LY HÔN TẠI NHẬT BẢN – PHẦN MỘT – HÌNH THỨC LY HÔN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading... Người Việt Nam có thể ly hôn tại Nhật Bản. Xin lưu ý rằng trước khi tìm cách ly hôn theo phán quyết, luật pháp Nhật Bản yêu cầu các bên trước tiên tiến hành hòa giải. Trong bài viết này, KVBro xin tổng hợp một số kiến thức cơ bản về hình thức, quy trình ly hôn, ly hôn khi có con cái và giới hạn về quyền giám hộ tại Nhật Bản.

Ly hôn tại Nhật Bản hầu hết là không tố tụng Không giống nhiều nước trên thế giới, ly hôn tại Nhật Bản hầu hết không tố tụng, nghĩa là không liên quan đến tòa án.

Contents

Các hình thức ly hôn ở Nhật Bản

Có bốn loại ly hôn ở Nhật Bản:

Ly hôn theo thỏa thuận (協議離婚, kyogi rikon)

Ly hôn (được biết đến qua thuật ngữ 離婚 – rikon trong tiếng Nhật) diễn ra ngoài tòa án và dựa vào trao đổi giữa chồng và vợ được gọi là “ly hôn theo thỏa thuận” hoặc “đồng thuận ly hôn” (được biết đến qua thuật ngữ 協議離婚 hoặc “kyogi rikon”).

Hầu hết các vụ ly hôn tại Nhật là ly hôn thông qua thỏa thuận, không có tòa án liên quan đến việc này. Bởi vì các bên thường khá nhạy cảm trong quá trình trao đổi, có thể khó để dẫn đến thỏa thuận ly hôn. Trong những trường hợp này, bạn có thể cân nhắc tìm đến luật sư để đại diện cho bạn trong quá trình đàm phán.

Thêm vào đó, nên cân nhắc tìm luật sư có kinh nghiệm nếu có nhiều vấn đề khá phức tạp trong trường hợp một trong hai bên không có ý giải quyết êm đẹp chẳng hạn như (a) quyền nuôi con ( 親権 hoặc “shinken”), (b) các điều kiện gặp gỡ con cái, (c) khoản tiền và ai sẽ trợ cấp nuôi con  (養育費 hoặc “yoikuhi”), và (d) bồi thường thiệt hại về tinh thần (慰謝料 hoặc “isharyo”) và các điều khoản phân chia tài sản.

Trong các trường hợp nhất định, để tránh gặp các vấn đề phức tạp trong tương lai, các bạn nên cân nhắc công chứng hợp đồng ly hôn quy định tất cả các vấn đề đã thỏa thuận thông qua đàm phán bởi các bên.

Ly hôn bằng hòa giải tại tòa án gia đình (調停離婚 – chotei rikon)

Khi vợ và chồng không thỏa thuận được thông qua đàm phán, vợ chồng có thể sử dụng tòa án gia đình gọi là hòa giải (調停離婚 hoặc “chotei rikon”).

Tại Nhật Bản, hòa giải là bước bắt buộc theo luật trước khi tìm đến ly hôn theo phán quyết. Một bên có thể quyết định thuê luật sư thay mặt người đó nộp đơn hòa giải. Các bên sẽ được cung cấp một địa điểm để đàm phán, việc hòa giải được điều hành bởi một thẩm phán và bởi một hội đồng hòa giải hai người bao gồm một hòa giải viên nam và một hòa giải viên nữ.

Khi ly hôn và các điều khoản đã được xác định thông qua hòa giải, tòa án chuẩn bị một ký lục bằng văn bản ghi rõ những điều khoản hai bên đã thỏa thuận. Ký lục bằng văn bản có hiệu lực tương tự như một bản án của tòa án, và nếu một bên không tuân thủ ký lục bằng văn bản, bên còn lại có thể yêu cầu cưỡng chế bên không tuân thủ thực hiện.

Ly hôn theo quyết định của tòa án gia đình (審判離婚 – shimpan rikon)

Ly hôn theo quyết định của tòa án gia đình (審判離婚 hoặc “shinpan rikon”) là ly hôn được hoàn thành theo quyết định của tòa án gia đình khi ly hôn không thể được thiết lập bằng hòa giải. Nếu quyết định được ban hành, và nếu các bên không phản đối quyết định trong vòng 2 tuần, việc ly hôn sẽ được xem là chung thẩm.

Cần lưu ý rằng, quy trình “quyết định” kiểu này rất hiếm khi được sử dụng. Tòa án chỉ đưa ra quyết định này trong rất ít các trường hợp, chẳng hạn khi các bên đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được các vấn đề tài chính nhỏ. Tòa án có thể quyết định đưa ra quyết định bởi vì tòa án xác định được rằng quyết định này không ảnh hưởng về mặt kinh tế cho các bên và không cần tốn nguồn lực tòa án để các bên tranh chấp các chi tiết tài chính nhỏ. Tuy nhiên, như giải thích bên trên, thậm chí nếu tòa án đưa ra quyết định, các bên có thể phản đối quyết định, điều này sẽ dẫn đến quyết định vô hiệu.

Ly hôn theo phán quyết của tòa án quận (裁判離婚 – saiban rikon).

Nếu (i) một bên phản đối quyết định hoặc (ii) phiên hòa giải và tòa án gia đình không xác lập được việc ly hôn thì làm đơn yêu cầu tòa án cấp huyện ra quyết định nếu có cơ sở pháp lý để yêu cầu phán quyết.

Nhìn chung, năm cơ sở pháp lý bao gồm (i) là một hành động thiếu thận trọng, (ii) từ bỏ đức tin xấu, (iii) sự sống hoặc cái chết không rõ ràng, (iv) bệnh tâm thần nghiêm trọng không có triển vọng phục hồi và (v) những lý do nghiêm trọng khác gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân.

Sau khi vụ việc được quyết định, tòa án sẽ cấp một bản sao có chứng thực và giấy chứng nhận đã giải quyết, đính kèm với Giấy chứng nhận ly hôn. Vụ ly hôn này sẽ được xem là chung thẩm thông qua tốt tụng và được gọi là “ly hôn theo phán quyết” (裁判離婚 hoặc “saiban rikon”).

Ly hôn khi có con cái

Nếu cha mẹ là công dân Việt Nam lo ngại rằng người phối ngẫu Nhật Bản hiện tại hoặc trước đây có thể lén lút gửi thông báo ly hôn hoặc tuyên bố tự nhận mình là người giám hộ duy nhất của con cái, cha mẹ là công dân Việt Nam có thể nộp Đơn yêu cầu không chấp nhận thông báo ly hôn ( rikon fujuri moshidesho) tại văn phòng thành phố nơi cha mẹ người Nhật cư trú và / hoặc nơi có địa chỉ thường trú của cha mẹ người Nhật Bản (honsekichi). Hành động này sẽ ngăn chặn bất kỳ việc nộp đơn ly hôn hoặc công nhận của các cơ quan có thẩm quyền Nhật Bản đối với đơn yêu cầu quyền nuôi con duy nhất của cha mẹ Nhật Bản.

Các giới hạn của Quyền Giám hộ tại Nhật Bản

Điều quan trọng là cha / mẹ là công dân Việt Nam ly hôn tại địa phương phải hiểu rằng lệnh của tòa án về quyền nuôi con của Việt Nam không có hiệu lực ngay lập tức ở Nhật Bản. Có những điều kiện phải được đáp ứng trước khi phán quyết của tòa án nước ngoài có thể được công nhận tại Nhật Bản.

Lệnh tạm giữ duy nhất từ ​​Việt Nam thường được luật pháp Nhật Bản công nhận là “phán quyết hình thành” (keisei hanketsu) chỉ đơn thuần xác định một mối quan hệ và không được coi là “phán quyết ra lệnh thực hiện” (kyufu hanketsu) yêu cầu thực hiện hoặc thực thi, chẳng hạn như yêu cầu trả lại một đứa trẻ cho cha mẹ Việt Nam giám hộ. Cha mẹ là công dân Việt Nam có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của luật sư Nhật Bản trong việc cố gắng làm cho lệnh tòa Việt Nam của họ được công nhận tại Nhật Bản, mặc dù đây chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình lâu dài và không đảm bảo một kết quả tích cực.

Các bài viết cùng chủ đề: Ly hôn tại Nhật Bản Phần 2Phần 3Phần 4Phần 5 Phần 6

Các bài viết có liên quan:

CHẾ ĐỘ HỖ TRỢ CHO MẸ ĐƠN THÂN TẠI NHẬT – KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản