SUY NGHĨ VỀ GIÁO DỤC PHỔ THÔNG VÀ GIÁO DỤC ĐỈNH CAO

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau đây KVBro xin chia sẻ tới các bạn suy nghĩ về GIÁO DỤC PHỔ THÔNG và GIÁO DỤC ĐỈNH CAO  từ câu chuyện quyết định nghỉ học cấp 3 của kì thủ cờ Shogi-Fujii Souta nổi tiếng Nhật Bản qua bài phân tích của chị Hà-Kennet-Edu.

1. Hôm nay (16/2/2021) kì thủ cờ Shogi ( một loại cờ truyền thống của Nhật) là Fujii Souta đã công bố quyết định BỎ HỌC cấp 3 năm cuối, khi chỉ còn 2 tháng nữa là bạn sẽ tốt nghiệp cấp ba.
Lý do là Kì thủ Fujii Souta muốn tập trung toàn bộ sức lực và sự tập trung vào Shogi, và không muốn mất thời gian thêm cho cái khác. Quyết định được bạn đưa ra từ mùa thu năm ngoái, sau nhiều lần thương thảo với trường thì thời điểm được ấn định là cuối tháng 1 năm 2021.

2. Chắc hẳn có rất nhiều người đang sống tại Nhật đều biết rằng Fujii Sohta là một cái tên nổi như cồn từ khi còn rất trẻ đã liên tục đạt các danh hiệu, là người trẻ nhất lên dạng kì thủ chuyên nghiêp năm 14 tuổi. Từ năm 2017 Fujii Souta đã được truyền thông rất chú ý khi chiến thắng liên tục 29 trận, đạt Tứ đẳng ( đẳng được coi là hạng Kì thủ chuyên nghiệp) . Năm 2020 anh lại có cú đúp vô địch 2 giải cờ, trở thành ngôi vương Oui ( 王位)- Vương Vị và danh hiệu Kiō (棋王) Kỳ Vương, trong làng SHOGI khi còn rất trẻ, mới 18 tuổi 1 tháng.
Thành tích thi đấu của Fujii được coi là THIÊN TÀI, CÓ MỘT KHÔNG HAI.

「Fujii Souta」の画像検索結果

Nguồn ảnh: http://www.asahi.com/ajw/articles/13553424

3. Trường học nơi kì thủ cờ Shogi FUJII theo học, thầy Hiệu trưởng comment mình thấy rất hay. Dịch đại ý là ” Đây là quyết định của chính em ấy sau rất nhiều suy nghĩ. Hiện nay trong trường đang là thời gian thi tuyển quyết liệt lên đại học của các em, chúng tôi cho rằng mỗi người đều có những cách cố gắng phấn đấu rất riêng. Chỉ cần theo dõi thôi cũng biết là ngày nào tin tức về em Fujii Souta cũng kín đầy các trang báo trong năm ngoái, có thể thấy được mức độ em hoạt động ra sao. Chúng tôi mãi mãi luôn ủng hộ cổ vũ em và mong em sẽ tiếp tục có những phát triển cao hơn nữa”.

4. Có rất nhiều người cho rằng chỉ còn 2 tháng nữa sao không cố nốt cho trọn vẹn cấp PTTH? Nhưng hiểu văn hóa Nhật về tôn trọng sự BÌNH ĐẲNG, MINH BẠCH, sẽ không có chuyện xí xóa những thứ như đi học vắng mặt quá nhiều không học bù, hay không có đủ bài vở … dù anh là bất kì ai; thì sẽ hiểu rằng Fujii Souta nếu muốn hoàn thành bậc học này chắc mất thêm ít công sức nỗ lực nữa. Nhưng thời gian với dân kì thủ chuyên nghiệp là không đo đếm được về mức độ ngày tháng nếu rơi vào thời gian cần tập trung, nên cá nhân tôi rất hiểu quyết định của bạn.
Và thêm nữa, chắc chắn lòng tự trọng của kì thủ bậc 8 ( đỉnh là bậc 9) cũng không cho phép Souta Fujii hành động kiểu nửa mùa như thế. Dù có thể có cách chuyển sang những trường rất dễ tốt nghiệp mà không yêu cầu phải có mặt mới được tính credit, để bạn có thể dễ dàng đi qua bậc này, Fujii Souta và gia đình đã không chọn làm thế.

Note: Trường Fujii Souta đang theo học là trường Liên cấp 2-3 trực thuộc ĐH Nagoya, Khoa Giáo dục, một trường hạng TOP của Nagoya.
Hôm nay, đây là một tin HOT TOPIC của bản tin chiều Nhật Bản và ngay tối nay Wikipedia về Fujii Souta đã viết thêm dòng “Bỏ học giữa chừng” (中退)vào bên cạnh tên trường cấp 3.

Nếu là bạn, bạn chọn con đường nào cho con bạn? CON ĐƯỜNG HỌC VẤN và CON ĐƯỜNG THI ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP ĐỈNH CAO ?
Thật ra câu trả lời là: Cái gì cũng có giá của nó! Và dù ở mảng nào nếu nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ luôn có những kết quả nhất định, sẽ đươc cổ vũ. Quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn, nên có một quãng thời gian NỖ LỰC HÊT SỨC để không nuối tiếc bất cứ cái gì!

※Nguồn: Nguyen Ha – Kennet Edu

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản