10 BỘ TRUYỆN TIẾNG ANH VÀ NHẬT NỔI TIẾNG DÀNH CHO CÁC BÉ 3-5 TUỔI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Còn gì tuyệt vời và hữu ích hơn việc ôm con và cùng đọc sách?

Đọc sách là một cách tuyệt vời để giao tiếp với bé. Các cuốn sách để giới thiệu cho trẻ những khái niệm mới như con số, chữ cái, màu và hình dạng một cách vui nhất. Trẻ cũng học cách sử dụng trí tưởng tượng và hiểu thế giới xung quanh thông qua đọc sách. Thêm vào đó, cùng đọc với nhau sẽ giúp các bé phát triển khả năng ghi nhớ, trau dồi từ vựng, phát huy sở trường ngôn ngữ và kỹ năng nghe.
Đọc sách cũng là một cách rất tuyệt để giới thiệu cho trẻ một ngôn ngữ mới. Việc giao tiếp từ lời nói đến đọc sách sẽ giúp các bé dần quen với ngôn ngữ mới bằng cả tai và mắt. Sách cho trẻ em của Nhật thường viết bằng hiragana. Vì thế kể cả bạn không giỏi tiếng Nhật, bạn vẫn có thể đọc sách cho con nghe nếu bạn biết hiragana. Thêm vào đó, nếu con của bạn học tiếng Nhật, hãy cũng bé thực hành kỹ năng đọc cho bạn hay em bé hay thú cưng nghe nhé.
Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về nơi mua sách tiếng Anh tại Nhật.

Contents

SÁCH TIẾNG ANH

Bộ truyện YUMMY YUCKY của Leslie Patricelli

Cuốn sách bìa cứng của Leslie Patricelli khá đơn giản, với những chữ nhỏ và hình vẽ được tô màu, nhưng thực sự rất hợp ý các bạn nhỏ. Những cuốn sách này bảo đảm sẽ đi cùng con bạn vài năm đấy.
Nhân vật chính của bộ truyện là một bạn nhỏ hơi bướng bỉnh còn mang tả và đang dần tìm hiểu thế giới. Cả bố mẹ và trẻ đều sẽ liên quan đến hành trình khám phá này. Sách trình bày sự trái ngược một cách thú vị và hài hước. Các cuốn Yummy Yucky, Baby Happy Baby Sad, Quite Loud Big Little là những tựa đề nổi tiếng trong bộ truyện. Các cuốn sách khác trong bộ truyện trình bày các mặt trong cuộc sống của một bé mới chập chững như giờ đi tắm, giờ ngủ trưaviệc đi vệ sinh, Halloween Giáng sinh…; cuốn sách cũng phù hợp để cùng bé trải nghiệm những kỳ nghỉ này.
Mình đã sử dụng cuốn sách này vào giờ đọc sách giao lưu với các bé lớp 1 trường công (nơi có bạn biết tiếng Anh, có bạn biết rất ít); và được sự ủng hộ nhiệt tình của các bé. Hình ảnh dễ thương, vui nhộn và dễ hiểu làm các bạn nhỏ không biết nhiều từ tiếng Anh khác cũng hiểu được và phát biểu khá nhiều (nếu không muốn nói là giành nhau giơ tay nói). Sau giờ đọc, các bé nói với con trai mình là mẹ bạn thật hài hước, bạn thật là may mắn. Mình nghĩ chắc chắn bé nhà bạn cũng sẽ thích bộ truyện này đấy.

Bộ truyện IF YOU GIVE… của Laura Numeroff

Đây được xem là bộ truyện trẻ em kinh điển, If You Give a Mouse A Cookie, bắt đầu bằng một chú chuột đói bụng đến cửa nhà một gia đình vào một buổi tối nọ. Từ một hành động tử tế đã dẫn đến một câu chuyện dường như không hồi kết của nguyên nhân và hậu quả. Các trẻ lớn hơn vẫn có thể cảm thấy thú vị khi mong chờ xem “Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?” trong khi các bạn nhỏ sẽ yêu thích các hình ảnh chi tiết. Chú chuột trong câu chuyện này trải qua rất nhiều trải nghiệm của con người như tiệc sinh nhật, Giáng sinh, đi đến trường…
If You Give A Mouse A Cookie đã dọn đường cho bộ truyện If You Give, giới thiệu cho trẻ em rất nhiều loại thú vật khác nhau, từ to đến nhỏ. Chỉ cần đọc tựa đề bộ truyện này thôi, đã có cảm giác đi dạo một vòng sở thú rồi đấy – bạn sẽ tìm thấy sách về heo, chó, chuột, thỏ, mèo…

Bộ truyện Best Behavior của Elizabeth Verdick và Martine Agassi, Ph.D

Bộ truyện The Best Behavior bao gồm 10 cuốn sách giới thiệu cho trẻ về các hành vi phù hợp. Bạn có thể thấy truyện rất hữu dụng khi đọc thấy nhiều lời khuyên liên quan đến các hành vi không đáng mến như đá hay la hét trong bộ truyện này. Câu chuyện về rang và sự tức giận dẫn đến cắn người khác được trình bày trong truyện Teeth are not for biting.

Các tựa đề khác trong bộ truyện này như Hands Are Not For Hitting, Feet Are Not For Kicking Voices Are Not For Yelling. Nếu bạn có thú cưng ở nhà, bạn sẽ thật sự yêu thích thông điệp trong Tails Are Not For Pulling. Bộ truyện sẽ chạm được tim của các bé “tốt nghiệp” được núm vú giả và tả trong Pacifiers Are Not Forever Diapers Are Not Forever.

That`s Not My… của Fionna Watt

Bộ truyện That`s Not My… sẽ giúp các bé phát triển ngôn ngữ quan trọng và kỹ năng giác quan thông quan sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh sinh động và các vật liệu khác nhau để chạm và cảm nhận. Từ vựng như soft, rough, bumpy được giới thiệu giúp bé hiểu các kết cấu khác nhau. Cụm từ “That`s not my…” được lập lại thông qua sách, làm cho trẻ dễ đọc theo bạn.
Mọi ngóc nghách liên quan đến trí tưởng tượng của trẻ như gấu bông, khủng long, monster, công chúa, nàng tiên, robot và sư tử…đều xuất hiện trng “that`s not my…”. Có tất cả 50 cuốn sách trong bộ truyện này. Cuốn mới nhất được bổ sung vào bộ truyện là That`s Not My Unicorn, đã làm mưa làm gió trên phương tiện truyền thông.

Truyện của Eric Carle

Lẽ dĩ nhiên các sách truyện của Eric Carle phải được đưa vào danh sách. Bạn phải công nhận rằng những hình ảnh độc đáo của Eric Carle rất dễ nhận biết khắp nơi trên thế giới. Ngôn từ đơn giản phối hợp với những bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc làm cho câu chuyện trở nên sống động hơn. Trẻ em Nhật Bản không xa lạ gì với tác phẩm của Eric Carle, và cuốn The Very Hungry Caterpillar.
Cuốn sách vượt thời gian của Eric Carle – The Very Hungry Caterpillar được dịch sang hơn 60 ngôn ngữ khác nhau. Các cuốn sách khác bao gồm Brown Bear, Brown Bear What Do You Hear?, The Very Busy Spider Do You Want to Be My Friend? chỉ là một trong vài tựa sách của Eric Carle.
Các tác phẩm của Eric Carle cùng đồng hành với con trai mình từ khi bé lên 1 tuổi cho đến 5, 6 tuổi. Các tác phẩm khác với độ khó hơn về ngôn ngữ sẽ được review trong một bài khác của KVBRO. Mình đã yêu thích các tác phẩm này từ khi chưa có em bé trong một lần vô tình đi dạo nhà sách, mình đã mua và để dành cho bé từ hồi đó; nên có thể nói các sách truyện của Eric Carle đã song hành, làm phong phú thêm tuổi thơ của bé.

SÁCH TIẾNG NHẬT

Bộ truyệnこぐまちゃんChú gấu conbởi 和歌山県(Wakayama Ken

Các hình ảnh dễ nhận biết và sử dụng cách tô màu đơn giản làm cho trẻ em tập trung hơn vào nội dung câu chuyện. Trẻ cùng tham gia với Koguma (chú gấu con) khi Koguma làm bánh, chơi với bùn, chúc mừng sinh nhật, đi đến sở thú… Một vài cuốn sách chỉ trình bày một từ hoặc vài từ đơn trên mỗi trang sách, giống như là một từ điển bằng hình ảnh cho bé. Các cuốn khác cũng chỉ có đối thoại đơn giản và dễ hiểu.
Giới thiệu cho bé của bạn thế giới của Koguma-chan thông qua cuốn こぐまちゃんおはよう(Koguma-chan Ohayo/Chào buổi sáng, Chú Gấu Con). Các cuốn truyện là một cách tuyệt với giới thiệu các bạn nhỏ một quy trình hay bắt chước một quy trình nào đó. Sách tập trung miêu tả sinh hoạt hàng ngày của Koguma-chan, bắt đầu từ rửa mặt, ăn sáng, chơi, đi vệ sinh, giờ tắm rửa và giờ đi ngủ.

Bộ truyệnいないいないばあ(Chơi trốn tìm) của 満谷みよ子 (Mitsutani Miyoko)

Những cuốn sách này được sáng tác bởi Mitsutani Miyoko luôn có mặt trong tuổi thơ của hầu hết các bạn nhỏ Nhật Bản. Tác phẩm nghệ thuật mềm mại, được tô màu nước này rất diễn cảm và các mẫu đối thoại được lập lại và dễ bắt chước. いないいないばあ là cuốn đầu tiên trong bộ truyện này, thường được dùng làm quà tặng cho các bé sơ sinh. Câu chuyện về trò chơi trốn tìm cùng với nhiều loại động vật khác nhau. Bạn và con bạn cùng chơi trốn tìm với mèo, gấu, chuột và cả cáo. Cuốn sách kết thúc bằng việc chơi trốn tìm với một em bé. Hãy thay tên của em bé trong truyện bằng tên của con bạn và câu chuyện này chắc chắn sẽ là một trong những cuốn sách được yêu thích nhất nhà!
いないいないばあ vẫn giữ vững vị trí một trong những cuốn sách được trẻ em thích nhất sau gần 50 năm xuất bản. Trên thực tế, đây là cuốn truyện tranh tại Nhật đầu tiên được bán hơn 5 triệu bản. Các cuốn sách khác trong bộ truyện này bởi Mitsutani Miyoko như いいおかお(Khuôn mặt tươi cười) và もうねんね(Giờ nghỉ trưa).

Bộ truyệnだるまさん(Daruma san) bởi かがくいひろし(Kagakui Hiroshi)

Bạn sẽ nhận ra ngay lập tức anh hùng của bộ truyện tranh này, Daruma san, một búp bê phật tròn màu đỏ. Daruma thường được bán tại chùa ở Nhật. Các búp bê này được xem là đem lại may mắn trong văn hóa Nhật Bản. Các trẻ lớn hơn có thể quen thuộc với Daruma nếu đã biết đến trò chơi “Daruma-san ga koronda (だるまさんがころんだ), một phiên bản Nhật của “Đèn đỏ, Đèn Xanh”.
Những bạn nhỏ đang bập bẹ học ngôn ngữ sẽ dễ dàng nắm bắt cách sử dụng ngữ pháp Nhật thông qua những tiền tố, hậu tố như が、と、và の. Trong だるまさんが(Daruma san ga), Daruma di chuyển xung quanh trước khi thực hiện một hành động. Trong だるまさんと(Daruma san to), búp bê Daruma thể hiện rất nhiều hành động như ôm bạn. だるまさんの (Daruma san no) giới thiệu cho bạn đọc các bộ phận cơ thể người.

Bộ truyệnいやだいやだ(Tớ Không Thích Đâu) củaせなけいこ(Seina Keiko)

Một bộ truyện nổi tiếng khác làm rung động những trái tim nhỏ bé là truyện tranh của Seina Keiko. Điều làm bộ truyện này nổi bật là nó không đưa ra gợi ý hành vi thay thế. Thay vào đó, nó gợi mở cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân vào cuối mỗi câu chuyện.
Cuốn truyện nổi nhất là いやいやだ, kể về câu chuyện của Ruru chan, một cô bé nhỏ dễ nổi giận. Các bạn nhỏ có thể phát triển khả năng hiểu biết về nguyên nhân và hậu quả bằng cách theo dõi chuyện gì đã xảy ra khi Ruru chan nói “Tớ không thích nó”.
Các câu nói về giờ nghỉ trưa được thể hiện trong cuốn sách ねないこだれだ(nenaiko dareda/ ai đang không ngủ đấy?). Con ma trong câu chuyện đã làm tốt việc hù dọa cho bé ngủ nên thậm chí đã có một bộ chuyện riêng về nó.

Bộ truyện ぐりとぐら (Guri và Gura) của なかがわりえこ(Nakagawa Rieko)

Guri và Gura là hai chú chuột nhắt chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của trẻ em và cả người lớn Nhật Bản. Trong cuốn đầu tiên, cặp đôi phát hiện một quả trứng khổng lồ và mở cánh cửa đi vào một lâu đài trong rừng. Tinh thần Nhật Bản “Ganbatte” (Bạn có thể làm điều đó) được chứng minh trong những cuốn truyện tranh này bởi Guri và Gura đã hoàn thành rất nhiều việc sau khi vượt qua nhiều chướng ngại.
ぐりとぐらの1ねんかん (Guri to Gura no ichi nen kan/ Guri và Gura Bài hát về các mùa) giới thiệu cho các bạn nhỏ các tháng trong năm, mùa và lễ hội Nhật Bản như Tanabata. Các cuốn sách khác trong bộ truyện giới thiệu cho các bé các khía cạnh của cuộc sống thông qua cuộc phiêu lưu lạ thường của Guri và Gura. Bạn cũng có thẻ tìm sách với nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng như là các bản thu âm CD.

>>>Bài viết liên quan: Các thông tin về nơi mua sách tiếng Anh tại Nhật

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.