CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG – LẤY CAO RĂNG TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (18 votes, average: 4.78 out of 5)

Loading...

Chăm sóc răng miệng là một việc cần thiết bởi nếu bạn bị đau răng, sâu răng hay chỉ đơn giản là viêm lợi thì ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống và cuộc sống hàng ngày. Một trong những thói quen chăm sóc răng miệng bạn cần làm đó là “lấy cao răng định kỳ”. Sau đây, KVBro sẽ giới thiệu với các bạn cách đi lấy cao răng tại Nhật cũng như những chú ý cần thiết trong việc chăm sóc răng miệng.

Contents

Cao răng là gì?

Cao răng là những cặn cứng của muối vô cơ (canxi carbonat, phosphate) và các cặn mềm là mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong miệng. Trong một số trường hợp, cao răng còn do sự lắng đọng của huyết thanh gây nên.

Cao răng thường hình thành trên thân răng và dưới nướu qua 2 dạng là cao răng thông thường và cao răng huyết thanh. Khi cao răng đã tồn tại ở dạng cao răng huyết thanh tức là tình trạng răng miệng đã ở mức “báo động đỏ” cực nguy hiểm.

Vì sao phải lấy cao răng?

Cao răng đóng quanh răng quá nhiều, không được làm sạch, khiến vi khuẩn tấn công răng và lợi, gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như:
+ Gây hôi miệng
+ Viêm lợi, viêm nướu, viêm nha chu
+ Lộ chân răng và có thể gây nhiễm trùng chân răng
+ Tiêu xương răng
+ Răng bị lung lay và có thể bị rụng răng nếu bị viêm nướu quá nặng
Do đó, lấy cao răng định kỳ (nửa năm hoặc 1 năm 1 lần) luôn được khuyến khích để chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Ở Nhật Bản lấy cao răng ở đâu?

Bạn có thể đi lấy cao răng tại các phòng khám nha khoa tại Nhật Bản. Có lẽ không đâu nhiều phòng khám nha khoa như ở Nhật Bản nên bạn chỉ cần vào mạng, tìm kiếm từ khóa 歯科 (しか-shika) cùng với tên ga gần nhà hay địa chỉ nhà sẽ hiện ra danh sách các phòng khám răng để bạn lựa chọn.

Nếu không tìm kiếm trên mạng, bạn chỉ cần chú ý khu xung quanh ga hay khu nhà bạn đang sống thì cũng có thể thấy một vài phòng khám răng.

Hẹn lịch khám răng

Sau khi bạn đã quyết định đi khám răng và chọn được phòng khám gần nhà, hãy vào trang web của phòng khám đấy để đặt lịch khám hoặc nếu tiếng Nhật bạn tốt, có thể gọi điện để hẹn lịch khám.

Nếu phòng khám răng không quá đông thì bạn có thể đến xếp hàng chờ khám. Thông thường các phòng khám răng tại Nhật cuối tuần rất đông nên nếu muốn khám cuối tuần bạn nên hẹn đặt lịch từ trước.

Hết bao nhiêu tiền?

Lấy cao răng ở Nhật bạn được dùng bảo hiểm nên chỉ phải trả 30%, thông thường nếu chỉ lấy cao răng thì tiền bạn phải trả tầm trên dưới 3,000 yên. Trong trường hợp cao răng của bạn quá nhiều, bác sĩ sẽ chia ra làm 2 lần lấy để tránh tổn thương lợi của bạn. Sau khi lấy cao răng lần 1, bác sĩ sẽ hẹn khoảng 1 tuần sau đến làm tiếp lần 2. Sau đấy sẽ hẹn bạn đến làm định kỳ từ 3 tháng đến 6 tháng.

Cần mang theo những gì?

+ Thẻ bảo hiểm sức khỏe
+ Tiền mặt
+ Sổ y bạ (sổ ghi tên thuốc) nếu có
(Nếu bạn bị dị ứng hay phản ứng với loại thuốc nào, nhớ ghi tên thuốc đó lại để báo cho bác sĩ lúc khám)

Có đau không?

Theo mình thì không đau. Tuy nhiên nếu bạn có cao răng quá nhiều thì khi lấy cao răng sẽ khá mất thời gian và có thể bị đau nếu cao răng bám sâu dưới chân răng.
Nếu bạn thấy đau, hãy giơ tay ra hiệu cho bác sĩ biết. (thông thường bác sĩ sẽ dặn trước khi tiến hành làm là nếu đau thì hãy giơ tay)

Các nha sĩ Nhật lấy cao răng rất khéo, vừa phun nước vào và đồng thời có máy hút nước ra luôn nên bạn không thấy khó chịu chút nào trong suốt thời gian làm. Nếu thấy khó chịu, bạn ra hiệu để bác sĩ dừng 1 lát để bạn xúc miệng.

Thời gian lấy cao răng chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Các từ khóa tiếng Nhật

+歯医者(はいしゃさん):nha sĩ
+歯科クリニック(しかくりにっく):phòng khám nha khoa
+歯石(しせき):cao răng
+歯石取り(しせきとり):lấy cao răng
+歯石除去(しせきじょきょ): lấy cao răng
+歯のクリーニング/歯の掃除(はのくりーにんぐ/はのそうじ):làm sạch răng
+診断(しんだん):khám
+健康保険証(けんこうほけんしょう): thẻ bảo hiểm sức khỏe
+薬(くすり): thuốc

NHỔ RĂNG KHÔN TẠI NHẬT

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (18 votes, average: 4.78 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.