JUKU-PHẦN 4-MÙA XUÂN 2021, SỐ LƯỢNG TRƯỜNG CẤP 2 CHẤP NHẬN TIẾNG ANH LÀ MÔN THI ĐẦU VÀO ĐÃ TĂNG LÊN 143 TRƯỜNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Với phong trào học tiếng Anh mạnh mẽ của các bé người Việt tại Nhật, tiếng Anh có khi là điểm mạnh, lợi thế của các bé trong các kỳ thi tuyển sinh đầu vào cấp 2, cấp 3 và cả đại học. KVBro xin lược dịch và tổng hợp một số thông tin mới nhất về tình trạng các trường chấp nhận môn thi đầu vào là tiếng Anh cho các bạn tham khảo.

———————————————–

Mùa xuân 2021, tại khu vực Thủ đô Tokyo và vùng lân cận, đã có 143 trường chấp nhận đưa tiếng Anh thành 1 môn thi chính thức ở kỳ thi đầu vào.

Trong kỳ thi đầu vào mùa xuân 2021, số trường đưa môn tiếng Anh vào thành môn thi chính thức đã tăng lên con số 143, tăng 2 trường so với kỳ thi đầu vào năm 2020. (Trong 2 trường mới này, thì có 1 trường Quốc lập và 1 trường tư thục).

Contents

Số lượng thí sinh đăng ký thi đầu vào cấp 2 có môn tiếng Anh ngày càng tăng

So với năm ngoái, số lượng thí sinh đăng ký thi đầu vào cấp 2 có môn tiếng Anh cũng tăng nhẹ, khoảng 2200 thí sinh. Dự đoán vào mùa thi năm sau 2022, con số trường chấp nhận tiếng Anh sẽ tăng vượt mức 150 trường.

thi tiếng Anh-kvbro

Từ năm 2014 đến 2020, trong 7 năm, số trường chấp nhận thi đầu vào có môn tiếng Anh tại khu vực Thủ đô và cùng lân cận đã tăng liên tục, từ 15→33→64→95→112→125→141, trong đó có 140 trường là tư thục.

Đến mùa thi năm 2021, theo thống kê từ các trung tâm thi thử Khu vực thủ đô, số trường chấp nhận thi đầu vào môn tiếng Anh đã tăng lên 143.

Năm 2022 có phải là năm đầu tiên đánh dấu môn Tiếng Anh chính thức trở thành môn thi quan trọng?

Năm 2022 có phải là năm đầu tiên đánh dấu môn Tiếng Anh chính thức trở thành môn thi quan trọng, như các môn thi truyền thống khác? So với năm ngoái, số trường có thi tiếng Anh chỉ tăng , nhưng thực tế, số trường chọn tiếng Anh tăng 7, trong khi số trường (đang có thi tiếng Anh) bỏ thi tiếng Anh là 5 (VD: trường Ichikawa…)

Ngoài ra, chương trình “Hướng dẫn học tập” mới, được các trường tiểu học bắt đầu triển khai toàn diện, theo đó, từ lớp 5 trở đi, các trường tiểu học đều đưa tiếng Anh vào thành 1 môn chính thức trong sách giáo khoa. Có thể dự đoán rằng, với chương trình “Hướng dẫn học tập” mới này, số lượng các bé bắt đầu học tiếng Anh từ 2021 sẽ tăng đột biến và dự kiến đến năm 2022, sẽ là năm đầu tiên đánh dấu “tiếng Anh” trở thành môn thi đầu vào chính thức như các môn học tuyền thống khác.

Trường tư thục Cấp 2-3 liên thông Edogawa-Gakuen nổi tiếng ở tỉnh Ibaragi, đã lên tiếng chấp nhận tiếng Anh là môn thi đầu vào chính thức thứ 5 bắt đầu từ kỳ thi mùa xuân năm 2022. Ngay lập tức việc này đã được thông báo rộng rãi thông quan chương trình phỏng vấn “Kagaku no Oni” của các trung tâm thi thử khu vực Thủ đô và lân cận. Có lẽ cuộc cải cách đầu tiên của Nhật Bản đối với kỳ thi tuyển sinh của ngôi trường này sẽ có tác động đáng kể đến kỳ thi tuyển sinh cấo 2 trong tương lai trên toàn quốc.

Bài kiểm tra tiếng Anh mới được giới thiệu ở mức độ cơ bản, nghe bài tiếng Anh phát sóng trong khoảng 20 phút và thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách chọn các ký hiệu đính kèm, thông điệp của nhà trường là “Các con hãy coi trọng việc học tiếng Anh ở tiểu học”. Điểm số sẽ tính như sau: 100 điểm cho mỗi môn Kokugo (tiếng Nhật) và Toán, và 50 điểm cho mỗi môn: Xã hội, Khoa học và tiếng Anh, và tổng điểm thi sẽ là 350. Các bạn có thể vui lòng kiểm tra các nội dung được thông báo tại trang web của trường này để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngoài ra, do ngôi trường này cũng đã chú trọng dạy môn tiếng Anh ngay ở bậc tiểu học. Nên trước khi mở rộng thêm môn tiếng Anh với kỳ thi 5 môn “Tiếng Nhật, Toán, Xã hội, Khoa học, Tiếng Anh”, trường này cũng đã có đề thi ngoại ngữ riêng cho các thí sinh học giỏi tiếng Anh.

Những thay đổi về Thi đầu vào và việc dạy tiếng Anh đối với “Cải cách thi đầu vào Đại học 2020”

Đối với “Cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học 2020” mà học sinh tiểu học sẽ phải đối mặt trong tương lai, việc đánh giá toàn diện “bốn kỹ năng tiếng Anh” sẽ được coi là vấn đề quan trọng trong giáo dục tiếng Anh của Nhật, đặc biệt là cách giáo dụng tiếng Anh truyền thống của Nhật hiện nay. Các chứng chỉ như Eiken, GTEC-CBT, IELTS, TEAP, TOEFL-iBT và TOEIC sẽ ngày càng được chú trọng, và thực tế xu hướng này đã được hiện thực hóa trong các kỳ thi tuyển sinh của nhiều trường đại học tư thục và một vài trường đại học quốc lập.

Việc đưa các chứng chỉ Tiếng Anh vào “Kỳ thi chung tuyển sinh đại học” được triển khai từ tháng 1 năm 2021, thay cho “Kỳ thi kiểm tra trung tâm đầu vào đại học” từ trước tới nay, đã bị hoãn lại, nhưng tình hình sẽ có thay đổi lớn, khi các học sinh tiểu học hiện tại, bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học ​​sau năm 2025.

Có thể nói, xu hướng gia tăng môn tiếng Anh trong các kỳ thi tuyển sinh cấp 2, cùng với sự thay đổi lớn trong cách giáo dục và kỳ thi đầu vào của Nhật Bản, phản ánh những nỗ lực trong dạy tiếng Anh của các trường liên thông cấp 2-3, tiếp theo chủ đề giáo dục tiếng Anh trong các trường tiểu học Nhật bản.

Đối với những học sinh tiểu học đã học tiếng Anh, và các học sinh tiểu khác chưa biết tiếng Anh, nhưng yêu thích môn học này và muốn học tiếng Anh hết mình, Ngôi trường này có để lại lời nhắn nhủ “Hãy cùng nhau cải thiện tiếng Anh trong 6 năm học ở ngôi trường này!”. Rõ ràng cánh cửa để bước vào những ngôi trường liên thông tư thục cấp 2-3 tương tự đã mở rộng hơn bao giờ hết.

Chế độ dành cho học sinh đặc biệt dựa trên trình độ tiếng Anh.

Đặc biệt, điều cần lưu ý trong “Kỳ thi tiếng Anh đầu vào (chọn lọc)” mới ra đời 1-2 năm gần đây là đã có một số trường không tiến hành “Kỳ thi viết tiếng Anh” mà thay vào đó họ đánh giá khả năng nghe và nói tiếng Anh của thí sinh bằng phỏng vấn, tương tác, làm việc nhóm xuyên suốt.

Điều này cho phép các học sinh tiểu học chưa từng tham gia kỳ thi Eiken hoặc các kỳ thi tiếng Anh (viết) khác, mà chỉ học tiếng Anh tại một trường hội thoại tiếng Anh, có thể tham gia kỳ thi trung học cơ sở mà không cảm thấy quá sợ hãi.

Ngoài ra, kỳ thi đầu vào năm 2019, trường Keio Shonan Fujisawa, một trường nổi tiếng ở Kanagawa, đã đưa tiếng Anh vào thành 1 môn thi. Tại trường Quốc tế Omiya, trường mới được thành lập tại Thành phố Saitama và là cấp 2-3 công lập đầu tiên trong khu vực thành phố đưa vào áp dụng chương trình “IB” (Tú tài Quốc tế), ở kỳ thi “Năng khiếu, tekisei kensa” của trường, các câu hỏi bằng tiếng Anh đã được đưa ra cởi mở kể từ những năm đầu tiên thành lập trường. Với những chuyển động này, có thể dự đoán rằng ​​việc “gia tăng môn tiếng Anh” trong kỳ thi đầu vào cấp 2 sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Đương nhiên, học sinh tiểu học đã có chứng chỉ Eiken như là “Eiken 4” hay “Eiken 3”, có thể đánh giá được năng lực của mình cụ thể hơn và có thể yên tâm hơn khi tham gia kỳ thi.

Trong số đó, chẳng hạn, có một trường tư thục áp dụng “chế độ học sinh đặc biệt” cho những thí sinh đạt trình độ tiếng Anh Eiken từ cấp 3 đến cấp 2 trở lên, có thể nói việc học tốt tiếng Anh có thể dẫn tới việc được hưởng nhiều quyền lợi hơn mong đợi trong các kỳ thi.

Kỳ thi đầu vào có liên quan tới tiếng Anh ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp được công thêm điểm thi đầu vào nếu thí sinh có các bằng cấp như Eiken. Các thông tin về ưu tiên khi đạt chứng chỉ Eiken có thể dễ dàng được tìm thấy tại trang Web chính thức của Hiệp hội tiếng Anh Nhật Bản.

Tất nhiên, trong các kỳ thi tuyển sinh cấp 2 hiện nay, các kỳ thi vẫn luôn yêu cầu học lực 2 môn ngữ văn (tiếng Nhật) và toán, hoặc cả 4 môn quốc văn, toán, xã hội, khoa học

Tuy nhiên, trong 2-3 năm học căng thẳng ở tường học thêm (Juku), thực lực tiếng Anh của các thí sinh được đánh giá và ghi nhận, hơn nữa lại còn dẫn tới các lợi thế trong cuộc chạy đua trong kỳ thi vào các trường cấp 2-3 mong muốn. Đối với phần đông các học sinh tiểu học và kể cả phụ huynh, xu hướng này thực sự đáng hoan nghênh.

Với ý nghĩa như vậy, tiếng Anh ngày càng trở thành 1 môn học đáng để đầu tư trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh và học sinh.

Các học sinh trở về Nhật từ nước ngoài, đã quen với tiếng Anh cũng có thể phát huy tiếng Anh như một lợi thế trong kỳ thi đầu vào tại các trường mong muốn.

Mời các bạn tham khảo danh sách các trường thực hiện “Kiểm tra tiếng Anh đầu vào” trong kỳ thi tuyển sinh trung học cơ sở năm 2021 khu vực thủ đô vào mùa xuân năm nay trong những hình ảnh dưới đây.

trường cấp 2 thi tiếng Anh KVBro1

trường cấp 2 thi tiếng Anh KVBro2

trường cấp 2 thi tiếng Anh KVBro3

trường cấp 2 thi tiếng Anh KVBro4

trường cấp 2 thi tiếng Anh KVBro5

CÁC TRƯỜNG CẤP 2 KHU VỰC KANTO CHO PHÉP DỰ THI DUY NHẤT 1 MÔN TIẾNG ANH

CÁC TRƯỜNG CẤP 2 KHU VỰC KANTO CHO PHÉP DỰ THI DUY NHẤT 1 MÔN TIẾNG ANH

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản