THỦ TỤC XIN SUMAI KYUFUKIN TRỊ GIÁ TỐI ĐA 50 VẠN YÊN SAU KHI MUA NHÀ TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.91 out of 5)

Loading...

Tại Nhật Bản, với những người thu nhập trung bình sau khi mua nhà thì nhà nước sẽ có một hỗ trợ đặc biệt có tên gọi là Sumai Kyufukin (すまい給付金). Số tiền bạn có thể nhận được tối đa là 50 vạn yên sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết. Sau đây KVBro xin hướng dẫn các bạn chi tiết cách xin tiền hỗ trợ sau khi mua nhà tại Nhật Bản.

Contents

Đối tượng nhận trợ cấp Sumai Kyufukin

+ Là người mua nhà tại Nhật: áp dụng cho cả nhà mới và nhà cũ, người Nhật và cả người nước ngoài đang sống tại Nhật.
+ Thời hạn xin trợ cấp: không quá 1 năm 3 tháng kể từ thời điểm mua nhà. Nếu quá hạn, bạn nên gọi điện hỏi trực tiếp tới Sumai Kyufu để xem bạn còn xin được trợ cấp này nữa hay không.
+ Tổng diện tích mặt sàn nhà: trên 50 mét vuông.
+ Vay tiền mua nhà: có vay là được, không qui định vay bao nhiêu % tiền nhà nếu dưới 50 tuổi. Nếu bạn trên 50 tuổi thì có thể xin nhận trợ cấp này dù vay hay trả 100% tiền mặt khi mua nhà.
+ Thu nhập chịu thuế (đã trừ người phụ thuộc : 1 người phụ thuộc -38 man) dưới 510 man nếu chỉ một người đứng ra mua nhà. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đứng tên mua nhà tổng thu nhập (thu nhập chồng + vợ sau) chịu thuế dưới 775 man.

■LƯU Ý: Đối với trường hợp bạn mua nhà cũ, nhà đó phải là nhà đã được công ty bất động sản (不動産会社) mua lại (và thường được sửa chữa reform thêm) rồi bán dưới danh nghĩa nhà của công ty bất động sản đó thì mới đăng ký nhận trợ cấp này. Nếu công ty bất động sản chỉ là trung gian, hợp đồng mua bán giao dịch giữa chủ cũ và người mua thì không được nhận vì giao dịch đó tính là cá nhân với cá nhân, không phát sinh thuế tiêu dùng nên cũng không nhận được hỗ trợ này. 

Kiểm tra số tiền trợ cấp Sumai Kyufukin bạn được nhận

Bạn vào trang web Simulation của Sumai Kyufu để tính thử số tiền bạn có thể được nhận là bao nhiêu. Các bước khá đơn giản, bạn điền theo đúng trình tự sẽ ra kết quả.

WEBSITE: sumai-kyufu.jp/sp/simulation/

Các giấy tờ cần chuẩn bị

(1) Đơn đăng ký 付申請書 [No.新A-1]: bạn tải mẫu đơn đăng kí từ trang web sumai kyufu về, tự in ra và điền các thông tin cần thiết. Nếu  bạn không tự điền được, bạn có thể ra văn phòng đại diện của sumai kyufu, tại đây họ sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền. Các thông tin cần phải điền gồm có tên tuổi địa chỉ, số tài khoản nhận tiền, thông tin về việc bạn mua nhà.

(2)  Giấy đăng ký nhà + đất (不動産登記における建物の登記事項証明書・謄本): Giấy này bạn xin tại Homukyoku 法務局 (quận nào cũng có, bạn tìm kiếm trên google theo từ khóa 法務局 và quận nơi bạn sống sẽ ra). Khi xin giấy này bạn cần mang theo thẻ cư trú + giấy tờ mua bán nhà đất  bản gốc (売買契約書) để nhân viên tại đây xác nhận diện tích đất + diện tích sàn nhà bạn mua.

(3) Phiếu công dân 住民票の写し: Phiếu công dân bạn xin tại quận nơi sinh sống (区役所/市役所) hoặc dùng thẻ MY NUMBER in tại combini

(4) Giấy tờ thuế 個人住民税の課税証明書(非課税証明書): giấy tờ này bạn cũng xin tại quận nơi bạn sinh sống (区役所/市役所). Bạn lưu ý là xin giấy của năm tương ứng với thời điểm mua nhà chứ không phải là thời điểm hiện tại.

(5) Bản copy hợp đồng công sự 工事請負契約書 : Trong trường hợp nếu nhà bạn mua là nhà cũ hoặc nhà tự xây – sửa . Trong trường hợp bạn mua nhà mới thì nộp bạn copy hợp đồng mua bán不動産売買契約書.

(6) Bản copy giấy hợp đồng vay tiền của ngân hàng 住宅取得に係る金銭消費貸借契約書(住宅ローン契約書): bản hợp đông vay tiền ngân hàng có 2 tờ, 1 tờ chính có dán tem, 1 tờ phụ không có dán tem. Bạn phải copy tờ có dán tem.

(7) Tài khoản ngân hàng sẽ nhận tiền trợ cấp 給付金受取口座を確認できる書類(通帳等)

(8) Bảo hiểm nhà đất 住宅瑕疵担保責任保険の付保証明書

Cách nộp hồ sơ

(1) Nộp thông qua bưu điện
Sau khi chuẩn bị tất cả giấy tờ trên bạn PHẢI RA BƯU ĐIỆN để gửi đảm bảo (không gửi ở cái box đỏ nhé). Địa chỉ có ở hình dưới.

(2) Nộp tại văn phòng đại diện của Sumai Kyufu 
Bạn vào link này tìm văn phòng đại diện của Sumai Kyufu  gần nhất. Bạn nên gọi điện trước để kiểm tra có nộp luôn được hay không hay phải xếp hàng chờ.

Sau khi nộp xong hết giấy tờ, bạn sẽ chờ nhận kết quả. Sẽ có 2 kết quả được báo đến, lần 1 sẽ là kết quả phía Sumai Kyufu đã tiếp nhận hồ sơ. Kết quả lần 2 sẽ là giấy báo bạn nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.91 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản