CÓ NÊN CHO CON HỌC Ở KUMON KHÔNG?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 4.56 out of 5)

Loading...

Kumon là lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật và mô hình lớp học này còn được triển khai rộng rãi ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, khi bạn có con nhỏ, bạn sẽ băn khoăn có nên cho con học Kumon không? Khi nào thì cho con học và khi nào thì nên dừng. Sau đây là những kinh nghiệm của KVBro xin được chia sẻ với bạn đọc.

Contents

KUMON là lớp học như thế nào?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về lớp học Kumon. Chắc hẳn các bạn sẽ thấy rất nhiều lớp học Kumon ở gần các ga lớn nhỏ. Lớp học này sẽ học tuần 2 buổi (thứ 2 và thứ 5 hoặc thứ 3 và thứ 6) hàng tuần. Tại đây, bạn có thể đăng ký cho con học từ lúc 0~2 tuổi  ở lớp Baby Kumon và từ 3 tuổi trở lên với lớp Kumon học 1 trong 3 môn học là :
(1) TOÁN (算数・数学)
(2) QUỐC NGỮ (国語)
(3) TIẾNG ANH (英語)

Học phí tại Kumon như sau:

Theo thống kê thì tỷ lệ học ở Kumon 2 môn là 50%, học 1 môn là 29% và học cả 3 môn là 21%

「kumon」の画像検索結果

Có nên cho con học Kumon không? Nên học môn nào?

Việc có nên cho con học Kumon hay không phụ thuộc và cả bé và bố mẹ. Nếu gia đình bạn thoải mái về kinh tế và muốn cho con có nếp học nghiêm túc cũng như mau hòa đồng với bạn bè đồng thời bé nhà bạn thích học thì bạn có thể lựa chọn Kumon. Trước tiên, bạn nên đăng ký cho con học thử để xem con có thích học hay không rồi mới quyết định đăng ký. Nếu con tỏ ra thích thú (tầm 3 tuổi các bạn nhỏ có thể nói rõ cảm nhận của mình) thì tùy vào điều kiện gia đình, bạn đăng ký cho con học. Còn nếu con vẫn chưa sẵn sàng, đừng nên ép buộc con nhé.

Bé nhà mình theo học Kumon khi gần 4 tuổi. Khi đi học thử, bé rất thích và đặc biệt, lớp học có cô giáo viết tay trái và con mình thuận tay trái nên đây là 1 lý do mình cho con học để con có thể cầm bút tay trái viết đúng theo tay thuận của con.

Nếu đi học Kumon, bạn nên chọn môn học nào cho con trong 3 môn Toán, Quốc ngữ và Tiếng Anh

Bé nhà mình chỉ học Toán, bởi bé thích môn này nhất và mình tìm hiểu thì Toán sẽ phù hợp nhất cho bé. Khi bé học toán, bé đồng thời được học cách tô viết đường nét cho chuẩn mềm mại, rất tốt cho bé tập viết chữ và viết số. Vì vậy dù không học quốc ngữ thì bé vẫn viết đẹp. Với môn quốc ngữ (国語) và tiếng Anh (英語) mình không cho bé học vì bé cũng không có hứng thú lắm, và nếu học nhiều môn bài tập sẽ nhiều và quá nặng với một bé mới chỉ 4 tuổi. Riêng với môn tiếng Anh, tại Kumon bé chủ yếu học chữ, đọc nghe theo thiết bị có sẵn của giáo trình, không có giao tiếp nên đây cũng là điểm yếu của tiếng Anh Kumon.

Các điểm mạnh và hạn chế khi học Kumon

Điểm mạnh
+ Bé có thói quen học tập, làm bài tập trên lớp (khoảng 30 phút/1 môn) và bài tập về nhà (mỗi ngày đều có bài tập làm khoảng 30 phút)
+ Bé cầm bút viết chữ đẹp (ở nhà trẻ Nhật khoảng 3 tháng cuối mới bắt đầu dậy viết, ở mẫu giáo thì được học sớm hơn từ 4 tuổi)
+ Bé có thêm bạn bè
+ Bé sẽ mạnh dạn hơn trước đám đông, tự lập hơn
+ Mỗi học kỳ đều có kỳ thi để xem trình độ, mức độ hiểu biết của bé thế nào
+ Có nhiều sách vở truyện tranh đồ chơi học tập bé có thể đọc, dùng chơi sau khi học xong
+ Với các bé nhỏ tầm 3-4 tuổi, bé sẽ nghe lời cô hơn bố mẹ nên học ở Kumon bé sẽ hợp tác hơn nếu học ở nhà
+ Với gia đình bố mẹ đều đi làm, thời gian bé học ở Kumon mẹ có thể đi chợ hay về nhà chuẩn bị cơm tối  nếu lớp học Kumon gần nhà bạn. (Các cô giáo sẽ trông bé khi học và đảm bảo bé ngồi trong lớp chờ đến khi bạn tới. )
+ Với bố mẹ đi làm bận không có thời gian dậy con thì có thể Kumon là lựa chọn hay.

Điểm hạn chế
+ Bài tập lặp đi lặp lại nhiều, không giúp bé phát triển tư duy mà chủ yếu là nhớ. Nếu học lâu dài, có thể mất đi tính sáng tạo tư duy của bé
+ Nếu học 2 môn trở lên, học phí khá cao
+ Bài tập quá nhiều (mỗi ngày 1 môn sẽ có 2 tập bài). Bé không còn thời gian để chơi hay hoạt động thể thao khác
+ Không có học bù nếu nghỉ học do ốm hay gia đình việc đột xuất
+ Với các bé tiểu học, do học Kumon sẽ học trước nên có thể sẽ cảm thấy chán thiếu hứng thú khi học ở trường. Hoặc do biết rồi nên chủ quan khi học trên lớp.
 Bởi vậy theo ý kiến chủ quan của mình, bé chỉ nên học Kumon cho đến độ tuổi khoảng hết mẫu giáo hoặc hết lớp 1. Bởi vì học ở Kumon, trình độ kiến thức không hơn mà chỉ là học trước và không phát huy khả năng tư duy sáng tạo. 

Sử dụng hợp lý giáo trình Kumon

Dựa trên điểm mạnh cũng như điểm hạn chế của Kumon, để con bạn học và phát huy tốt nhất khả năng của bé, bố mẹ cần theo sát con học, không chỉ đơn thuần phó mặc cho cô giáo lớp Kumon. Việc theo sát con học bạn có thể bổ xung thêm cho con những cách tư duy sáng tạo và vẫn đảm bảo con theo đúng chương trình học.

Nếu bạn không có thời gian đưa đón con học Kumon mà bạn lại thấy thích giáo trình của Kumon, bạn có thể đặt mua để dạy con tại nhà. Đây cũng cũng là cách mà nhiều bố mẹ Nhật làm để vừa tiết kiệm chi phí và có thể phát huy cả giáo trình Kumon vốn có cũng như điều chỉnh cách dạy giúp con tư duy sáng tạo hơn.

Hy vọng rằng những kinh nghiệm của KVBro có thể giúp bạn tham khảo được phần nào khi có ý định cho con học ở Kumon.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 4.56 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.