LY HÔN TẠI NHẬT – PHẦN 6 – 5 CƠ SỞ PHÁP LÝ ĐỂ LY HÔN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bộ luật Dân sự Nhật Bản quy định 5 căn cứ pháp lý để bạn có thể ly hôn thậm chí trong trường hợp phối ngẫu không đồng ý. Bài viết này giải thích về 5 cơ sở pháp lý đó.

Contents

Các yêu cầu pháp lý để ly hôn

Như một quy tắc chung, bạn không thể ly hôn nếu một trong hai bên không đồng ý

Có 3 phương thức để ly hôn. Đầu tiên, bạn nên cố gắng ly hôn thông qua phương thức “ly hôn theo thỏa thuận”  (協議離婚 hoặc “kyogi rikon”).

Điều 763 của Bộ luật Dân sự quy định rằng “người chồng hoặc vợ có thể ly hôn theo thỏa thuận”. Theo đó, việc ly hôn theo thỏa thuận là ly hôn được sự đồng thuận của vợ và chồng thông qua đàm phán, và một bên không thể đơn phương ly hôn.

Nếu bạn không đồng thuận khi ly hôn với phối ngẫu, bạn phải tiến hành bước tiếp theo để ly hôn thông qua hòa giải do tòa gia đình tổ chức (調停離婚 hoặc “chotei rikon”). Trong suốt quá trình hòa giải, hội đồng hòa giải sẽ lắng nghe những tranh luận và lý lẽ của các bên, và hội đồng hòa giải sẽ đề xuất các giải pháp thay thế để giải quyết tranh chấp.

Nếu các bên không đồng ý ly hôn thông qua hòa giải, lựa chọn tiếp theo là ly hôn thông qua quyết định của tòa án (審判離婚 hoặc “shinpan rikon”) hay thông qua phán quyết (裁判離婚 hay “saiban rikon”). Nếu tòa án ban hành một phán quyết chung thẩm “đồng ý đơn ly hôn của một bên”, thì thậm chí bên còn lại không đồng ý, bạn sẽ có thể ly hôn.

Vì thế, luật yêu cầu các bên nỗ lực thỏa thuận ly hôn, và chỉ khi đôi bên không thể đồng thuận, tòa án sẽ giải quyết đưa ra quyết định hoặc phán quyết. Và như được giải thích cụ thể sau đây, thậm chí trong trường hợp tòa án giải quyết, các bên phải đáp ứng được cơ sở pháp lý để ly hôn.

Cơ sở pháp lý để ly hôn nếu phối ngẫu không đồng thuận

Bộ luật Dân sự yêu cầu các căn cứ pháp lý sau để được tòa án chấp nhận ly hôn thông qua quyết định hoặc phán quyết.

Điều 770
 1. Chỉ trong những trường hợp được liệt kê trong các điểm sau đây thì vợ hoặc chồng mới được nộp đơn yêu cầu ly hôn:
  (i) nếu một người vợ / chồng đã phạm phải tội bất khiết;
  (ii)  nếu bị vợ / chồng bỏ rơi vì ác ý;
  (iii) nếu không rõ vợ hoặc chồng đã chết hay còn sống trong thời gian không dưới ba năm; (iv) nếu vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần nặng và không có triển vọng phục hồi; hoặc là
  (v) nếu có bất kỳ nguyên nhân nghiêm trọng nào khác gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân.
 2. Tòa án có thể bác đơn kiện ly hôn nếu thấy việc tiếp tục hôn nhân là hợp lý có tính đến tất cả các trường hợp, ngay cả trong trường hợp có nguyên nhân được liệt kê từ điểm (i) đến (iv) bao gồm cả Khoản trên.

Điều khoản này của bộ luật dân sự quy định rằng tòa án có thể cho phép ly hôn thậm chí cả khi một bên không đồng ý trong trường hợp bất kỳ căn cứ nào trên đây áp dụng cho bên đó. Bởi vì tòa án sẽ không đưa ra quyết định chung thẩm áp dụng các căn cứ này, bất kỳ đàm phán nào dựa trên các căn cứ này nếu có luật sư tham gia, kể cả trong suốt quá trình hòa giải.

Nói cách khác, nếu bất kỳ căn cứ nào ở trên áp dụng cho bạn và bạn được coi là “người phối ngẫu vi phạm”, thì bất kỳ đơn xin ly hôn nào của bạn thường sẽ không được đồng ý.

Nếu một bên vợ/chồng đã phạm phải tội bất khiết

Tội bất khiết (不貞行為 hoặc “futei koui”) nghĩa là có mối quan hệ tình dục với người khác giới mà không phải vợ/chồng của bạn, và thường được xem là ngoại tình hoặc lừa dối, nhưng không bao gồm các trường hợp như bị hãm hiếp không liên quan đến tự do ý chí của người đó.

Hơn thế nữa, bởi vì hành động này phải cùng với người khác giới, sẽ không xem là hành vi bất khiết nếu bạn có quan hệ tình dục với người đồng giới.

Tuy nhiên, hành động này sẽ được xem là “một nguyên nhân nghiêm trọng nào khác gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân” theo điều 770 (1)(v). Hơn thế nữa, nếu bằng chứng bạn đưa ra có quan hệ tình dục, bạn không thể chứng minh đó là hành vi bất khiết. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ có những bằng chứng sau đây, sẽ được xem là không đủ:

 • Giao tiếp thân thiện qua email hoặc một kênh mạng xã hội.
 • Vợ/chồng và bất kỳ người khác giới nào nắm tay khi đi dạo.
 • Tuy nhiên, nếu có bằng chứng khiến bất kỳ người nào đều suy đoán rằng có quan hệ tình dục, thì cũng được xem là chứng cứ đủ để chứng minh hành vi bất khiết đã cấu thành. Chẳng hạn: (i) emails đặc biệt đề cập đến quan hệ tình dục; (ii) ảnh bước vào khách sạn cùng nhau.

Nếu bạn nghi ngờ rằng một hành vi bất khiết đã được thực hiện, KVBro khuyến nghị bạn nên thu thập bằng chứng trước khi bị phá hủy.

Nếu bị vợ / chồng bỏ rơi vì ác ý

Điều 752 Bộ luật Dân sự quy định rằng “vợ chồng sống với nhau và hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau”, và ví thế cả vợ và chồng có nghĩa vụ hỗ trợ nhau. Bỏ rơi vì ác ý (悪意の遺棄 hoặc “akui no iki”) xảy ra khi vợ/chồng không thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ mà không có lý do chính đáng.

Các ví dụ ly hôn được cho phép vì bị bỏ rơi ác ý

Ví dụ, nếu có các yếu tố sau, tòa án có thể quyết định rằng đã có bỏ rơi vì ác ý và có thể cho phép ly hôn.

 • Vợ/chồng không chi trả sinh hoạt phí thậm chí cả khi người đó có thu nhập
 • Trường hợp một trong hai bên là làm nội trợ, người còn lại không đưa cho anh/cô ấy sinh hoạt phí cần thiết
 • Trường hợp vợ/chồng bị ốm và không thể làm việc, người còn lại không chi trả chi phí y tế
 • Một bên bắt đầu sống riêng mà không có sự đồng ý của bên còn lại
 • Liên tục biến mất khỏi nhà trong thời gian dài mà không có lý do
 • Một bên khóa cửa nhốt người còn lại không cho vào nhà.

Không rõ vợ hoặc chồng đã chết hay còn sống trong thời gian không dưới ba năm

Thế nào là sống hay chết không rõ – Điều 770(1) (iii) Bộ luật Dân sự

Sự sống hay cái chết không rõ ràng (生死不明 hoặc “seishi fumei”) có nghĩa là nơi ở của người phối ngẫu, bao gồm cả việc người phối ngẫu còn sống hay đã chết, hoàn toàn không được biết.

Ngay cả khi bạn không thể liên lạc với người phối ngẫu của bạn, nhưng nếu bạn có thể tìm ra nơi người phối ngẫu của bạn sống bằng cách truy tìm hồ sơ như hồ sơ đăng ký cư trú, hoặc thậm chí nếu bạn không biết họ sống ở đâu nhưng nếu bạn chắc chắn biết rằng người phối ngẫu của bạn còn sống, đó không phải là “sống hay cái chết không rõ ràng.”

Trước khi quyết định ly hôn vì lý do sống hay chết không rõ trong vòng 3 năm trở lên

Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn không biết về nơi ở của người phối ngẫu, cũng như liệu người phối ngẫu đã sống hay không, trong vòng 3 năm trở lên, thì tòa án sẽ cho phép bạn ly hôn.

Tuy nhiên, nếu người phối ngẫu có tài sản và nếu bạn có con, KVBro khuyến nghị bạn cân nhắc đề nghị tòa án xét xử vụ mất tích (失踪宣告 hoặc “shisso senkoku”). Việc xét xử vụ mất tích được quy định tại Điều 30 et seq của Bộ luật Dân sự. Nếu tòa án xét xử một người như đã biến mất, thì họ sẽ được coi là đã chết một cách hợp pháp.

Có hai hình thức xét xử vụ mất tích. Hình thức đầu tiên được gọi là “sự biến mất bình thường” và yêu cầu sự sống hoặc cái chết của một người phải không rõ ràng trong 7 năm. Hình thức thứ hai được gọi là “sự biến mất đặc biệt” và yêu cầu một người phải tham gia vào một sự kiện nguy hiểm như chiến tranh, động đất hoặc chìm tàu và cuộc sống hoặc cái chết của người đó không rõ ràng trong 1 năm sau đó.

Nếu bạn sử dụng thủ tục xét xử vụ mất tích, thì những người thừa kế sẽ có thể thừa kế tài sản mà người phối ngẫu để lại. Nói cách khác, nếu bạn ly hôn theo Điều 770(1)(iii) của Bộ luật Dân sự, nó sẽ được coi là một vụ ly hôn bình thường.

Nếu vợ/chồng bị bệnh tâm thần nặng và không có triển vọng phục hồi

Bị bệnh tâm thần nặng không có khả năng phục hồi – Điều 770(1) (iv) Bộ luật Dân sự

Từ thuật ngữ “không có triển vọng hồi phục”, không đủ cơ sở nếu người phối ngẫu của bạn được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần để ly hôn. Như đã giải thích trong “bỏ rơi ác ý”, trong cuộc hôn nhân, vợ chồng có nghĩa vụ hỗ trợ lẫn nhau, và theo nguyên tắc chung, trong khi một người phối ngẫu đang mắc bệnh tâm thần, người phối ngẫu kia có nghĩa vụ hỗ trợ người phối ngẫu mắc bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như khi người phối ngẫu mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng khiến người phối ngẫu đó không thể giao tiếp hiệu quả và nếu không có triển vọng phục hồi, tòa án có thể xác định rằng không thể buộc vợ chồng tiếp tục mối quan hệ hôn nhân.

Ví dụ trường hợp được xem là “bệnh tâm thần nặng không có triển vọng hồi phục”

Như đã giải thích ở trên, khi cố gắng ly hôn theo Điều 770(1)(iv) của Bộ luật Dân sự, điều quan trọng nhất là sự tồn tại của “triển vọng phục hồi”. Có thể khó ly hôn theo Điều 770(1)(iv) đối với các bệnh như trầm cảm hoặc rối loạn hoảng sợ có thể được chữa khỏi thông qua điều trị thích hợp, vì có thể không thể chứng minh rằng “không có triển vọng phục hồi”.

Ngoài ra, nếu bạn sẽ tìm cách ly hôn theo Điều 770(1)(iv), bạn sẽ cần phải xem xét điều kiện sống của người phối ngẫu của bạn sau khi ly hôn. Có tiền lệ của Tòa án Tối cao rằng không nên cho phép ly hôn trừ khi có sự sắp xếp thích hợp cho người phối ngẫu mắc bệnh để duy trì cuộc sống và điều trị tương tự ngay cả sau khi ly hôn. Nói cách khác, nếu bạn có thể sắp xếp thích hợp cho người phối ngẫu bị bệnh duy trì cuộc sống của mình và tập trung vào điều trị trong một môi trường tương tự, tòa án sẽ cho phép bạn ly hôn.

Nếu có bất kỳ nguyên nhân nghiêm trọng nào khác gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân

Nguyên nhân nghiệm trọng nào khác gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân – Điều 770(1) (v) Bộ luật Dân sự

Các mục (i) đến (iv) khoản 1 Điều 770 của Bộ luật Dân sự quy định các trường hợp cụ thể trong đó nên cho phép ly hôn. Tuy nhiên, có những tình huống khác trong đó người phối ngẫu đã hành động theo cách gây khó khăn cho việc tiếp tục mối quan hệ hôn nhân. Trong những trường hợp như vậy, tòa án có thể cho phép ly hôn vì lý do có “nguyên nhân nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân” theo Điều 770(1)(v) của Bộ luật Dân sự.

Điều cần thiết không phải là những gì một bên cảm thấy là một lý do đủ để không tiếp tục mối quan hệ hôn nhân, mà thay vào đó, tòa án sẽ cần phải thấy rằng có đủ sự thật để thấy rằng có một “nguyên nhân nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân”. Sự khác biệt về tính cách có thể là một yếu tố, nhưng trong hầu hết các trường hợp không thể là nguyên nhân duy nhất để thấy rằng có một “nguyên nhân nghiêm trọng”.

Ví dụ về trường hợp có “nguyên nhân nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân”

Trong những tình huống sau đây, tòa án có thể thấy rằng có một “nguyên nhân nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân”. Tuy nhiên, sự tồn tại của các sự kiện sau đây thường không đủ, và tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác (như lạm dụng ngôn ngữ, thói quen lãng phí) trong việc quyết định có cho phép ly hôn hay không.

Bạo lực thể xác, lạm dụng tâm lý

Đây là một tình huống mà một người phối ngẫu được tìm thấy đã bị lạm dụng bởi người phối ngẫu khác. Ví dụ như bạo lực thể xác hoặc lạm dụng tâm lý (đòi hỏi những từ ngữ lạm dụng hoặc thái độ lạm dụng).

Nếu người phối ngẫu sợ nguy hiểm về thể chất và tìm nơi ẩn náu, thông thường tòa án sẽ không coi đó là sự bỏ rơi vì ác ý theo Điều 770(1)(ii) của Bộ luật Dân sự, mà thay vào đó có thể sẽ thấy rằng lạm dụng thể chất hoặc tâm lý là một “lý do nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục cuộc hôn nhân”.

Người phối ngẫu biết về sự lạm dụng do cha mẹ của người phối ngẫu đó gây ra nhưng không can thiệp hoặc hỗ trợ hoặc tiếp tay cho hành vi đó.

Tình huống này tương tự như lạm dụng thể chất hoặc tâm lý nói trên. Nếu một người phối ngẫu bị phát hiện thậm chí đã gián tiếp tham gia vào việc lạm dụng, tòa án có thể thấy rằng có một “lý do nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục cuộc hôn nhân”.

Sự khác biệt về ham muốn tình dục, thiếu quan hệ tình dục, cưỡng bức quan hệ tình dục

Sự khác biệt về ham muốn hoặc sở thích tình dục, cưỡng bức quan hệ tình dục hoặc liên tục từ chối quan hệ tình dục là những lý do có thể được coi là một “lý do nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục hôn nhân”. Ngoài ra, sau đây cũng là những lý do đã được tìm thấy là “lý do nghiêm trọng gây khó khăn cho việc tiếp tục cuộc hôn nhân”.

 • Nghiện rượu, nghiện ma túy
 • Giam giữ hình sự (đặc biệt là trong thời gian dài)
 • Các hoạt động tôn giáo quá mức
 • Cờ bạc, chi tiêu lãng phí

Nếu người phối ngẫu của bạn không đồng ý ly hôn, bạn sẽ sử dụng các căn cứ pháp lý nêu trên để ly hôn làm cơ sở cho việc ly hôn. Nếu người phối ngẫu của bạn quyết định chống lại việc ly hôn, bằng chứng có thể rất quan trọng. Do đó, hãy cố thu thập nhiều bằng chứng nhất có thể trước khi công khai ý định ly hôn với đối tác.

Các bài viết cùng chủ đề: Ly hôn tại Nhật Bản Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4, Phần 5

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA