SÁCH VỞ VÀ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH CHO HỌC SINH CẤP 2

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Chào các mẹ, sau khi bạn lớn siêu nghịch ngợm và ko bao giờ chịu học hành gì nghiêm túc nhà mình thi được IELTS 7,0 đợt vừa rồi, và 1 cô học trò của mình thi đạt mức IELTS 7,5, cả hai bạn này đều thi và đạt kết quả này ở năm lớp 9 thì rất nhiều mẹ hỏi mình tài liệu sách vở và lộ trình để con có thể học được như thế. Mình tranh thủ hôm nay rảnh nên chia sẻ lại nhé.

Contents

1. TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Đây là một yêu cầu quan trọng. Và thường đầu vào của con là B1, hoặc gần B1 thì mới nên cho con học theo bước này. Bởi vì nếu trình độ thấp hơn, con học sẽ bị đuối. Mỗi một tài liệu được thiết kế phù hợp với trình độ hiện thời của con. Lộ trình học tập và sách vở để học bao giờ cũng sẽ thay đổi theo trình độ của con để thiết kế.
Nếu muốn biết là con đang ở trình độ nào, rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần đưa con đi kiểm tra đầu vào ở những trung tâm uy tín là họ sẽ cho ra kết quả của con. Và có thể cho test đề PET, tương đương B1 trên trang web sau
Còn làm thế nào để con từ con số 0, không biết tý gì tiếng Anh mà học lên đến B1 thì các PHHS đọc lại bài viết của mình về lộ trình cho con tiểu học.

2. LỘ TRÌNH VÀ TÀI LIỆU

2.1. Giai đoạn 2-3 năm xây nền và chuẩn bị cho kỳ thi.

Với giai đoạn tiểu học, PHHS đã phải giúp con thấy tự tin khi nói tiếng Anh, yêu thích tiếng Anh rồi. Thì đến giai đoạn này các con cần tập trung học nâng cao ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và có thể nghe giảng 100% bằng tiếng Anh.
– Bộ sách ngữ pháp và từ vựng B1 và B2 : Destination B1+ B2 của MXB Macmillan
– Sách luyện viết Great writing quyển 2 tương đương B1, quyển 3 tương B2, quyển 4 tương đương C1.
– Làm quen với phần đọc ở bộ complete ielts 4-5
Ngoài ra mình đặt biệt luyện nghe tăng cường cho con, mỗi ngày 1 đoạn nghe tin tức BBC hoặc CNN. Mình hay sử dụng kênh BBC learning English để cho con luyện nghe
– Cô này mình cũng thích vô cùng: https://www.youtube.com/watch?v=NSppwImoW6w
– Các bài Ted talk này mình cũng thích và hay cho con nghe: https://www.youtube.com/watch?v=RKK7wGAYP6k
– Nghe lần 1: nghe hiểu nội dung
– Nghe lần 2: Nghe và chép lại bằng tiếng Anh (chép 5p thôi, ko cần chép hết cả bài đâu)
– Nghe lần 3: Nghe là nói theo.
– Ngoài ra mình cho con dùng thêm Elsa speaking để luyện phát âm mỗi ngày 10-15p, phần luyện chung các âm và luyện theo topic
Ngoài ra nên chọn các bộ phim cho con xem và ko nhìn phụ đề, con mình xem phim tầm tuổi con, 1 tuần 1 phim và cải thiện phần nghe – nói nhiều lắm.

2.2. Giai đoạn làm quen với dạng đề

Lúc đầu mình nghĩ đi học IELTS đắt lắm, số tiền rất nhiều và hiếm có bạn điều kiện kinh tế hạn hẹp mà có thể học. Nhưng hóa ra chỉ cần các con có sự tự giác thì các khóa học online ghi hình sẵn rất sẵn trên mạng, rẻ thì 600k (cô Hằng Mun bán trên Edumall) mà đắt thì 5tr của thầy Ngọc Bách, bán kèm phần chữa speaking và writing luôn.
Ai chê thầy Bách ko có chứng chỉ, chưa từng thi IELTS thế nào thì mình ko biết nhưng tài liệu thầy xây dựng khá chuẩn, và thầy chấm bài viết rất sát với điểm thi viết của con. Thầy thường chấm bài của con mình ở mức 6-6,5 thì đúng là lúc thi điểm Viết của con chỉ ở khoảng 6,0.
Trang của edumall với chi phí chỉ tầm 300k đến 990k/ 1 khóa.
Khóa luyện nghe BBC này tăng khả năng nghe rất hiệu quả
Khóa luyện chính thức đề ở đây:
Trang của thầy Bách bán online ở đây: https://khoahocielts.ngocbach.vn/
Giáo viên của trường mình cũng đã luyện bằng tài liệu của thầy Bách và đạt 8,0 IELTS, còn con trai mình thì 7,0 nhờ những tài liệu này đấy.
– Thường học kỳ 2 lớp 8 thì mình sẽ có thể cho con bước vào học dạng đề, với Bộ Complete IELTS 5-6,5. Mỗi ngày con nên học tầm 30-45P cho việc luyện thi, cứ làm theo các hướng dẫn dạng bài trong sách là được. Mỗi ngày nên tập trung vào 1 kỹ năng như Thứ 2 luyện nghe, thứ 3 luyện đọc, thứ 4 luyện viết, thứ 5 luyện nói, thứ 7 và Cn luyện 2 kỹ năng IELTS như nghe – đọc, Nói – Viết tầm 60-90p
– NGoài ra mình cho con dùng thêm Elsa speaking để luyện phát âm mỗi ngày 10-15p, phần beat IELTS 6,0 và 7,0
Thường tầm này giáo viên cũng sẽ hướng dẫn các con và giao nhiệm vụ nghe, đọc, nói, viết để con hoàn thành. Có thể đăng ký học thầy cô nào gần nhà cũng được, nên nghe ngóng nhiều phụ huynh có con học giáo viên và thường thường nên ưu tiên các lớp 8-10 hs thôi, đừng chọn các lớp tới 20- 100 học sinh, nói thật là trình độ còn thấp thì ko nên luyện lớp đông học sinh.

2.3. Giai đoạn tập trung ôn thi nước rút

– Tầm đầu lớp 9, con có 4-5 tháng để ôn nước rút cho việc luyện thi, mỗi tuần con cần giành 2-3 buổi làm đề nghe, đọc theo bộ đề IETLS Cambrigde từ quyển 5-14. Đề nghe lên you tube tìm dạng đề được nâng cấp tốc độ lên nhanh 1.5 lần.
– Mỗi tuần nên thuê 1 giáo viên Philip 1 tuần 1 buổi, mỗi buổi 1h để rèn kỹ năng nói cho con. Như mình thì tìm qua trung tâm nào cũng cung cấp dịch vụ này, và chi phí là 300k/1 giờ. Giáo viên Philipin luyện thi IELTS rất bài bản.
– Đồng thời Mỗi tuần con nên viết 1 bài viết và gửi cho giáo viên chấm. Các bạn cứ lên các nhóm FB như: Tự học IELTS 8,0, rồi ới lên là cần dịch vụ chấm bài viết là sẽ có người giúp ngay.
– Tầm 1 tháng trước khi thi là con phải tập trung cao độ, mỗi ngày con đều làm 1 đề nghe – đọc theo bộ đề thật được sưu tầm, mình mua gói của thầy Bách nên thầy gửi đề thật để luyện thi, nếu có điều kiện thì tập trung mỗi tuần 2 buổi để con ôn nói với giáo viên. Gần như tháng cuối mình cho con viết ít vì viết ko cải thiện nhanh được trong 1 tháng, kết quả của phần luyện viết thể hiện ở quá trình trước đó rồi.
– Vai trò của cha mẹ trong giai đoạn này là động viên, chăm sóc cho con ăn uống, hàng ngày giao đề cho con làm và kiểm tra. Đề đều có key hết nên bố mẹ đều kiểm tra được. Kiểm tra lại các câu sai xem sau khi xem đáp án bạn có biết vì sao sai và cách sửa về đúng như thế nào ko? Vài trò này rất là dễ và ai cũng làm được, ko cần bố mẹ biết tiếng Anh đâu. Nhớ kiểm soát giờ làm đề của con nghe cho ngắn lại 30p còn 25p, đọc 60p cho về 50p, giới hạn thời gian để con phải quen hơn với thời gian gấp rút.
– Vì con mới lớp 9 nên nội lực chưa thể như anh chị cấp 3 hay đại học nên vai trò đồng hành, động viên của PHHS với con là rất quan trọng. Thậm chí Hà nhà mình trên lớp 9 mình xin cô giáo tiếng Anh trong học kỳ 1 ko cần cho con làm bài về nhà vì thực tế tiếng Anh của con ko kém, để ôn thi lên cấp 3 chỉ cần học 6 tháng cuối là con thi được thôi.
Mình định bụng là tháng 3 thi xong thì con dốc toàn lực để ôn thi lên cấp 3 nhưng ko ngờ nhờ kết quả thi IELTS cao mà con nhà mình đang học trường tư và cũng được lên thẳng trường tư của con vào lớp chọn anh vì con có IELTS. Nên nhà mình lựa chọn luôn là con lên thẳng cấp 3 trường của con mà ko ôn thi cấp 3 nữa, rút ngắn thời gian học tập cho con.
Thực tế, nếu gia đình nào muốn con tập trung ôn thi lớp 9 lên 10 thì lớp 10, 11 cho ôn thi IELTS cũng được, tầm đó con cũng chín chắn hơn nên bài viết và nói có thể có kết quả cao hơn, cũng ko bị áp lực thi cử chuyển cấp nên đỡ vất vả. Nhà mình vì có một số kế hoạch riêng chủ yếu liên quan tới định hướng nghề nghiệp ở cấp 3 và sẽ ko có thời gian cho con học tiếng Anh nữa nên mới muốn cho con thi ở giai đoạn trước khi lên lớp 10.
Chúc các bố mẹ thêm kinh nghiệm để biết cách đồng hành với con luyện IELTS nhé.
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Liên (Nguyễn Thị Hồng Liên | Facebook)Mẹ của một bạn trai sinh năm 2006 và một bạn trai sinh năm 2009. Cảm ơn chị Liên đã cung cấp bài viết cho KVBro

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA