CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ) VỀ HÔN NHÂN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các mối quan hệ gia đình cũng như các quy trình thủ tục liên quan luôn là mối quan tâm của các gia đình Việt sống tại Nhật. Trong chuỗi bài viết TÌM HIỂU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN, KVBro xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp mà Toà án Nhật Bản phổ biến về Hôn nhân giúp chúng ta có hiểu biết những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

Hỏi: Vợ/chồng và tôi đồng thuận ly hôn, nhưng chúng tôi không thỏa thuận được thu xếp chăm sóc con cái. Chúng tôi nên làm gì?

Đáp: Bạn có thể đệ đơn xin hòa giải liên quan đến quan hệ hôn nhân, và trong suốt quá trình hòa giải, bạn có thể thảo luận ai trong hai vợ chồng sẽ chăm sóc con cái (bố hay mẹ sẽ trở thành người có quyền nuôi con sau ly hôn.

Hỏi: Tôi muốn ly hôn, nhưng tôi lo lắng về cuộc sống sau ly hôn vì tôi không đi làm. Liệu tôi có thể yêu cầu chia tài sản, chia lương hưu và tiền đền bù?

Đáp: Đầu tiên, bạn và phối ngẫu phải tự thỏa thuận thông qua trao đổi ở bước ly hôn bằng thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tiến đến đồng thuận, bạn có thể đệ đơn yêu cầu hòa giải liên quan đến quan hệ hôn nhân (ly hôn) và thỏa thuận phân chia tài sản… thông qua hòa giải.

Hỏi: Tôi muốn ngăn cản người bạn đời của mình ngoại tình (hoặc có thói quen xấu là uống rượu hoặc có thói vũ phu, v.v.) và quay trở lại mối quan hệ hôn nhân hòa thuận ban đầu. Tôi nên làm gì?

ĐápBạn có thể sử dụng hòa giải liên quan đến việc điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân.

HỏiTôi đang bối rối vì không biết có nên ly hôn hay không. Trong trường hợp đó, tôi có thể làm đơn yêu cầu hòa giải không?

ĐápCó, bạn có thể. Hòa giải điều chỉnh quan hệ hôn nhân chỉ là thiết lập diễn đàn để vợ chồng thảo luận. Do đó, các bên không nhất thiết phải có ý định ly hôn vào thời điểm nộp đơn yêu cầu hòa giải. Bạn phải quyết định ly hôn hay thử một lần nữa thông qua thảo luận trong hòa giải.

HỏiMối quan hệ hôn nhân của chúng tôi không còn tốt đẹp nữa vì chồng tôi ngoại tình, tôi về nhà bố mẹ đẻ ở với đứa con gái đầu lòng. Tuy nhiên, tôi không thể chỉ sống dựa vào sự hỗ trợ của bố mẹ. Tôi nên làm gì?

ĐápNếu vợ và chồng bị ghẻ lạnh không thể đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ chi phí sinh hoạt (chi phí sinh hoạt), họ có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải lên tòa án gia đình để yêu cầu chia sẻ chi phí sinh hoạt.

HỏiNgay cả khi tôi ly hôn và được chỉ định là người có quyền nuôi con đối với con tôi, tôi cũng không có đủ kinh tế để chăm sóc con mình. Tôi có thể yêu cầu vợ / chồng cũ của tôi trả tiền cấp dưỡng nuôi con không?

ĐápNếu cha mẹ không thể đạt được thỏa thuận liên quan đến việc trả tiền cấp dưỡng con cái, thì thủ tục yêu cầu trả tiền cấp dưỡng con cái có sẵn sau khi ly hôn. Trước khi ly hôn, cha mẹ có thể thỏa thuận liên quan đến việc cấp dưỡng con cái trong một cuộc hòa giải liên quan đến việc điều chỉnh quan hệ hôn nhân.

HỏiNgay cả khi tôi ly hôn và vợ / chồng tôi trở thành người có quyền nuôi con đối với con tôi, tôi có thể thăm con tôi thường xuyên không?

ĐápNếu cha mẹ không thể đạt được thỏa thuận liên quan đến việc thăm nom (liên lạc bằng cách thăm nom) với con của họ, thủ tục liên lạc bằng cách thăm nom có ​​sẵn sau khi ly hôn. Trước khi ly hôn, cha mẹ có thể sắp xếp liên hệ bằng cách thăm hỏi trong hòa giải về việc điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân.

HỏiHãy cho tôi biết về việc phân chia tài sản. Ngoài ra, việc phân chia tài sản trong hòa giải khi ly hôn được quy định như thế nào?

ĐápChia tài sản là việc chia tài sản mà vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân tại thời điểm hoặc sau khi ly hôn. Nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn, họ có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải lên tòa án gia đình trong vòng hai năm kể từ khi ly hôn để yêu cầu phân chia tài sản. Trước khi ly hôn, vợ chồng có thể thảo luận về việc phân chia tài sản khi ly hôn.

HỏiTôi không thể thỏa thuận với người phối ngẫu (cũ) của mình về tỷ lệ chia theo tỷ lệ (tỷ lệ phân chia) để phân chia lương hưu. Tôi nên làm gì?

ĐápNếu các bên không thể thỏa thuận về tỷ lệ chia theo tỷ lệ (tỷ lệ phân chia) tiền lương hưu theo hệ thống phân chia lương hưu khi ly hôn, họ có thể sử dụng thủ tục tố tụng tại tòa án gia đình.

Sau khi ly hôn, các bên có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án gia đình phân xử hoặc hòa giải trong vòng hai năm kể từ khi ly hôn. Ngoài ra, trước khi ly hôn, các bên có thể thảo luận về tỷ lệ phân chia trong hòa giải khi ly hôn. Sau khi tỷ lệ phân chia lương hưu được xác định trong quá trình xét xử hoặc hòa giải tại tòa án gia đình, một trong hai bên cần tiến hành thủ tục yêu cầu phân chia lương hưu tại văn phòng lương hưu, hiệp hội tương trợ hoặc Cơ quan hợp tác xúc tiến và hỗ trợ lẫn nhau trong một thời hạn nhất định để thực sự sử dụng hệ thống phân chia lương hưu.

HỏiTôi đang có ý định ly hôn do hành động không đúng mực của vợ / chồng tôi, và tôi muốn vợ / chồng tôi trả ơn. Tôi nên làm gì?

ĐápTiền bồi thường là khoản bồi thường cho những mất mát hoặc thiệt hại nhằm mục đích xoa dịu nỗi đau khổ về tinh thần mà một bên phải gánh chịu do sự tra tấn của bên kia và một bên có thể yêu cầu thanh toán tiền bồi thường, ví dụ, trong trường hợp họ không còn lựa chọn nào khác nhưng ly hôn do hành vi của bên kia. Nếu một bên yêu cầu bên kia đã gây ra vụ ly hôn của họ trả tiền hòa giải, họ có thể sử dụng thủ tục hòa giải tại tòa án gia đình. Trước khi ly hôn, các bên có thể thảo luận về tiền bồi thường trong quá trình hòa giải ly hôn.

HỏiTôi muốn giải quyết những khó khăn trong mối quan hệ với cha mẹ vợ / chồng và anh chị em theo một cách nào đó. Tôi có thể sử dụng hòa giải không?

ĐápBạn có thể sử dụng hòa giải để điều chỉnh mối quan hệ với người thân.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA