MIỄN PHÍ GIÁO DỤC MẦM NON TẠI NHẬT-NHỮNG LỢI ÍCH NỖI LO CỦA BỐ MẸ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Ngày 28/12/2018, chính phủ Nhật Bản thông báo về việc miễn phí hóa giáo dục mầm non và giáo dục trung học phổ thông. Sau đây KVBro xin giới thiệu chi tiết về chế độ mới này cũng như những lợi ích và nỗi lo khi chế độ này được thực hiện.

CHẾ ĐỘ MIỄN PHÍ GIÁO DỤC MẦM NON

(1) Từ tháng 10/2019, bắt đầu chế độ miễn học phí cho nhà trẻ được công (認可保育園 にんかほいくえん), mẫu giáo (幼稚園 ようちえん), vườn trẻ (こども園). Cụ thể như sau:
+ Ở độ tuổi 0-2, miễn học phí cho các hộ dân cư thu nhập thấp, thuộc dạng được miễn thuế cư trú 住民税非課税世帯(年収約250万円以下)
+ Ở độ tuổi 3-5, miễn học phí cho toàn bộ các hộ dân cư

(2) Một số các nhà trẻ tư và các nhà trẻ ngoài chế độ sẽ được hỗ trợ để không vượt quá số tiền hạn mức.
+ Với trẻ từ 0-2 tuổi, hỗ trợ tối đa là 4.2 vạn yên.
+ Với trẻ từ 3-5 tuổi, mức độ hạn mức hỗ trợ là 3.7 vạn yên.

Nếu số tiền phải đóng nhiều hơn mức hỗ trợ tối đa, bạn sẽ trả số tiền vượt quá. Nếu số tiền học phí của con bạn dưới mức độ hỗ trợ tối đa, con bạn sẽ được miễn phí.
Ngoài ra, từ tháng 4 năm 2020 sẽ bắt đầu miễn học phí cho cấp Trung học phổ thông. Sinh viên gia đình thu nhập thấp đi học Đại học và các trường Cao đẳng, Dạy nghề sẽ được nhận học bổng không hoàn lại, học phí cũng được miễn giảm.

CÁC VẤN ĐỀ PHÁT SINH KHI CHẾ ĐỘ NÀY THỰC HIỆN

+ Mặc dù từ tháng 10/2019 chính phủ thực hiện chế độ miễn giảm học phí nhưng đồng thời lại tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên tới 10%.
+ Khi giáo dục mầm non được miễn phí hoàn toàn, sẽ có nhiều gia đình các mẹ đang ở nhà sẽ muốn đi làm và gửi con. Do vậy tình trang thiếu nhà trẻ sẽ ngày càng tăng (bởi vì xây dựng thêm nhà trẻ không phải tiến hành được ngay)
+ Chất lượng giáo dục mầm non cũng là một vấn đề nhiều bố mẹ Nhật lo ngại. Như trước đây, bố mẹ phải trả tiền để gửi con, họ sẽ có những yêu cầu nhất định với trường về chất lượng giáo viên, đồ ăn, cơ sở trang thiết bị. Nhưng một khi là giáo dục miễn phí, chất lượng giáo viên cũng như môi trường sẽ có thể không còn được tốt như hiện tại nữa.
+ Sẽ xảy ra tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Bởi vậy, đối với những gia đình đông con và thu nhập thấp, chính sách này quả thật rất tuyệt vời. Nhưng với những gia đình có thu nhập khá, có lẽ sẽ nhiều lo lắng như khó xin được nhà trẻ cho con hay chất lượng nhà trẻ có thể đi xuống.
Với các gia đình có con học cấp 1 và cấp 2, có lẽ sẽ cảm thấy đôi chút thiệt thòi vì không được hưởng chế độ mà thuế lại còn tăng. Rất nhiều gia đình mong muốn được tăng trợ cấp trẻ em cho trẻ ở độ tuổi 6-15.

Bài viết được tham khảo tại đây.

https://manetatsu.com

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.