NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỞ HỮU Ô TÔ TẠI NHẬT

Ngày càng có nhiều gia đình người Việt tại Nhật có nhu cầu sở hữu ô tô để di chuyển thuận lợi hơn nhất là khi có con nhỏ. Sau đây KVBro xin chia sẻ lại những điều cần biết khi bạn sở hữu ô tô tại Nhật. Ngoài việc trước tiên là chuẩn bị tiền mua xe và bằng lái xe, bạn còn phải chuẩn bị khá khá các thủ tục để có một chiếc xe riêng cho gia đình mình.

Contents

Sở hữu xe

1.Đăng ký xe

+ Những xe chưa qua đăng ký không thể lái trên đường. Vì thế bạn buộc phải đăng ký xe khi mua mới/mua cũ hoặc nhận từ người khác.

+ Nếu có sự thay đổi về tên, địa chỉ, chủ sở hữu của một chiếc xe đã đăng ký thì cần phải thay đổi đăng ký.

+ Khi thay đổi chủ sở hữu của một chiếc xe đã đăng ký do mua bán, cần phải làm các thủ tục chuyển nhượng đăng ký.

+ Khi một chiếc xe đã đăng ký bị tháo dỡ hoặc xuất khẩu thì phải làm thủ tục để xử lý đăng ký.

Tất cả các thủ tục được thực hiện tại các Văn phòng Chi nhánh giao thông vận tải (運輸支局). Để biết thêm chi tiết, bạn có thể gọi điện liên hệ Văn phòng chi nhánh giao thông vận tải nơi gần nhà bạn nhất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỞ HỮU Ô TÔ TẠI NHẬT

Chỗ đỗ xe (駐車場)

+ Khi sở hữu 1 chiếc xe, bạn cần phải đảm bảo có chỗ đỗ xe cho chiếc xe của mình. Do đó, khi mua xe hoặc thay đổi địa chỉ do chuyển nhà, bạn phải có được chứng nhận gửi xe nếu bạn ở khu nhà chung cư hoặc chứng minh có chỗ đỗ xe ở nhà riêng.

+ Để biết thêm chi tiết về quy trình cấp giấy chứng nhận nhà xe hãy liên hệ với trụ sở cảnh sát có thẩm quyền đối với khu vực của bạn.

Đăng kiểm xe (車検)

+ Đăng kiểm là cách có thể đảm bảo an toàn cho xe và ngăn ngừa ô nhiễm, và cũng có thể kiểm tra một cách hệ thống về tình trạng xe.

+ Theo luật thì đăng kiểm ô tô phải được tiến hành 2 năm 1 lần. Trường hợp xe mới mua chưa đăng kiểm lần nào thì đăng kiểm lần đầu là sau 3 năm những lần tiếp theo là 2 năm.

+ Nếu ô tô đảm bảo những tiêu chuẩn theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận 車検証 và được lưu hành tiếp 2 năm cho đến lần đăng kiểm tiếp theo.

LƯU Ý: Trong trường hợp không sử dụng xe nữa, hoặc mang ra nước ngoài hãy thông báo tới Văn phòng đăng kiểm và Chi nhánh giao thông.

Bảo hiểm xe (自動車保険)

Bảo hiểm bắt buộc (自賠責保険)

+ Nhằm đảm bảo cơ bản trách nhiệm bồi thường thương tích cơ thể băng cách bù đắp gánh nặng kinh tế mà người sai phải chịu, để hỗ trợ nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông.

+ Đăng ký bảo hiểm này là bắt buộc đối với tất cả các loại xe, nếu không đăng ký bảo hiểm này bạn không đăng kiểm và chạy xe trên đường.

+ Bảo hiểm này có sẵn ở các chi nhánh của công ty bảo hiểm cũng như đại lý xe ô tô, xe máy.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỞ HỮU Ô TÔ TẠI NHẬT-KVBRO

Bảo hiểm tự nguyện (任意保険)

+ Bao gồm bảo hiểm bồi thường dành cho đối phương, bảo hiểm bồi thường dành cho chủ xe và người ngồi trên xe, bảo hiểm  bồi thường đối với xe.

+ Chỉ bồi thường trong trường hợp gây tai nạn thương tích hoặc tử vong cho người khác.

Những việc bạn cần làm khi xảy ra tai nạn

(1) Dừng xe ngay lập tức, sau đó di chuyển xe đến một vị trí an toàn như ven đường hoặc một lô đất trống mà không gây cản trở giao thông.

(2) Thông báo cho người ứng cứu khẩn cấp và cảnh sát

Nếu ai đó bị thương, hãy gọi xe cứu thương (số 119).

Lưu ý: Cho đến khi xe cứu thương đến không di chuyển người bị thương trừ khi cần thiết, thực hiện theo hướng dẫn và tiến hành điều trị sơ cứu nếu có thể, chẳng hạn cầm máu.

Bất kể có người bị thương hay không cũng phải thông báo cho cảnh sát (số 110), và bạn tuyệt đối không được rời khỏi hiện trường xảy ra tai nạn cho đến khi cảnh sát đến.

(3) Đến bệnh viện kiểm tra

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn có thể cho rằng bản thân không bị thương hoặc chỉ bị thương nhẹ, nhưng sau đó có những trường hợp mới phát hiện ra bản thân bị thương nghiêm trọng. Vì vậy, dù có bị thương hay không bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra.

(4) Đưa ra báo cáo tai nạn

Đây là tài liệu xác nhận một cách công khai rằng bạn có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông, một báo cáo tai nạn do Trung tâm lái xe an toàn Nhật Bản ban hành.

(5) Liên lạc với phía công ty bảo hiểm mà bạn tham gia.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết hơn về những việc bạn cần làm khi tai nạn xảy ra ở 2 bài viết dưới đây của KVBro

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NẾU BẠN BỊ TAI NẠN XE HƠI TẠI NHẬT – PHẦN 1

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NẾU BẠN BỊ TAI NẠN XE HƠI TẠI NHẬT PHẦN 2 – HÌNH PHẠT HÌNH SỰ VÀ CÁC VẤN ĐỀ DÂN SỰ

※Ngoài việc sở hữu xe hơi, bạn cũng có thể lựa chọn cách thuê xe hoặc carsharing khá phổ biến tại Nhật để dùng khi cần thiết, tránh lãng phí các khoản tiền như bãi đỗ bảo hiểm – shaken các loại.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật BảnKVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA