INAMORI: SỐNG ĐỂ LÀM GÌ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Mỗi khi phải vật lộn trong công việc kinh doanh, tôi thường tự vấn bản thân: “Vậy thì mình sống để làm gì nhỉ?!” Cuối cùng tôi nhận ra rằng chúng ta sống cuộc đời mình theo định mệnh giống như những thớ sợi được trải từ trên xuống của tấm vải. Trong hành trình ấy, luật nhân quả là những thớ sợi giăng ngang. Nếu mình cứ suy nghĩ và hành thiện, công quả tốt đẹp sẽ đến. Ngược lại, nếu mình hướng đến điều tồi bại thì kết cục xấu sẽ xảy ra.
Niềm tin của tôi vào luật nhân quả khởi nguồn khi tôi đọc cuốn Vận Mệnh Và Lập Mệnh (Unmei to Ritsumei), cuốn sách của học giả nho giáo Masahiro Yasuoka – người đã có ảnh hưởng lớn lao đến rất nhiều chính trị và kinh tế gia Nhật Bản. Cuốn sách này phát triển tư tưởng của cuốn “Liễu Phàm Tứ Huấn” của Viên Liễu Phàm thời nhà Minh. Liễu Phàm tên tự là Viên Hoàng. Khi còn bé, được một tiên sinh tiên đoán rằng ông sẽ thi đỗ, làm quan khi còn rất trẻ, có gia đình nhưng tuyệt tự và 53 tuổi sẽ chết.
Cuộc đời của Viên Hoàng đã xảy ra theo đúng định mệnh mà vị tiên sinh đã nói, kể cả những chuyện như thi năm nào hay kỳ thi gì. Sau này, khi được bổ nhiệm làm tri phủ, Viên Hoàng đến vấn an thiền sư Vân Cốc. Thiền sư đã cho ông những lời khuyên quý giá. Vốn là người cam chịu số phận nhưng sư Vân Cốc lý giải với ông rằng nếu chịu suy nghĩ và hành thiện thì một người có thể thay đổi vận mệnh của mình. Viên Hoàng mở lòng lắng nghe những lời khuyên bảo, cùng vợ hướng đến và thực hành những điều thiện. Thế rồi họ có đứa con trai còn Viên Hoàng sống đến năm 70 tuổi.
Tôi tình cờ đọc cuốn sách này khi cuộc đời ở khúc mà tôi không thể suy nghĩ được gì hơn những gì tức thì trước mắt, cũng không biết sắp tới đời mình sẽ ra sao! Sau khi đọc, tôi bắt đầu nghĩ về một cuộc sống dự trù những điều đức hạnh và thực hành việc thiện.
Dù vậy, nghĩ là một chuyện. Tại trường đại học, tôi học khoa học và công nghệ. Là kỹ sư nghiên cứu phát triển đồ sứ công nghiệp, tư duy của tôi phải hướng theo lô-gic và thực chứng. Chuyện này khiến tôi khó có thể tin vào luật nhân quả. Nhưng đó cũng là lúc tôi tham gia một buổi thuyết trình về lý thuyết ra đời của vũ trụ của một nhà vật lý học thiên thể.
Khởi thủy từ việc tập hợp các phần tử lại với nhau, vũ trụ đã liên tục phát triển không ngừng nghỉ trong suốt 13,7 tỷ năm qua, tạo ra những sinh vật phát triển bậc cao như loài người. Khi lắng nghe bài thuyết trình về sự hình thành vũ trụ, tôi trở nên một người có niềm tin vững chắc về sự tồn tại của luật nhân quả. Tình yêu thương với lòng bao dung với vạn vật, nuôi dưỡng chúng sẽ dần dần thẩm thấu mọi thứ. Nói một cách khác xa xôi hơn, tôi nghĩ rằng có “ý chí của vũ trụ” để yêu thương mọi loài, biến mọi điều trở nên tốt hơn.
Khi chúng ta sống, tạo hóa sẽ tạo ra vô số thử thách. Đôi khi, những thử thách này ở dưới hình hài của tai ương hay bất hạnh. Lúc khác thì hiện thân dưới hình hài may mắn. Cái cách mà chúng ta vượt qua những thử thách này sẽ quyết định vế sau của cuộc đời. Tôi tự nhủ rằng dù có bất hạnh thế nào thì cũng chỉ xem chúng như thử thách, giữ thái độ lạc quan mà tiếp tục cuộc sống vui tươi, đúng đắn.
Khi nghĩ lại, cuộc đời của tôi trải qua một loạt những điều không may từ thời điểm tốt nghiệp đại học đến khi vùi đầu vào công việc nghiên cứu tại hãng Shofu Industries. Tôi thi trượt trung học hai lần bởi hệ thống thi cử cũ. Bệnh lao cũng đã có thể lấy đi mạng sống của tôi. Tôi không được nhận vào trường đại học mà mình mong ước và khi tốt nghiệp thì cũng không thể thi vào những công ty hàng đầu. Cuối cùng, có công ty nhận mình vào làm thì công ty cũng đã rệu rã, ngấp nghé ở ngưỡng phá sản. Tôi thấy phẫn uất và cay đắng vì những bất hạnh cứ như những cơn mưa đến với đời mình. Tôi có oán trách, nói ra cho hả những bất công. Cuối cùng, trong nỗ lực tuyệt vọng thử bỏ mọi thứ lại phía sau, tôi vùi mình vào công việc nghiên cứu đồ sứ cao cấp. Từ thời điểm này, tôi nhận ra rằng thành quả tốt đẹp từ công việc nghiên cứu đã làm cho người khác hạnh phúc. Nói cách khác, cuộc đời tôi đã thay đổi theo hướng tốt hơn.
Tôi có niềm tin chắc chắn rằng một cuộc đời mà sống theo luật nhân quả thì sẽ reo nhân và nhận quả. Bất kể chúng ta đã sống cuộc đời của mình như thế nào và bất kể những ý chí cá nhân, cuộc đời của chúng ta là sự đan xen giữa định mệnh và luật nhân quả. Dưới góc nhìn của tôi, trong những hoàn cảnh đó, mục tiêu của chúng ta nên là hãy làm cho bản thân trở nên trong sạch hơn với tinh thần và tâm hồn thuần khiết hơn.
Làm cho tinh thần trở nên thuần khiết cũng có nghĩa làm cho tâm hồn trở nên thuần khiết. Nói cách khác, tinh thần thuần khiết sẽ giúp nâng cao nhân cách một người. Mong ước của tôi lúc cuối đời là làm sao cho tâm hồn mình trở nên thuần khiết hơn một chút so với khi được sinh ra. Làm sao để cái tinh thần thuần khiết đó chứa đựng sự bao dung và trắc ẩn.
Dù vậy, bất chấp những mong ước làm thuần khiết tinh thần, sự thật là con người thế tục chúng ta sẽ đối diện rất nhiều khó khăn khi áp dụng ý tưởng hay mong muốn vào thực tế. Tuy nhiên, tôi tin rằng chỉ cần một nỗ lực của bất kỳ ai đó nhằm nâng cao nhân cách, khiến tinh thần và tâm hồn người đó cao cả hơn thì bản thân những chuyện này cũng là điều rất đáng kính rồi.
Tôi nghĩ rằng con người không bao giờ được đánh mất lòng biết ơn, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Luôn cần biết ơn và bày tỏ tình cảm này với những người quanh ta. Tương tự, chúng ta cần có lòng biết ơn đối với xã hội mà mình đang sống và với tự nhiên. Tôi tin rằng việc duy trì một tinh thần thuần khiết như vậy là rất quan trọng. Một người có tinh thần trong sáng và thuần khiết như vậy rồi sẽ có một tương lai tốt đẹp.
Chúng ta không lựa chọn đời sống này. Chúng ta chỉ có ý thức về nó sau khi đã được cha mẹ sinh ra. Rồi từ đó, bất chấp có ý chí hay lựa chọn cỡ nào, chúng ta cũng sẽ sống một cuộc đời bởi những sự đan xen của định mệnh và luật nhân quả. Trong cuộc đời mình, chúng ta gặp đầy những điều bất hạnh nhưng chúng ta cũng có được đầy những ân huệ và may mắn. Khi đối diện với thử thách của cuộc đời, con người cần gột rửa tâm hồn, để có một tinh thần và tâm hồn thuần khiết hơn. Tôi nghĩ đây là mục đích của cuộc đời trao cho chúng ta.
Gột rửa tinh thần là gột rửa tâm hồn. Nói lối khác, gột rửa tinh thần nâng cao nhân cách một người. Kết quả là làm dày thêm bản chất, tạo ra bản chất tốt đẹp hơn của con người.
Lược dịch: Luật sư Nguyễn Quốc Vinh. Cảm ơn anh Vinh cung cấp cho KVBro bài lược dịch này.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA