CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐỒNG HÀNH THI EIKEN VỚI BÉ CẤP 1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nhân dịp chị An vừa vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầu tiên trong đời (dù đã học tiếng Anh được gần 2 năm), trong lúc trí nhớ về những ngày tháng ôn thi của 2 mẹ con vẫn còn chưa phai nhạt =)), mẹ cháu xin tóm tắt lại 1 số thông tin về hành trình ôn thi của chị để các cô bác quan tâm có cái để tham khảo thêm nếu cần.

Contents

1. THI EIKEN ĐỂ LÀM GÌ?

—> Như An thì mình cho thi để làm quen với việc thi cử, đánh giá được xem sức của con tới đâu và cũng là để có thêm động lực học.
An học TA đều đặn ở nhà với mẹ tính ra cũng đc gần 2 năm, đã học hết Family and Friends 2, và hơn 1 năm nay ngày nào cũng học hội thoại qua DMM Eikaiwa khoảng 25p, nhưng chưa từng tham gia kỳ thi chứng chỉ TA nào, nên sau 2 năm thì mình cũng chỉ biết đại khái khả năng của con thôi chứ ko đánh giá được rõ ràng. Thế là sau khi kết thúc family and friends 2, mình quyết định đăng ký cho con thi thử chứng chỉ để thử sức.
Chứng chỉ tiếng Anh mà trẻ con cũng thi được thì ở Nhật phổ biến nhất là 英検 (Eiken), đi ra hiệu sách có rất nhiều sách ôn, lại dễ đăng ký, địa điểm thi nhiều, nên mình quyết định cho start bằng Eiken luôn. Với lại thêm 1 lý do nữa là An cũng mắc bệnh hay khoe giống mẹ =)), nên mình nghĩ cho thi Eiken mà đỗ thì tới lớp khoe với các bạn chắc dễ hơn vì nhiều bạn biết hơn so với TOEFL =)).
Việc đăng ký thi Eiken cũng khá đơn giản, chỉ cần vào trang web của kỳ thi rồi lập account, điền thông tin khoảng 10p là xong. Thanh toán cũng chuyển khoản đc qua Yucho luôn, nhanh, gọn nhẹ 😀. Kỳ thi được tổ chức 3 tháng 1 lần, lúc mình đăng ký hình như là tầm cuối tháng 3, lúc An chuẩn bị nghỉ xuân. Hồi đấy chưa xem kỹ đề, chỉ nhớ mang máng hồi học Family and Friends 1 thì làm đề 5kyu cũng đc kha khá, nên mình nghĩ chắc xong Family and Friends 2 rồi thì tương đương với 4kyu rồi, thế là húng lên đăng ký 4kyu luôn =)). Mãi sau mở sách ôn với đề thi mới tá hoả là 4kyu khó hơn Family and Friends 2 nhiều =)). Nhưng thôi, đâm lao phải theo lao, 2 mẹ con ngồi ôm sách 5kyu và 4kyu để ôn trước kỳ thi khoảng 1. 5 tháng.
(Vậy nên chị em đăng ký thi cho con nhớ coi kỹ đề cũ rồi hẵng đăng ký cho cháu đỡ khổ như An nhé =)))
**Đề cũ có thể xem free trên mạng tại đây: https://www.eiken.or.jp/eiken/exam/grade_4/solutions.html

2. SỬ DỤNG SÁCH NÀO ĐỂ ÔN TẬP?

Như mình đã nói ở trên, kỳ thi Eiken rất phổ biến ở Nhật nên các bạn ra hiệu sách, chỗ quầy TA sẽ thấy bạt ngàn các đầu sách ôn Eiken các cấp độ, từ các sách dạng bài tập mỗi ngày 1 tờ, tới sách tổng hợp đề thi năm cũ, rồi sách ôn tập trung, … Sau 1 hồi lội review và comment ở trên Amazon, mình quyết định tha về 2 cuốn 英検集中ゼミ5級 và 4級 như trong hình để ôn trước. Sau khi ôn dc 2 tuần thì mình mua thêm quyển sách tổng hợp đề thi năm cũ (có kèm lời giải và phần giải thích cách làm) + quyển sổ tay từ vựng.
Sổ tay từ vựng với đề năm cũ thì thôi ko nói rồi, nhưng cái quyển 集中ゼミ hướng dẫn tổng hợp ôn mỗi level trong 14 ngày kia thật sự là chân ái các mẹ ạ :)). Tại sao mình lại nói nó là chân ái, là bởi vì nó hệ thống lại và giải thích ngữ pháp cực kỳ dễ hiểu BẰNG TIẾNG NHẬT, chỉ ra các dạng bài xuất hiện trong đề thi và các điểm cần chú ý để làm dạng bài đó. Nó đúng là 1 quyển sách để luyện thi các mẹ ạ =)).
Nói đến vấn đề giải thích ngữ pháp tiếng Anh bằng tiếng Nhật có lẽ nhiều mẹ sẽ thấy hơi lăn tăn, nhưng mình xin khẳng định là trong trường hợp muốn ôn mới và ôn lại cấp tốc thì phần này thật sự rất hữu ích luôn. Trong suốt 2 năm An học TA, mình cũng chưa từng giải thích ngữ pháp tiếng Anh bằng Tiếng Việt cho con bao giờ, mà hoàn toàn là cho đọc ví dụ TA rồi để con tự nhớ, tự dùng khi làm bài tập. Nhưng với đề thi ngữ pháp của Eiken, có những câu TA bị cắt làm 5 phần rồi yêu cầu ghép lại để ra câu có ý nghĩa tương ứng với câu tiếng Nhật viết ở dưới, thì việc nắm vững ngữ pháp theo kiểu công thức này giúp tỉ lệ làm đúngbài tăng lên đáng kể :)).
Các bài về điền giới từ, chọn chia động từ ở quá khứ hay hiện tại,…cũng tương tự. Đặc biệt là phần đọc hiểu (gồm 3 bài đọc dài, mỗi bài lại khoảng 3 câu hỏi mà chỉ được đọc và làm 5p/bài) thì phần thủ thuật đọc nhanh được hướng dẫn trong sách rất chi là hữu ích. Có 1 số thủ thuật mình cũng từng áp dụng khi thi dokkai JLPT 1kyu, nên khi thấy có trong sách này thì tâm đắc vô cùng. Mình thấy trước và sau khi đọc lại phần hệ thống ngữ pháp và lưu ý làm bài, An hiểu cách làm bài hơn hẳn, nên mình rất susume quyển này cho các mẹ muốn con ôn cấp tốc.
Sách chia ra làm 14 bài học trong 14 ngày, gồm 8 bài hỗ trợ thi viết theo từng dạng bài + 5 bài hỗ trợ thi nghe (cũng chia theo từng dạng bài) + 1 đề test, mình cứ chia mỗi ngày học 1 bài, mỗi bài trong khoảng 30p là ok.
Đến khoảng 3 ngày cuối ôn hết dc 1 lượt sách, thấy bài con làm sai chủ yếu là do….ko biết từ mới, nên 2 mẹ con lúc đó mới mở quyển từ vựng ra ngồi ôn cùng nhau =)). Trước đó mình cũng có cho An cầm đi tự đọc, nhưng có vẻ trẻ con cũng ko tập trung đc lắm nên học trước quên sau, thành ra mấy ngày cuối 2 mẹ con ôm sách đọc cùng nhau để mong nhồi thêm dc từ nào hay từ đấy :))).

3. CHỈ CHO CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI :))

Trước khi thi, mình có dặn An là, để thi đỗ thì ko chỉ cần kiến thức, mà còn cần chiến lược con ạ =)), và vì thế, ngoài kiến thức ra thì còn cần phải dặn con chiến lược làm bài nữa các chị em nhé.
Đề Eiken mình thấy khá dài, thi Reading trong 30p nhưng tận 35 câu, trong đó có 3 bài đọc hiểu dài (mỗi bài khoảng 3 câu hỏi), 20 câu ngữ pháp chọn từ phù hợp, 5 câu sắp xếp lại thứ tự câu, nên việc luyện cho con cách nhìn đồng hồ để phân bổ thời gian khi thi là rất cần thiết. An nhà mình phần sắp xếp lại thứ tự các thành phần trong câu ko được tốt lắm, nên trước ngày thi mình còn phải dặn con là làm các phần khác trước, rồi phần đó bỏ lại làm sau cùng để tránh kiểu sa đà vào làm cái đó rồi mấy bài đọc hiểu lại ko còn thời gian.
Bài nghe 30 câu trong 30p, cũng khá là dễ mất tập trung giữa chừng nếu chẳng may có câu ko nghe được (giống chúng ta khi thi JLPT phần nghe hiểu mà có câu nào ko nghe dc là 1-2 câu sau dễ chết theo vì mải vương vấn câu đó đó :))), nên lúc luyện mình cũng phải dặn là câu nào ko nghe đc thì thôi, điền bừa rồi tập trung vào câu tiếp theo ngay.
Thi Eiken còn có đặc điểm là tô đen vào tờ đáp án giống mình thi JLPT đó, mà tụi nhỏ đứa nào chưa thi dễ xớn xác 1 là tô ko đậm hết, 2 là tô lệch dòng =)), nên trước ngày thi cũng phải cho luyện đề thật, điền vào tờ giấy thi như thật để tập.
Thôi bài chia sẻ kinh nghiệm này của mình lại dài 10km rồi. Lâu lắm mình mới viết mấy bài dạng kiểu này đấy, vì cũng muốn lưu lại lúc còn nhớ chính xác để sau này ai cần thì tham khảo :))). Vậy nên chị em ai mà thấy có thông tin gì hữu ích cho bản thân thì nhớ cho mình xin 1 like nhá :)).
Tác giả: chị Phan Phương Mai – founder của Chia sẻ và trải nghiệm của Mai | Facebook

Cảm ơn chị Mai đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản