NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THUẾ TIÊU THỤ NHẬT TĂNG LÊN 10%

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Thuế tiêu thụ tại Nhật sẽ tăng lên 2% vào tháng 10 năm 2019. Sẽ có những ưu đãi giảm thuế và các chi tiết khác mà bạn nên biết từ mua sắm hàng ngày đến mua xe hay mua nhà.

Khi nào thuế tiêu thụ tăng và tăng lên bao nhiêu?

Thuế tiêu thụ Nhật  (shouhizei, 消費税sẽ bị tăng từ 8% lên 10% vào 01/10/2019.

Thuế tiêu thụ Nhật gần đây nhất khi nào và điều gì đã xảy ra?

Lần gần đây nhất thuế tiêu thụ tăng là vào 2014 tăng từ 5% lên 8%, cả nước rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế ngắn hạn, và Chính phủ Abe tăng thuế để bù đắp cho chi phí y tế do dân số già đi của Nhật. Một phần thuế tăng cũng dành mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em, bao gồm giáo dục mầm non.
Tăng thuế theo kế hoạch lên 10% vào tháng 10 đã được triển khai sau hay lần bị hoãn từ thời hạn ban đầu là tháng 10/2015 và 06/2016.
Chính phủ đã có một số chính sách lập ra để đối phó với những tác động dự kiến của việc tăng thuế tiêu thụ.

Có mặt hàng/dịch vụ nào được loại trừ khỏi việc tăng thuế tiêu thụ?

Các nhu yếu phẩm hàng ngày, chẳng hạn thức ăn và báo chí sẽ nằm ngoài vòng tăng thuế tiêu thụ 2%. Vì vậy bạn vẫn chỉ chi trả 8% cho các nhu yếu phẩm hàng ngày.
Tuy nhiên, rượu và thức ăn tại nhà hàng vẫn nằm trong đối tượng tăng thuế lên 10%.

Giảm thuế cho người mua nhà

Cách tínhgiảm thuế chính trong lĩnh vực bất động sản nhà ở là gia hạn 3 năm để khấu trừ thế chấp. Nghĩa là giúp hỗ trợ nhu cầu nhà mới xây, là đối tượng của thuế tiêu thụ (nhà và căn hộ bán lại không thuộc loại này).
Các ưu đãi bao gồm:

  • Ưu đãi trả tiền mặt (Sumai kyufukin) để mua nhà;
  • Tăng hạn mức miễn thuế cho quà tặng bằng tiền (chẳng hạn từ bố mẹ) được sử dụng để mua nhà;
  • Giới thiệu một hệ thống tính điểm nhà để khuyến khích tiết kiệm nhiên liệu, độ chịu động đất và lối đi cho người khuyết tật.

Giảm thuế cho người mua xe

Thuế phương tiện cơ giới  (jidoushazei, 自動車税) là thuế địa phương do người chủ xe thanh toán dựa trên lượng chất thải do xe thải ra. Nếu bạn mua xe sau khi thuế tiêu thụ tăng, bạn có thể được giảm đến 4,500 yên trong thuế xe hàng năm.
Lượng giảm thuế sẽ tùy vào lượng thải:

  • ít hơn 1.0-L: thuế hiện tại: 29,500 yên, sau khi giảm thuế: 25,000 yên (tiết kiệm 4,500 yên);
  • từ 1.0-L đến 1.5-L: thuế hiện tại: 34,500 yên, sau khi giảm thuế: 30,500 yên (tiết kiệm 4,000 yên);
  • từ 1.5-L đến 2.0-L: thuế hiện tại: 39,500 yên, sau khi giảm thuế: 36,000 yên (tiết kiệm 3,500 yên);
  • từ 2.0-L đến 2.5-L: thuế hiện tại: 45,000 yên, sau khi giảm thuế: 43,500 yên (tiết kiệm 1,500 yên);

Trong thời hạn 1 năm sau khi thuế tiêu thụ tăng, người mua xe cũng sẽ được giảm thuế bị đánh tại thời điểm mua. Chính phủ cũng sẽ cho phép giảm 1% trong thuế “tỷ lệ thực thi môi trường” (kankyō seinō wari, 環境性能割) để xúc tiến bán xe hơi có lợi cho môi trường.

Hệ thống tính điểm lại 2% cho các giao dịch không bằng tiền mặt

Chính phủ cũng sẽ cung cấp các gói trợ cấp cho những nhà bán lẻ nhỏ và vừa để cho phép họ đưa ra được ưu đãi tích điểm lại 2% cho những người mua không bằng tiền mặt, mà bằng sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán điện tử e-money (như thông qua điện thoại thông minh hoặc QR code). Về cơ bản, nếu bạn mua bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, bạn sẽ được hưởng tỷ lệ thuế hiện hành là 8%, sau khi bạn được trả lại 2% từ nhà phát hành thẻ tín dụng dưới hình thức điểm thưởng.
Cách tính này chỉ được thực hiện trong một thời hạn hạn chế và cụ thể, được xem như để xúc tiến khách du lịch nội địa bằng cách cho họ ưu đãi khi mua hàng hóa bằng thẻ tín dụng.

>>>5 HÌNH THỨC THANH TOÁN ĐIỆN TỬ TẠI NHẬT BẢN – WALLETLESS

“Bán hàng” trả lại một phần Thuế tiêu thụ

Chính phủ hiện nay sẽ đặt lệnh cấm lên những nơi mà sau khi tăng thuế tiêu thụ lần trước gọi là “Bán hàng – Trả lại thuế tiêu thụ”. Người bán lẻ sẽ được phép giữ phần “thuế tiêu thụ được trả lại” bằng cách trả 2% đó trực tiếp cho người tiêu dùng.

Bảng giá sẽ thể hiện giá bao gồm thuế

Vì thế giá cuối cùng sẽ phải rõ ràng cho người tiêu dùng thấy, nhà bán lẻ sẽ được khuyến khích sử dụng bảng giá thể hiện giá bao gồm 10% thuế tiêu thụ.

※Nguồn: Realestate

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.