CÁC KÊNH YOUTUBE ĐỂ HỌC LỊCH SỬ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bài viết này sẽ liệt kê các kênh youtube lịch sử KVBro sưu tầm, tổng hợp lại từ nhiều nguồn, có kênh tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Tùy nhu cầu và sở thích mà phụ huynh chọn kênh phù hợp cho con nhé ạ. Có rất nhiều bạn vốn không hứng thú môn lịch sử nhưng sau khi xem những kênh youtube này lại trở nên yêu thích với bộ môn khoa học xã hội này hơn. Cả nhà cùng tham khảo nhé!

(!) Lưu ý quan trọng: Lịch sử là một yếu tố liên quan mật thiết đến chính trị và quan điểm chính trị. Dù sao thì lịch sử cũng được viết/ghi chép bởi con người. Vì thế, dù người viết sử/chép sử/ghi sử có nhận rằng họ “khách quan” hay “chính xác” thế nào, cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của quan điểm chính trị, chủng tộc, quốc gia, xã hội, văn hóa, hệ tư tưởng, tôn giáo… của họ. Vì thế, phụ huynh và học sinh cần tiếp cận có chọn lọc, tham khảo chắt lọc nhiều nguồn thông tin để có cái nhìn đa chiều và trau dồi hiểu biết. Nếu biết cách và học đúng cách, tìm được các tư liệu bổ ích lý thú, lịch sử thật sự là một kho tàng vô cùng rộng lớn và thú vị.

Contents

1. History Matters

Kênh làm video kiến thức lịch sử, tập trung vào việc giúp các bạn chuẩn bị thi A level, AP World/Euro History (chương trình xếp lớp nâng cao cho học sinh cấp 3 muốn apply đại học ở Mỹ). Nội dung video cover các sự kiện lịch sử ít nổi hơn, hoặc các câu hỏi lịch sử ít thấy được trả lời.

2. edhaje

Kênh làm các tài liệu về lịch sử rất chất lượng. Các video được ghép từ nhiều bộ phim cổ trang của các nước khác nhau. Loạt video về các cuộc xâm lược của Mông Cổ ở các nước khác nhau cho chúng ta cái nhìn rộng hơn về Đế Quốc Mông Cổ, hơn là chỉ được sách giáo khoa Lịch sử Việt Nam lớp 4 nhắc đến trong 3 lần thua ở Đại Việt.

3. Epic History TV

Video kể về các sự kiện quan trọng trong lịch sử châu u. Hình ảnh khá đẹp, timeline kĩ càng, và các trận chiến được tái hiện bằng animated map nhìn rất dễ thương.

4. Epimetheus

Tóm tắt lịch sử từ thời khai sinh đến hiện tại (hoặc là diệt vong) của rất nhiều nước trên thế giới. Và kênh này đã đăng một video về lịch sử Việt Nam, từ thời Văn Lang đến bây giờ, cũng khá là đầy đủ.

5. Alternate History Hub

Giả sử lịch sử rẽ sang hướng khác thì sao? Nếu Napoleon chưa bao giờ thất bại? Nếu Cái Chết Đen chưa từng xảy ra? Lúc đấy thế giới sẽ như thế nào? Dùng các dữ kiện về địa lý, dân số, và lịch sử, kênh này sẽ dự đoán/mô phỏng một tương lai/quá khứ giả định, khác với cái mà chúng ta đang có.

6. Geo History

Tóm tắt lịch sử với một cái bản đồ.

7. History Buffs

Review, đánh giá các bộ phim/game/trailer về lịch sử để chỉ ra có bao nhiêu phần trăm là dựa trên lịch sử thật và đâu là những yếu tố thêm thắt.

8. Feature History

Video làm về các sự kiện lịch sử tầm trung, ít người để ý hơn. Sẽ không còn là các cuộc chiến tranh mang tầm thế giới, mà ở đây sẽ là các vấn đề tranh chấp giữa vài quốc gia, hoặc các sự kiện nội bộ, các cuộc khủng hoảng.

9. Kings And Generals

Hình ảnh đẹp, animation hay, nội dung cực kì phong phú. Thêm nữa là giọng narrator là Anh-Anh, thích hợp thẩm âm.

10. Ollie Bye

Video làm theo kiểu timeline: History of [something]: every day/month/year.

11. The Cold War

Kênh phụ của Kings And Generals. Chuyên làm về các sự kiện trong Chiến Tranh Lạnh.

12. The Armchair Historian

Kênh chuyên làm về lịch sử quân sự: các trận đánh lớn, các chiến dịch quan trọng, tổ chức quân đội các nước.

13. Simple History

Lại là một kênh làm animation về history. Phong cách animation khá là đơn giản và nhẹ nhàng.

14. Oversimplified

Oversimplified là kênh chủ yếu tóm tắt về các mốc quan trọng trong lịch sử một cách đơn giản nhất giống như cái tên mà tác giả đã đặt. Với sự kết hợp của hình ảnh sinh động, tự thiết kế làm cho người xem thêm hấp dẫn và thú vị hơn. Kênh kể về các cuộc chiến tranh thế giới, cuộc cách mạng của lịch sử, đơn giản hóa lịch sử một cách dễ hiểu.

15. Lịch Sử Tóm Tắt

Kênh tiếng Việt, làm về lịch sử tóm tắt của các quốc gia. Chủ đề của kênh tập trung tóm tắt lịch sử thế giới, Châu u, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, ngoài ra còn tóm tắt lịch sử Trung Quốc với các triều đại.

16. Trung Hoa Sử Ký

Lịch sử Trung Quốc từ sự thịnh – suy của các triều đại, đến các trận chiến siêu to khổng lồ, rồi thì các giai đoạn cát cứ như Xuân Thu, Chiến Quốc, Hán Sở tranh hùng, Tam Quốc.

17. WonderWhy

Đủ các sự kiện lịch sử đông tây kim cổ.

18. Tóm Tắt Nhanh

Như tên: kênh tiếng Việt, và tóm tắt nhanh lịch sử. Nhanh gọn, dễ hiểu. Content rất đầy đủ kỹ lưỡng, video kết hợp các tư liệu tranh ảnh và các đoạn phim ngắn, rất đáng xem.

19. Việt Sử Giai Thoại

Nội dung làm bằng tiếng Việt, và làm về lịch sử Việt Nam ta. Phủ sóng nhiều sự kiện lớn và nhỏ của các triều đại, các thời kỳ kháng chiến, chia cắt của Việt Nam.

20. Đuốc Mồi

Kênh animation video về lịch sử cực kì chất lượng, do nhóm Việt Sử Kiêu Hùng lập ra và làm content.

21. Nâng Tầm Kiến Thức

Các video của kênh được xây dựng theo cách trả lời mười vạn câu hỏi vì sao về lịch sử. Có thể những kiến thức thú vị sẽ không được học được ở trường, vì vậy qua đây có thể khám phá kênh Nâng Tầm Kiến Thức để đi tìm cho mình câu trả lời liên quan đến lịch sử toàn nhân loại!

22. Dã Sử

Đến với kênh YouTube Dã Sử, các con không những được khám phá và tìm hiểu về lịch sử nước nhà mà còn có thêm hiểu biết về lịch sử của các nước trên thế giới. Với mỗi video không quá dài, chỉ cần bỏ ra 15 – 20 phút mỗi ngày là sẽ có thêm nhiều hiểu biết về vấn đề lịch sử mà mình quan tâm. Kênh Dã Sử còn có một danh sách phát về kiến thức lịch sử lớp 12, điều này rất hữu ích cho những bạn học sinh cuối cấp dễ dàng ôn tập kiến thức đã học trên lớp.
Tổng hợp bài viết: Cô DƯƠNG MỸ LINH – Giám đốc Học thuật (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
Cảm ơn cô Dương Mỹ Linh đã cung cấp bài viết cho KVBro.
Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản