CHUẨN BỊ VÀO TRƯỜNG CẤP 1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Trường cấp 1 ở Nhật khai giảng vào đầu tháng 4 khi mùa hoa anh đào khoe sắc. Bạn cần chuẩn bị những gì để bé nhập học? Nếu con bạn nhập học từ năm tới thì tháng 10 năm nay đã là thời điểm bạn bắt đầu chuẩn bị rồi đấy. Chúng mình sẽ liệt kê ra những việc bạn cần biết và cần làm nhé.

Contents

Quy trình Đăng ký Nhập học

Quy trình đăng ký và lựa chọn nhập học sẽ khác nhau theo quận (区・市・町), vì vậy bạn nên lên quận để hỏi cho chính xác. Về cơ bản, sẽ có những mục chính sau đây.

Đăng ký cho bé nhập học vào trường cấp 1 công (trường do quận thành lập và quản lý公立小学校) sẽ bắt đầu thường vào những ngày đầu tháng 10 tại Bộ phận quản lý Trường học. Hãy mang theo thẻ cư trú của trẻ hay bất kỳ giấy tờ nhân thân nào có tên, địa chỉ và ngày sinh của bé lên quận để hỏi thông tin bạn cần biết. Quy trình đăng ký chỉ được xử lý bằng tiếng Nhật, do đó nên nhờ một người biết tiếng Nhật đi cùng để dịch nếu bạn thấy cần thiết.

Năm học của Nhật bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 3 năm sau. Trẻ được sinh giữa ngày 2/4/2011 đến 01/4/2012 sẽ đủ điều kiện để xin nhập học lớp 1 trong năm 2018. Các tài liệu liên quan sẽ được gửi đến cho bạn sau khi bạn đăng ký.

 Hệ thống lựa chọn trường

Về cơ bản, con của bạn sẽ được vào trường theo đúng tuyến (通学区域)để đảm bảo bé đi cùng các bạn cùng trường và không phải đi quá xa. Tuy nhiên ở một số quận, bạn có thể đăng ký từ 1 đến 3 trường trong quận nhưng khác tuyến khá gần với nhà bạn đang ở. Tuy nhiên khi đăng ký trường khác tuyến thì bạn sẽ phải chờ bốc thăm, nếu không được thì con bạn sẽ học trường theo đúng tuyến.

Thông thường, mỗi quận sẽ có một vài trường nổi bật mà nhiều phụ huynh muốn con nhập học. Bạn có thể vào trang web của quận để tham khảo thêm, hoặc trực tiếp đến quận để hỏi.

Ngoài hệ thống trường công(公立), bạn có thể lựa chọn trường tư(私立), trường quốc lập(国立) cho con. Tuy nhiên, để vào được các trường này con bạn phải thi. Những trường tư nổi tiếng như Keio, Aoyama hay những trường quốc lập Tsukubadaikgaku fuzokushogakko, .v.v thì thi vào khá khó, tỷ lệ cạnh tranh cao, nhất là những trường quốc lập vì không mất học phí cao như trường tư.

Các lưu ý khi lựa chọn trường

Trẻ phải đến trường bằng cách đi bộ, đi tàu hay đi xe buýt. Nhà trường cấm di chuyển bằng xe đạp hoặc các loại hình xe khác. Vì vậy hãy cân nhắc đến gánh nặng di chuyển của trẻ khi chọn trường, đặc biệt khi trẻ còn nhỏ. Hãy xác nhận độ an toàn của tuyến đường từ nhà đến trường. Sau khi đăng ký trường, hãy tham gia và hợp tác năng động trong các hoạt động của trường, hoặc động của Hội phụ huynh (PTA), sự kiện cộng đồng và các lễ hội liên quan đến trường khác.

Ngày tham quan trường

Tất cả các trường cấp 1 đều tổ chức các ngày tham quan trường. Hãy tận dụng những cơ hội này để tìm hiểu về đặc trưng của trường, nội dung học thuật trước khi lựa chọn trường học. Hãy vào trang web của trường hoặc trang web của quận để tìm hiểu ngày nào trường mở cửa cho tham quan nhé. Nếu đã qua ngày trường mở cửa tham quan, hãy gọi cho nhà trường để xin một cuộc hẹn đi tham quan riêng.

Trình tự thủ tục

+ Giữa tháng 10: gửi Đơn Chọn trường
+ Cuối tháng 11: hết hạn nộp Đơn Chọn trường

+  Gửi giấy báo về nhà về việc đi khám sức khỏe vào một ngày nhất định do quận tổ chức. Nếu bạn và bé không đi được vào ngày này, hãy thông báo cho quận để xin hẹn một dịp khác. Thông thường, các quận sẽ tổ chức một đợt bổ sung. Vào buổi khám sức khỏe, phụ huynh và bé sẽ được phỏng vấn, chủ yếu là để hỏi tình hình tâm lý và sức khỏe của bé có sẵn sàng vào lớp một chưa, chẳng hạn bé có khó khăn gì khi phát âm không, khi vào lớp 1 cần hỗ trợ gì đặc biệt không, nếu bé là người nước ngoài thì có gặp khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Nhật không…
+ Giữa tháng 11: Thông báo về tình trạng nộp đơn.
+ Đầu tháng 12: Thực hiện xổ số nếu có quá nhiều đơn lựa chọn vào 1 trường (đối với trường hợp nộp đơn trái tuyến).
+ Giữa tháng 1: Thông báo kết quả.

Tháng 2 và 3: tổ chức gặp mặt phụ huynh sẽ có con nhập học lớp 1, giới thiệu tổng quan về trường, các vật dụng cần chuẩn bị và ngày trường bắt đầu.

Bố mẹ hãy mở một tài khoản JAPAN POST BANK (ゆうちょう). Tài khoản này dùng để chuyển tiền học phí (sách giáo khoa, tiền ăn trưa…). Thủ tục này khá đơn giản, mất khoảng 45 phút.

Các vật dụng cần mua và dán nhãn

(lưu ý một số vật dụng đã được nhà trường cung cấp như nón đồng phục(通学帽子), hộp bút màu(色鉛筆), sổ liên lạc(連絡帳)… Hãy liên lạc với nhà trường để biết những vật dụng nào không cần mua vì có sự khác nhau giữa các quận khác nhau).

+RANDOSERU_CẶP CHỐNG GÙ CHO TRẺ VÀO LỚP 1

+ Giày trong nhà (UWABAKI)và túi đựng giày (nhà trường sẽ gửi hướng dẫn nên mua ở shop nào trong khu vực. Tuy nhiên, mẫu chung ở khắp nước Nhật nên trừ khi trường bé có đồng phục đặc biệt, bạn có thể mua online hay bất cứ đâu bạn thích)

+ Còi báo động(防犯ブザー)
+ Điện thoại kiểm tra GPS cho trẻ (cái này tùy gia đình thấy cần thiết thì mua)
+ Đồng phục thể thao và túi đựng (Túi đựng bạn tự mua, nhưng đồng phục thể thao sẽ được nhà trường hướng dẫn mua ở cửa hàng trong khu vực).
+ Dụng cụ học tập: bút chìnắp bút chì, tẩy, thước kẻ, gọt bút chì. Bút chì (B hay 2B) – năm màu đen và một màu đỏ. Lưu ý bút chì đơn giản, không có trang trí hình họa tiết. Không nên mua ở cửa hàng 100 yên vì chất lượng không đủ tốt, bản thân mình rất thích bút chì của Muji – đơn giản, sang trọng, chất lượng ổn, giá phải chăng.
Hộp bút màu
+ Hộp đựng viết – Lưu ý không có hình họa tiết. Các bé hay cầm đùa, rơi vãi, nên chọn loại nào có chấu cài vào. ⇒Hộp bút cho bé gái,Hộp bút cho bé trai
+ Dụng cụ làm thủ công (kéo, hồ, giấy trắng A4, giấy màu A4)
+ Hộp đựng đồ thủ công
+ Bộ cốc bàn chải đánh răng và túi đựng
+ Khăn trải bàn ăn
+ Túi để đựng những vật dụng cho bữa trưa như khăn trải bàn ăn, khăn giấy, khăn ướt…Túi đựng đồ (set 3 thứ)
+ Khăn mặt nhỏ
+ Khăn tay
+ Khăn giấy

Mình thấy  đặt mua một  Bộ Nhãn Dán để dán cho các vật dụng của nhà trường. Bộ này sẽ in tên con của bạn theo nhiều kiểu dáng khác nhau từ bé đến lớn để phù hợp với các loại vật dụng, sách vở của nhà trường. Trông sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu bạn tự dán và viết tay nhé và cũng không mất nhiều thời gian của bạn.

Lịch nghỉ của các trường cấp 1

(có thể có sự khác nhau giữa các quận)

+ Nghỉ hè: từ 21/07 đến 30/8
+ Nghỉ đông: từ 26/12 đến 6/1
+ Nghỉ xuân: từ 26/3 đến 5/4

Thời gian bắt đầu học: thông thường từ 8:05 đến 8:25 phút sáng.

Và sau khi đã vào trường rồi thì hãy tham khảo bài Tận hưởng trường cấp 1 tại Nhật , Trẻ em Nhật học Kanji như thếnào, Các lưu ý khi hè về cho các bé độ tuổi cấp 1Trường cấp 1 tổ chức hoạt động ngoại khóa mùa hè như thế nào, nhé!

Hy vọng rằng những thông tin KVBro chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn!

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.