CẬP NHẬT THÔNG TIN XUẤT NHẬP CẢNH MỚI NHẤT NHẬT – VIỆT – NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau 2 năm rưỡi về được Việt Nam thăm gia đình mình cảm thấy rất vui, vui hơn nữa là chuyến đi lần này mọi điều thuận theo kế hoạch của mình, nên mình viết bài này để share kinh nghiệm của mình cho mọi người cần thì tham khảo nhé ạ.
(Update chuyến bay sang Nhật ngày 6 tháng 5)

※Tính mình rất hay lo gặp phải những chuyện ngoài dự kiến nên mình cũng đã stress từ bước chuẩn bị về Việt Nam giai đoạn covid này, nhưng sau tất cả mình đánh giá là Việt Nam đang chuyển qua giai đoạn hậu covid rồi. Thực sự rất thoải mái khi đi lại, du lịch và hoạt động kinh tế sôi nổi như chưa từng có covid vậy á, nên các mẹ thoải mái tranh thủ về thăm nhà đi nhé.

Chiều từ Nhật về Việt Nam

Mình về ngày 29/4 nên đã bỏ khai y tế ở đầu Việt Nam, mình chỉ cần giấy xét nghiệm PCR âm tính và các loại giấy tờ tùy thân đầy đủ (passport+在留カードcòn thời hạn)
1. Về xét nghiệm PCR, mình cũng xét nghiệm free tại 木下グループ新型コロナPCR検査センター (covid-kensa.com). Chỗ này free và có song ngữ nên các hãng bay chấp nhận. Mình phải show tại sân bay mới được check-in, lưu ý là cái 陰性証明書 của họ không có ghi rõ ngày sinh, nên khi làm thủ tục mình có bị hỏi và phải login bằng iphone vào my page của trang này để họ check lại phần 登録 có ghi đủ ngày sinh, tên và số passport của mình là ok.
2. Lúc đáp Nội Bài, không có thủ tục nào đặc biệt khác trước cả, qua hải quan hỏi vài câu về Việt Nam chơi lâu không rồi mình ra luôn, chỉ có điều sân bay quá đông nên mình chờ hành lý hơi lâu.Mất khoản 40 phút là mình ra ngoài rồi.

Chiều từ Việt Nam quay lại Nhật

1. Trước khi bay, chuẩn bị giấy chứng nhận âm tính xét nghiệm PCR song ngữ
Các bạn có thể check hãng bay của mình xem có hỗ trợ cái này không. Nếu không có thì mình tự làm ở chỗ địa phương gần mình, điều kiện là RT-PCR song ngữ, không cần đúng vs form của Nhật.
Trường hợp mình làm là ở Bệnh Viện tỉnh Lâm đồng, form của tỉnh có sẵn không giống vs form của đầu Nhật nhưng mà phải đủ thông tin: tên, số passport, ngày sinh, ngày giờ làm xét nghiệm, phương pháp làm xét nghiệm. Hiện nay bản xét nghiệm chỉ có giá trị 72 tiếng sau khi lấy mẫu. Trước ngày bay 1 ngày mình làm 8h sáng, trưa 1h là có, nên cũng yên tâm để ăn chơi ngày cuối trước khi bay.
※Giấy chứng nhận PCR này dùng vào 2 việc: check in tại sân bay đầu Việt Nam và nộp cho hải quan Nhật lúc bay qua đến Narita.

2. Trước khi bay cũng nên download sẵn app MYSOS làm khai báo y tế + tờ cam kết khai đúng sự để nộp đầu Nhật luôn. Nếu không chuẩn bị trước thì xác định luôn là lúc đáp Nhật phải chờ khai báo bằng giấy tốn mấy tiếng đồng hồ ah, vì khách khắp nơi về nhật đông lắm. Lúc check in tại Nội Bài cũng có chú ý như hình 1, bạn có thể đọc QR rồi download khai luôn trong lúc chờ lên máy bay. Trường hợp của mình vì lo xa nên mình khai sẵn từ 8h sáng hôm trước khi ra sân bay. Trên app My SOS mình chọn chỗ 入国者健康確認センター rồi chọn chỗ khai báo điền thông tin đầy đủ rồi gửi đi thì sẽ nhận được mã QR như hình 2, chụp lại màn hình để sang Nhật show nhé.
Tham khảo theo link này.

MY SOS – FAST TRACK HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT VÀ ĐIỀN THÔNG TIN

Tờ cam kết 誓約書 ,nếu không kịp in ra giấy thì sang Nhật họ phát cho điền cũng nhanh, nên không lo bị chờ vì giấy này.

3. Lúc đáp Narita, thủ tục tuần tự như sau mình sẽ share kỹ những điểu cần lưu ý qua các bước bên dưới: Test nhanh PCR> khai bao y tế>ký nộp giấy cam kết khai đúng sự thật> nộp vaccine passport để biết mình có phải cách ly không>ra ngồi chờ kết quả test nhanh PCR> ra ngoài hải quan như bt> lấy hành lý ra về.

【Test nhanh PCR tại Narita】
Mình ngồi khoan ưu tiên nên ra từ rất sớm, mình vào được đầu tiên chỗ Test luôn. Tuy nhiên, trước khi vào test họ sẽ hỏi mình là có ăn uống gì trong vòng 30 phút gần đây không? Nếu không thì vào test luôn. Vì đáp sáng sớm nên đa số mọi người không ăn gì nên vào test luôn. Còn mình thì có ngậm 1 viên kẹo chanhtrước khi đáp máy bay, nên mình đã khai là 15 phút trước có ngậm kẹo, thế là họ cho mình ra một bên ngồi chờ thêm 15 phút nữa mới vào test. Chỗ ngồi chờ có 1 anh bạn nhật cũng đang ngồi đó, 2 đứa nhìn mọi người được ào ào vào test mà thèm, nhưng mà đành chịu. Anh bạn Nhật ngồi nói với mình: thật lòng tui nghĩ lúc nãy nói dối không ăn gì vào test luôn là khỏe rồi.haha. Mình cũng cười lại cho vui thôi. Trong lòng nghĩ, anh người Nhật mà suy nghĩ của gian gian hỉ😂.Dù gì thì anh bạn đã không gian dối nên mới ngồi đây với mình haha. Mà dù gì anh bạn cũng thành thật nói cho mình nghe cái suy nghĩ gian dối của ảnh, nên mình cho ảnh 1 điểm cộng:))
Lúc đó mình mới ngồi search tìm hiểu xem tại sao họ lại cần điều kiện không ăn uống 30 phút trước khi test nhanh PCR, thì mới biết là nếu mình ăn uống trước khi test, đặc biệt là đồ ăn có tính axit cao thì có khả năng test ra dương tính giả đó. Ra dương tính giả thì xác định là méo mặt tuần sau không đi làm được rồi.
Lúc test thì chỉ lấy nước bọt xong luôn rất nhanh. Sau khi test họ sẽ dán 1 tem có số hiệu lên passport của mình, bạn nhớ để ý số này, 4 số cuối họ sẽ đọc lúc mình đi nhận kết quả đó. (như hình 3)

【Khai báo y tế】
Như đã nói lúc nãy, mình đã khai sẵn online lúc ở Việt Nam chụp lại mã QR (hình 2) , nên lúc này mình chỉ quẹt đọc mã là xong họ cho mình đi luôn. Mình nhìn cái hàng xếp dài chờ làm khai báo giấy mà hoảng luôn. Dài lắm các mẹ có bé nhỏ đi cùng nên lưu ý sẽ rất tội con nếu phải chờ như vậy, khu đó không có chỗ ăn uống nghỉ ngơi gì hết ah, nên mình chuẩn bị sẵn mã QR mà đi cho nhanh nhé. HỌ có hỏi mình đi đâu trong vòng 14 ngày, mình nói chỉ Việt Nam thôi, rồi họ check vé máy bay( giữ đừng làm rơi vé máy bay nhé)
Ai đã có apply MYSOS thì nhân viên họ setting dùm mình chế độ để check địa chỉ nơi mình sẽ ở để họ gọi kiêm tra sức khỏe trong vòng 7 ngày. Có bạn nhân viên sân bay người Việt rất nhiệt tình, bạn ấy có chỉ cho mình là app MYSOS này để theo dõi tình hình sức khỏe của người nhập cảnh trong vòng 7 ngày, nên dù mình ở đâu, không bị cách ly đi chăng nữa, nếu nó gọi hỏi thì mình cứ trả lời bình thường thôi ah.

【Đến chỗ nộp giấy tờ】
Nội dung cần chuẩn bị như hình 4: hộ chiếu, vé máy bay, xác nhận âm tính PCR ở Việt Nam, iphone đã download apply MYSOS hoặc giấy cam kết đã phát lúc đầu, chứng nhận tiêm vaccine.
Đoạn này chờ hơi dài, nhưng mà tới check xong thì họ sẽ khoanh kết quả như hình 5 xem mình có phải cách ly hay không

【Đến chỗ ngồi chờ kết quả test nhanh】
Như đã nói lúc nãy, người ta sẽ đọc 4 số cuối của dãy số dán trên passport của mình, được đọc số thì bạn đến nhận kết quả, âm tính thì đi ra hải quan luôn. Dãy số này cần được dán trên passport 7 ngày để họ theo dõi khi cần thì có mã số để đọc nên các bạn không vứt nó đi nhé. Không phải âm tính thì mình không rõ nhưng chắc họ sẽ hướng dẫn bạn đi cách ly nên bạn nghe theo sự hướng dẫn của họ nhé.
Trường hợp của mình, cũng test nhanh âm tính, và có vaccine passport đã tiêm 3 lần nên không phải cách ly gì ra về đi chơi thoải mái luôn.

【Đến hải quan và đi lấy đồ】
Đoạn này thì không khác gì trước, mình được check passport và 在留カード rồi chụp hình mặt và để lại vân tay 2 ngón trỏ. Sau đó ra lấy hành lý đã đươc xếp sẵn chờ mình từ đời nào rồi ah, nên mình kéo ra về luôn.

Tổng thời gian từ lúc mình đáp đến lúc ra ngoài là tròn 3 tiếng, nếu không bị trouble vụ ăn kẹo nên không được test PCR liền thì chắc sẽ nhanh hơn nữa ah.

Các mẹ đi với con nhỏ nên chuẩn bị thêm nước uống và bánh ăn cho con đi cùng, vì mình bay khuya, sáng đến là làm một đống thủ tục chờ lâu, mình còn mệt nữa, nên con mình cũng sẽ rất mệt nếu không được chuẩn bị kỹ trước.

Chúc mọi người có chuyến đi vui vẻ nhé ạ. Thông tin này update ngày bay 6 tháng 5, sau này có thể có thay đổi dễ hơn nên mọi người nên cập nhật thông tin liên tục trên trang web bộ y tế Nhật để nắm rõ tình hình nhé ạ.

Tác giả: Nguyễn Khánh (https://www.facebook.com/nguyen.khanh.982)

Cảm ơn chị đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA