NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ BẠN PHẢI LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐŨA TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Cũng giống như Việt Nam và nhiều nước Chấu Á khác, Nhật Bản sử dụng đũa trong bữa ăn hàng ngày và đũa là một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của đất nước hoa anh đào. Tuy nhiên, có khá nhiều điều cần phải chú ý khi dùng đũa tại Nhật Bản, sau đây các bạn cùng KVBro tìm hiểu về 9 điều cấm kỵ khi sử dụng đũa ở Nhật Bản nhé.

sử dụng đũa

Văn hoá sử dụng đũa của người Nhật

Với người Nhật, đũa không chủ đơn thuần là dụng cụ dùng để ăn uống mà nó là một phần quan trọng trong văn hoá ẩm thực.
Đũa của nam giới và nữ giới cũng như đũa của trẻ em khá là khác nhau. Trung bình đũa của đàn ông thường dài 23 cm, phù hợp với bàn tay to, còn tay phụ nữ nhỏ hơn, chiều dài đôi đũa khoảng 21cm.

10 điều cần chú ý khi dùng đũa

(1) Cắm thẳng đũa vào bát cơm
Một trong những điều cấm kỵ lớn nhất là chọc đũa thẳng đứng vào bát cơm của bạn. Khá giống với Việt Nam, trong đám tang của người Nhật, họ dùng một bát cơm và đôi đũa cắm thẳng đứng cho người đã khuất. Vì vậy hành động này cùa bạn bị cho là sẽ mang lại xui xẻo nên bạn tuyệt đối không làm nhé.

sử dụng đũa

(2) Chọc, đâm vào đồ ăn
Đừng chọc đũa vào thức ăn để gắp lên nhé. Đây là một trong những điều cấm kỵ tại Nhật. Với nhiều món ăn, bạn sẽ khá khó khăn để gắp lên bằng đũa nhưng bạn không nên đâm chọc thức ăn. Với người Nhật đồ ăn không chỉ ngon bởi vị giác mà còn rất đẹp và thẩm mỹ. Khi bạn chọc đâm đũa vào thức ăn như thế, bạn dường như không để ý đến ý nghĩa thẩm mỹ mà các đầu bếp đã cố gắng tạo ra cho món ăn. Vì vậy bạn hãy chú ý điều này nhé.

sử dụng đũa

(3) Ngậm nhai mút đầu đũa hay liếm đũa
Ngậm nhai mút đũa trong miệng bị coi là hành động thô lỗ, khiễn người đối diện không thoải mái khi dùng bữa cùng với bạn. Ngoài ra hành động nắm chặt đũa, liếm đũa cũng bị cho là không lịch sự. Tuy nhiên, với trẻ em thì vẫn được châm chước.

(4) Gắp thức ăn cho người khác
Nếu như ở Việt Nam việc bạn yêu quý hay muốn thể hiện sự hiếu khách bạn hay sử dụng đũa để gắp thức ăn cho người khác, tuy nhiên điều này lại là cấm kỵ tại Nhật. Nếu muốn gắp chia thức ăn cho mọi người, bạn phải dùng đũa hay cái gắp chuyên dụng riêng, không được dùng đũa cùa mình. Ngoài vấn đề về vệ sinh, việc cấm kỵ này còn liên quan đến nghi lễ trong đám tang tại Nhật. Tại các đám tang, những mảnh xương của người quá cố được truyền từ người này sang người khác bằng một đôi đũa.

(5) Khua đũa trước mặt người khác hay chỉ đũa vào mặt người khác
Việc khua đũa trên bàn ăn hay dùng đũa chỉ thẳng vào mặt người khác cũng cấm kỵ tại Nhật Bản. Những hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu kỹ năng trong giao tiếp và rất bất lịch sự.

(6) Đặt đũa lên trên bát cơm
Bạn đừng đặt ngang đũa lên trên bát khi chưa ăn xong bởi có nghĩa là bạn đã ăn xong. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn đang ăn và trong bát vẫn còn đồ ăn thì hành động này bị coi là xúc phạm thiếu tôn trọng đầu bếp.

(7) Lấy đũa gõ vào bát
Cũng giống như Việt Nam, việc bạn nghịch đũa gõ lên bát là hành động không cho phép tại Nhật. Các bé nhỏ thường dễ nghịch đũa gõ lên bát như đánh trống nhưng hãy chỉ dạy các bé đừng bao giờ làm thế nhé.

(8) Đưa bát lên tận miệng lấy đũa gạt vào miệng
Đây cũng bị coi là hành động bất lịch sự khi bạn ngồi ăn trước mọi người.

(9) Sử dụng đũa để chọn đồ ăn mình thích
Trong đĩa thức ăn (ví dụ đồ chiên xào) mà bạn chỉ thích ăn thịt không thích ăn rau, bạn dùng đũa bới lọc chọn cái mình thích ăn sẽ là rất bất lịch sự khi ngồi ăn chung với mọi người nhé.

sử dụng đũa

Nguồn: KVBro sưu tầm và tổng hợp

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.