NHẬN XÉT VỀ ĐỀ THI MÔN TIẾNG ANH (LỚP ENGLISH ADVANCED CLASS) ĐẦU VÀO CẤP 2 CỦA TRƯỜNG HIROO VÀ HIROO KOISHIKAWA

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Như thông tin đã trình bày trong các phần trước, thi đầu vào của lớp Advanced English Class của Trường Hiroo và Hiroo-Koishikawa gồm có 3 môn. Trong đó môn tiếng Anh được tính điểm nhân đôi.

Theo kinh nghiệm của KVBro, thì có thể đánh giá khả năng đỗ của thí sinh theo bảng bên dưới như sau.

Môn thi Số điểm tối thiểu để có khả năng đỗ Số điểm khả năng đỗ cao (từ 85% trở lên)
Tiếng Anh

(điểm tối đa là 100)

50 – 60 điểm Trên 65 điểm
Toán

(điểm tối đa là 50)

Tối thiểu 38 điểm trở lên Trên 42 điểm
Tiếng Nhật-kokugo

(điểm tối đa là 50)

Tối thiểu 32 điểm trở lên Trên 38 điểm

Như vậy, trong thời gian luyện thi, nếu các bạn thấy tổng điểm 3 môn của bé khi làm các đề trong quá khứ luôn lớn hơn 130 điểm (trên tổng số 200 điểm), thì các bạn có thể yên tâm phần nào rằng bé có khả năng đậu.

Nhận xét cụ thể Môn tiếng Anh:

-Đây là môn thi quan trọng nhất, vì hệ số điểm nhân đôi. Cũng là môn khó nhất trong 3 môn. Đề tiếng Anh kéo dài 50 phút.

-Do cách ra đề của Hiroo khác hoàn toàn so với các trường còn lại. Khác với cả đề của TOEFL, khác cả với đề IELTS và EIKEN. Do đó, học ôn thi các loại đề như trên không có tác dụng với kỳ thi tiếng Anh của Hiroo.

-Do thực sự muốn chọn các học sinh có nền tảng tiếng Anh là (hoặc gần như là) ngôn ngữ mẹ đẻ, nên đề thi tiếng Anh của Hiroo có phần giống với đề thi hết học kỳ của môn tiếng Anh lớp 6, lớp 7 tại Mỹ.

-Trong đó yêu cầu thí sinh không chỉ biết đọc hiểu mà có khả năng cảm thụ văn chương (đặc biệt là cảm nhận văn xuôi và thơ), mà còn đòi hỏi các thí sinh cũng phải có kỹ năng viết văn nghị luận bằng tiếng Anh rất tốt.

-Cho dễ hiểu, ta có thể hình dung: đối với 1 đề thi tiếng Anh thông thường, sẽ có khoảng 40% bài thi là các phần kiểm tra ngữ pháp, từ vựng v.v… với các câu hỏi lựa chọn câu trả lới đúng trong các đáp án a,b,c,d. Tuy nhiên, đề thi tiếng Anh của Hiroo không hề có các phần này, tất cả các câu hỏi, đều tập trung vào sự cảm thụ văn học của thí sinh sau khi đọc bài văn xuôi và bài thơ, và kỹ năng diễn tả đọc hiểu bằng các câu trả lời do thí sinh tự nghĩ ra và viết tay.

-Như vậy, đề tiếng Anh của Hiroo sẽ không có đúng/sai, mà giáo viên sẽ có cơ hội đọc trực tiếp bài văn của từng thí sinh và đánh giá được sâu hơn ở mức độ đọc hiểu và viết văn nghị luận.

-Theo tìm hiểu của KVBro thì:

+Nếu trình độ tiếng Anh là Eiken-2, thì xác suất đỗ chỉ là 20%. Nếu trình độ tiếng Anh chỉ ở mức Eiken-2 này, thì điểm toán và tiếng Nhật của thí sinh cần đạt khoảng 90% trở lên mới có khả năng đỗ.

+Nếu trình độ tiếng Anh là Eiken-Pre 1, thì xác suất đỗ khoảng 50%-60%.

+Nếu trình độ tiếng Anh là Eiken-1, thì xác suất đỗ khoảng 75%-80%.

+Nếu trình độ tiếng Anh là TOEFL-IBT 90 điểm trở lên, thì xác xuất đỗ khoảng trên 85%.

-Theo thông tin KVBro thu thập được, năm 2021, có 30 bạn có TOEFL-IBT trên 90 điểm, đăng ký thi đầu vào, theo diện miễn thi tiếng Anh (nghĩa là điểm thi tiếng Anh được tính = 67.5 điểm). Trong 30 bạn trên thì có 26 bạn đỗ. Như vậy, có thể thấy: nếu thí sinh có TOEFL-IBT trên 90 điểm, khả năng đỗ sẽ rất cao.

-Tuy nhiên, kể cả khi các bé có điểm TOEFL-IBT trên 90 điểm, có lợi thế và xác suất đỗ rất cao, nhưng cũng cần lưu ý cho các con luyện kỹ cả môn toán và tiếng Nhật, vì điểm thi môn tiếng Anh  không quyết định tất cả, điểm tính đậu/rớt được tính bằng tổng điểm cả 3 môn thi.

-Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh gồm:

+Đọc một đoạn trích văn xuôi (thông thường là các đoạn văn trích trong các tác phẩm Class Fiction, Ví dụ như các truyện: Wind in the Willows, hay truyện Anne of Green Gables v.v…) rồi trả lời 5 đến 7 câu hỏi. Thông thường các câu hỏi sẽ tập trung hỏi về: tính cách nhận vật, ý nghĩa đoạn văn, ý nghĩa 1 cụm từ trong đoạn văn, mối quan hệ giữa 2 nhân vật trong đoạn văn, tính cách của nhân vật v.v…

+Đọc một bài thơ, rồi trả lời 5 đến 7 câu hỏi. Các câu hỏi tập trung về: Tone (cảm xúc, thái độ) của tác giả bài thơ, tính cách nhân vật mô tả trong bài thơ, mood (cảm nhận) của người đọc bài thơ v.v…

+Và sau cùng là 1 bài viết luận. Thông thường yêu cầu viết đoạn văn tóm tắt ý chính của bài văn xuôi, ý chính của bài thơ, cùng liên tưởng (hoặc ảnh hưởng có từ 2 bài đọc đó) tới cá nhân trong cuộc sống hiện tại.

-Các bạn có thể download một số đề tiếng Anh thi đầu vào cấp 2 trong quá khứ của trường Hiroo và Hiroo Koishikawa bên dưới.

Ngoài ra, Hiroo và Hiroo Koishikawa còn có phần phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Đề thi thử môn tiếng Anh của trường Hiroo Gakuen 2022

Đáp án đề thi thử mốn tiếng Anh ↑

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA