NHỮNG VẤN ĐỀ RẮC RỐI BẠN SẼ GẶP NẾU KHÔNG ĐÓNG THUẾ THỊ DÂN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bạn sống và làm việc tại Nhật, bạn phải đóng thuế và bảo hiểm (bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm quốc dân). Nếu bạn cố tình không đóng hay trì hoãn thì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối, đặc biệt là vấn đề gia hạn/chuyển đổi visa. Sau đây là những vấn đề bạn sẽ gặp nếu không đóng thuế thị dân (住民税)

Nếu như với thuế thu nhập sẽ trừ trực tiếp vào lương hàng tháng khi bạn nhận thì thuế thị dân sẽ tính sau một năm bạn đi làm. Vì vậy với bạn nào mới sang Nhật (trong năm đầu tiên) đi làm thì năm sau bạn mới phải đóng thuế thị dân tuỳ theo thu nhập năm trước.

Nếu bạn đi làm tại các công ty (làm nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng hay nhân viên phái cử), các khoản thuế sẽ tự động trừ vào lương hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh riêng hay làm baito (làm bán thời gian), quận nơi bạn sống sẽ tính thuế thị dân và gửi về nhà bạn. Một năm tiền thuế thị dân sẽ được chia làm 4 kỳ đóng.

Nếu bạn không đóng thuế thị dân đúng hạn

(1) Quận sẽ gửi giấy báo khẩn yêu cầu bạn đóng thuế (催告書)

(2) Sau khi quận gửi giấy báo khẩn rồi mà bạn vẫn chưa đóng, quận sẽ gọi điện liên lạc trực tiếp với bạn, yêu cầu bạn đóng tiền thuế.

(3) Sau 2-3 lần quận liên lạc (cái này tuỳ quận), bạn không đóng tiền thuế và không liên lạc gì, quận sẽ cử người tới nhà để gặp nói chuyện trực tiếp với bạn.

(4) Nếu bạn vẫn cố tình không hợp tác, quận sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế, niêm phong tài sản của bạn bao gồm

+ tài khoản ngân hàng nếu bạn có tiền dự trữ trong ngân hàng đó

+ nhà cửa đất đai sẽ bị niêm phong nếu bạn có tài sản bất động sản

+ đóng băng tài khoản tiền lương của bạn (nếu bạn đi làm có thu nhập)

Quận sẽ niêm phong cho đến khi thu đủ tiền thuế bạn chưa đóng.

(5) Tất cả mọi thông tin liên quan đến việc bạn trì hoãn đóng thuế sẽ được báo hết lên cục xuất nhập cảnh. Khi bạn đi gia hạn visa hay đổi tư cách visa mà bạn chưa đóng hết thuế thị dân, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn hoặc không được cấp visa.

(6) Bạn là sinh viên có đi làm thêm và phải đóng thuế thị dân. Nếu bạn không đóng, quận có thể liên lạc tới trường và ảnh hưởng đến tư cách lưu trú của bạn néu cố tình không đóng. Trong trường hợp bạn theo visa gia đình, nếu bạn không đóng thuế thị dân (trong trường hợp thu nhập vượt quá giới hạn phụ thuộc bảo hiểm), quận có thể liên lạc tới chỗ làm của bạn hoặc chỗ làm chồng/vợ bạn, ảnh hưởng khá nhiều uy tín của bạn và người thân.

(10) Tất cả các trường hợp có lịch sử trốn nợ thuế thì sẽ không xin được vĩnh trú. Nếu bạn có ý định sống tại Nhật lâu dài, các bạn cần phải nghiêm chỉnh chấp hành luật của Nhật.

(8) Tất cả các trường hợp nợ, trốn thuế đều không thể xin được quốc tịch Nhật Bản.

(9) Cho dù bạn đang có visa còn hạn hay visa vĩnh trú, nếu bạn cố tình nợ trốn thuế mà không có giải trình hợp lý, bạn có thể bị tước tư cách lưu trú.

(10) Việc không đóng thuế của bạn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn mà còn ảnh hưởng nặng nề tới các bạn chuẩn bị sang hay mới sang Nhật học tập và làm việc. Ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người Việt Nam tại Nhật Bản.

Vì vậy, khi sống và làm việc tại Nhật, các bạn nên tuân thủ mọi quy định, luật pháp của Nhật.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.