LÀM SAO ĐỂ KHÔNG GIÁN ĐOẠN NHỊP SỐNG KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Đã hai tuần trôi qua kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự lây lan rộng của virus corona chủng mới và chắc hẳn nhiều bạn đã được làm tại nhà như mình. Đối với mình mà nói làm việc ở nhà thật lý tưởng vì mình không phải mất thời gian trên tàu vào giờ cao điểm, và thời gian này thì mình cũng cố gắng không đi ra ngoài ngoại trừ đi siêu thị hoặc đi dạo công viên vào giờ vắng người; nhưng mình cảm thấy có vẻ cơ thể và tâm trí của mình lơ là hơn thì phải. Trong bài viết này mình xin chia sẻ thông tin mình tìm hiểu được về 3 chứng rối loạn có thể xảy ra khi làm việc tại nhà và các biện pháp đối phó.

Contents

Nhịp sống xáo trộn

Khi bạn phải đi làm hoặc có việc ra ngoài hàng ngày, bạn sẽ không thức khuya để buổi sáng có thể dậy kịp giờ đi làm và bắt đầu công việc. Rối loạn nhịp sống hàng này không chỉ làm giảm năng suất làm việc mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe như mất ngủ. Khi bạn thức dậy, đầu tiên hãy mở rèm và để mặt trời chiếu sáng vào phòng, việc này sẽ giúp bạn tỉnh ngủ nhanh hơn, không nằm nướng nữa. Về cơ bản, việc này rất quan trọng để duy trì nhịp sống bình thường. Cơ thể con người điều chỉnh sự tiết hóc môn và trao đổi chất bằng nhịp sinh học và ánh sáng sẽ kích thích nhịp sinh học, nên mặt trời vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Việc này sẽ giúp bạn định hình lại giờ để “khởi đầu cho một ngày mới” cho cơ thể.

Nhịp điều này cũng bị rối loạn nếu bạn dùng điện thoại hoặc máy tính đến tận khuya hoặc ở trong phòng tối cả ngày. Việc này sẽ làm cho sự cân bằng hóc môn bị xáo trộn, da sẽ khô và dễ gây mất ngủ; về lâu dài, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về lối sống.

Vì vậy, dậy sớm như nhịp sống bình thường thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh “nhịp sinh học” này.

Thói quen ăn uống linh tinh

Vào khoảng cuối tháng 3, với tin đồn sẽ có lệnh giới nghiêm cả nước dẫn đến việc tích trữ thực phẩm, giờ đây có thể nhiều bạn tích trữ nhiều đồ ăn liền như mì tôm, thực phẩm đông lạnh… Và những đồ để lâu này có thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, hãy cố gắng cân bằng chế độ ăn uống với nhiều vitamin và chất xơ nhé. Hãy đi mua sắm hoa quả và rau theo nhịp sống bình thường. Nếu ngại ra ngoài, bạn có thể tham khảo các siêu thị online.

Bạn có thể tham khảo các từ vựng để mua sắm online ở đây.

Dạo này mình thấy phong trào khoe các món ăn trên FB và Instagram thật thích, các bạn khi làm việc ở nhà đã trổ tài làm bao nhiêu món ngon. Nhưng hãy tỉnh táo đừng để các món ăn làm bạn quay cuồng nhé, hãy chọn các món tốt cho sức khỏe, tránh các món nhiều tinh bột.

Bản thân mình đang cố gắng không tăng cân, và đặt mục tiêu giảm cân được khi hết dịch. Như vậy có thể bạn sẽ kiềm chế hơn trong việc chuẩn bị món ăn theo sở thích.

Thói quen tập thể dục

“Rối loạn” thứ 3 là rối loạn thói quen tập thể dục. Làm việc tại nhà có thể làm tăng đau lưng và cứng vai. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một là thiếu tập thể dục thường xuyên và hai là thái độ làm việc tại nhà. Chẳng hạn như trước đây mình hay đi bơi và đi bộ, thì nay do khuyến nghị mình gần như không thể đến trung tâm thể thao để bơi nữa. Mình cũng không phải đứng trên tàu giờ đi làm, cũng như đi lại vận động trong công ty. Hiện mình cố đi dạo công viên vào giờ vắng và tập một số bài tập tại nhà. Có nhiều bài tập hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên youtube từ cardio, hiip cho đến yoga hay dance. Hãy lựa chọn một môn thể thao mà bạn yêu thích nhé.

Để làm việc tại nhà tập trung hơn, có thể ngồi lâu hơn mà không đau lưng, bạn hãy cố gắng bố trí một chiếc ghế và bàn thoải mái, tốt nhất là ghế có tay. Lưu ý khoảng các thích hợp giữa màn hình và máy tính là 40 cm trở lên. Hãy cố gắng duy trì khoảng cách này để giữ tư thế và đôi mắt bạn không mệt mỏi.

Bên cạnh đó, hãy vươn vai xoay cổ và làm vài động tác để nơi lỏng các cơ bắp cứng giúp bạn tỉnh táo hơn, và cũng tránh đau các cơ này.

Như vậy, việc bạn cần làm là thức thức dậy dưới ánh mặt trời buổi sáng. Bắt đầu khởi động công việc sau bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng. Nhớ lưu ý sử dụng tư thết thích hợp trong quá trình làm việc, đừng quên nới lỏng cơ thể thường xuyên. Và để dậy sớm được, chắc hẳn không nên sử dụng điện thoại và máy tính vào đêm khuya. Với tình trạng không biết đến bao giờ lệnh giới nghiêm sẽ hết và virus corona sẽ có vắc xin và quy trình đặc trị phù hợp, bạn hãy cố gắng đừng đi ra ngoài và giữ gìn sức khỏe cả về thể chất và tinh thần nhé!

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản