CHẾ ĐỘ HỖ TRỢ KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI LAO ĐỘNG HỌC CHỨNG CHỈ NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bạn đang đi làm mà muốn học thêm chứng chỉ để nâng cao trình độ thì nhớ đăng ký gói hỗ trợ giáo dục đào tạo (教育訓練給付金) của chính phủ Nhật áp dụng cho những người đi làm có đóng bảo hiểm lao động trên 1 năm. Đi học lại được hỗ trợ, trình độ nâng cao thì lại còn có thêm cơ hội thăng tiến tăng lương, sao lại không đăng ký học thêm nhỉ? Các bạn cùng KVBro tìm hiểu về chế độ hỗ trợ này nhé.

教育訓練給付金 vốn là chế độ của chính phủ để khuyến khích người lao động học thêm chứng chỉ, nâng cao trình độ và tay nghề. Chế độ này chia ra 3 dạng:

(1) 専門実践教育訓練給付金: đây là gói hỗ trợ “Giáo dục và đào tạo thực hành chuyên môn”, hỗ trợ 50% học phí, tối đa 40 vạn yên/năm. Trong vòng 1 năm sau khi học xong và lấy được chứng chỉ, nếu tìm được việc mới thì sẽ được hỗ trợ thêm 20% học phí (tối đa 16 vạn yên/năm). Loại này áp dụng cho các khóa dài hạn, phải nghỉ làm để học fulltime như MBA. Tiền hỗ trợ sẽ được trả 6 tháng một lần (vì khóa học này có thể dài cả năm hay vài năm).

(2) 特定一般教育訓練給付: đây là “Gói hỗ trợ giáo dục đào tạo phổ thông cụ thể”, hỗ trợ 40% học phí, tối đa 20 vạn yên cho người đăng ký. Loại này cũng áp dụng cho một số khóa học ngắn hạn, tập trung vào chuyên môn như IT, điều dưỡng, v..v. Tiền hỗ trợ sẽ được trả SAU KHI kết thúc khóa học và đạt đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp.

(3) 一般教育訓練給付金: đây là “Gói hỗ trợ giáo dục đào tạo phổ thông”, hỗ trợ 20% học phí, tối đa 10 vạn yên cho người đăng ký. Loại này thường được áp dụng cho các course ngắn hạn như thi lấy chứng chỉ Kế toán (簿記), chứng chỉ về An sinh Xã hội và Lao động (社労士) v..v. Tiền hỗ trợ này chỉ giới hạn cho cái khóa học thi chứng chỉ mà chứng chỉ đó phải có trên 1000 người tham dự thị hàng năm. Tiền hỗ trợ sẽ được trả SAU KHI kết thúc khóa học và đạt đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp.

• Tiền hỗ trợ sẽ được trả SAU KHI kết thúc khóa học và đạt đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp.

• Các khoá học được áp dụng: Không phải khóa nào cũng dùng được chế độ này. Bạn phải tra trước trên hệ thống của Hello Work (link cuối bài) hoặc tới văn phòng Hello Work gần nhà để hỏi. Sau đó tới trường đăng kí và hỏi lại lần nữa cho chắc cốp.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC HỖ TRỢ

(1) Bạn tham gia khóa học với mục đích để thi chứng chỉ nâng cao trình độ.

(2) Đối với người chưa dùng chế độ này bao giờ, bạn chỉ cần đóng bảo hiểm lao động (雇用保険) ít nhất 1 năm trước ngày bắt đầu khóa học là có thể đăng kí. Mọi người đi làm fulltime đều được đóng bảo hiểm lao động, nên mình nghĩ điều kiện này khá đơn giản. Một số bạn đi làm part-time mà có đóng bảo hiểm lao động thì vẫn có thể đăng ký (bạn có thể lên Hello Work hỏi kỹ hơn về trường hợp của mình)

(3) Đối với người đã sử dụng chế độ này rồi, lần thứ 2 phải cách lần đầu 3 năm. Vì vậy bạn nên cân nhắc xem đăng ký học nào để thi chứng chỉ gì cần thiết cho công việc trước nhất nhé.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC TẠI TRƯỜNG VÀ GÓI HỖ TRỢ

(1) Bạn cần phải xác định chính xác khóa học ở trường bạn định học có thuộc gói hỗ trợ của Hello Work không nhé. Dù khóa học và chứng chỉ đó thuộc gói hỗ trợ mà trường bạn định học họ không chấp nhận thì bạn cũng sẽ không được nhận hỗ trợ. Vì vậy cần phải kiểm tra chính xác trước khi đăng ký.

(2) Sau khi đã xác nhận rõ khóa học tại trường thuộc gói hỗ trợ, bạn đăng ký khóa học và nhớ GIỮ LẠI HÓA ĐƠN ĐÓNG HỌC PHÍ. Tới cuối khóa, trường sẽ phát chứng nhận tốt nghiệp, bạn nộp kèm giấy tờ lên Hello Work và nhận lại tiền hỗ trợ.

学び直し ハローワークの制度 給付金

LINK THAM KHẢO

1. Khái quát về các gói hỗ trợ 教育訓練給付金

2. Hệ thống tra khóa học của Hello Work

3. Hồ sơ cần nộp cho Hello Work để nhận hỗ trợ

Đây là một trong những phúc lợi xã hội cho người đi làm tham gia bảo hiểm rất hay tại Nhật Bản. Bạn đi làm đóng thuế đầy đủ và muốn học thêm để nâng cao trình độ hơn thì nên đăng ký gói hỗ trợ này nhé, đây là quyền lợi của bạn mà.

Ngoài ra, khi bạn đang đi làm fulltime, nhiều công ty cũng có những hỗ trợ (手当) cho nhân viên nếu đi học lấy chứng chỉ

Mình nghĩ đã đi làm đóng thuế đầy đủ thì cũng có quyền sử dụng các chế độ hỗ trợ, nhất là người nước ngoài thì không biết ở Nhật bao lâu nên nếu có cơ hội thì hãy dùng hết cho xứng đáng tiền thuế bỏ ra

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản