đông, hoặc ủng chuyên dụng đi trên tuyết là lựa chọn hợp lý. Nếu bạn là người mới đi lần đầu. Nên mang theo đôi ủng nữa, dự phòng trường hợp bạn phải thay ủng do tuyết rơi vào ủng làm ướt bên trong.

1-4 Quần áo và bộ đồ ngủ:

SNOW CAMP (CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG) KVBRO 4

Quần áo bên trong nên chọn loại Heattech có cổ và dài tay, bên ngoài là một lớp Fleece Jacket, ngoài nữa là lớp áo phông mỏng (VD như áo phông mỏng của Uniqlo), lớp ngoài cùng là quần và áo trượt tuyết.

Ngoài ra, giày đi tuyết hay găng tay ấm, chống nước cũng rất quan trọng để giữ ấm toàn bộ cơ thể.

Đ ng được trong lu trên tuyết, thông thường b đ ngủ bao gm các món sau:

-Tm cách nhit th nht: bn có th mua tm cách nhitdành cho đi Picnic, loi có tráng nhôm, càng dày càng tt

-Trên đó là Tm cách nhit th 2 (Thông thường là tm cách nhit dày khong 1 cm, loi có th gp li được)

-Trên đó là Phao cách nhit – Foam Sleeping Pad: lưu ý chn loi có R-value ít nht t 5 tr lên, nếu bn mua loiR-value t 6 tr lên thì hoàn ho.

-Trên cùng là Túi ng – Sleeping Bag: loi có th chịu được nhit đ âm 20 đ C, có mũ, có Baffle (thanh chnphía trong phc mơ tuya). Nên mua loi có hình xác ướp”Mummy-Shape”, thông thường loi này gi nhit tt hơn.

Tổng hợp: Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi cắm trại trên tuyết, KVBro sẽ cập nhật tiếp Phần 2 bổ sung thêm nhiều vấn đề cơ bản khác, như lều trại. Đi cùng trẻ nhỏ có nhiều điều đáng lưu ý, nhưng cũng là một dịp để cả gia đình vượt qua thử thách bên nhau, rèn luyện cho các bạn nhỏ và kết nối sợi dây tình cảm gia đình. Các bạn cùng đón đọc nhé!

TOP 5 VẬT DỤNG CẦN THIẾT KHI CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG ĐỂ KHÔNG BỊ LẠNH

TOP 5 VẬT DỤNG CẦN THIẾT KHI CẮM TRẠI MÙA ĐÔNG ĐỂ KHÔNG BỊ LẠNH

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản