NHỮNG ĐỒ DÙNG CẦN THIẾT KHI ĐI TRƯỢT TUYẾT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Có rất nhiều bạn băn khoăn “mùa đông ở Nhật thì nên đi chơi đâu?” Tại sao bạn không thử sức với môn thể thao mùa đông là trượt tuyết-ski (hoặc trượt ván snow board). Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau và tham khảo các tips mà KVBro gợi ý, bạn có thể hoàn toàn yên tâm xách balo lên đường đi tới bãi trượt tuyết để tận hưởng trọn vẹn mùa đông tại Nhật Bản.

Contents

BẠN CÓ THỂ TRƯỢT TUYẾT Ở ĐÂU?

 Hakuba@Nagano Nhật Bản 白馬-長野

+ Nếu bạn ở vùng Tohoku, có lẽ bất kỳ tỉnh nào cũng có những bãi trượt tuyết đẹp để đi, và bạn quá quen với tuyết cũng như cái lạnh của mùa đông.
+ Nếu bạn ở khu vực Tokyo, bạn có thể lựa chọn các bãi trượt ở Nagano, Nigata, Gunma hay Tochigi. Bạn có thể tự đặt vé tàu/shinkansen, vé xe buýt và khách sạn tới chỗ trượt hoặc đặt tour trượt tuyết của RAKUTEN, HIS hay JTB cũng rất tiện.
+ Nếu bạn ở khu vực Osaka, các bãi trượt ở Shiga, Toyama hay Hyogo cũng rất đẹp. Tuy nhiên đi lại hơi xa một chút.
+ Các bạn ở phía Nam, Kyushu hay Shikoku, nếu muốn đi trượt tuyết bạn đặt thẳng tour hay tự đi tới các bãi trượt nổi tiếng phía Bắc để tận hưởng mùa đông tại Nhật.

KHI ĐI TRƯỢT TUYẾT BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Đầu tiên là đặt tour đi trượt tuyết, bạn có thể tham khảo tour tại đây nhé!

Nếu bạn lần đầu đi trượt tuyết, KVBro khuyên bạn nên chuẩn bị mua trước nhưng vất dụng cần thiết sau đây. Bạn có thể tới các cửa hàng đồ thể thao để mua hoặc mùa online trên mạng. Nếu bạn mua lần đầu và chưa rõ kích cơ của mình, KVBro khuyên bạn nên ra cửa hàng để thử nhé.

(1) Kính trượt tuyết (ゴーグル
Nếu không có kính trượt tuyết, bạn sẽ thấy lạnh và bị lóa mắt nếu ở ngoài bãi trượt dù chỉ 1 lúc. Tuyết sẽ phản xạ ánh nắng mặt trời nên mắt sẽ rất mỏi mệt và bạn rất dễ bị hoa mắt. Nếu có kính , bạn sẽ không cảm thấy sự khó chịu đó. Loại kính rẻ vào khoảng 3,000 ~5000 yên. Nếu bạn dự định đi trượt nhiều thì có thể chọn loại cao cấp hơn tầm 8000 yên đến hơn 2 vạn yên.

kính trượt tuyết

CHÚ Ý: Nếu các bạn đeo kính(cận, viễn, loạn) thì nên chọn loại kính chống chói mắt mà có thể vẫn đeo được kính đang đeo.

(2) Găng tay loại dùng đi trượt tuyết

găng tay trượt tuyết găng tay trượt tuyết

Các bạn không nên sử dụng loại găng tay len hay găng tay da thông thường. Nếu tuyết ngấm vào trong thì tay sẽ bị lạnh cóng và không còn cảm giác gì. Vì vậy hãy mua loại găng tay chuyên dụng đi trượt tuyết (vừa chống nước vừa giữ ấm). Nếu có bị ngã thì cũng có thể giảm sự va đập. Mức giá của loại găng tay này tầm khoảng 3,000 ~ 20,000 yên tùy loại.

(3) Khăn quàng cổ loại trùm kín(ネックウォーマー)
Nếu các bạn để hở phần da tiếp xúc với không khí thì hơi lạnh sẽ thấm vào từ đó. Vào mùa đông lạnh, các bạn nên sử dụng khăn quàng cổ có tính giữ nhiệt cao. Nếu sử dụng khăn quàng cổ dạng dài thì sẽ khá nguy hiểm nếu khăn quấn quanh cổ khi bị ngã. Loại khăn quàng cổ trùm kín dùng cho trượt tuyết có giá khoảng 1,500 ~ 3,000 Yên. Ở các cửa hàng quần áo như Uniqlo hay Gap, Muji đều có bán.

khắn quàng cổ

(4) Mũ len (loại phủ kín tai)
Tuỳ theo từng thời điểm và thời tiết mà khi lạnh, tóc sẽ bị đóng băng. Các bạn hãy nhớ mang theo mũ phủ kín đến tai nhé. Mũ len bạn có thể dùng mũ đang có sẵn. Nếu trời tuyết rơi nhiều, bạn có thể trùm mũ của bộ áo trượt tuyết.

mũ len

※ Ở nhiều bãi trượt tuyết, bạn có thể thuê găng tay và kính, tuy nhiên giá thuê 1 ngày tầm 1000 yên thì bạn nên mua sẽ an tâm hơn. Nhất là các vật dụng này tiếp xúc trực tiếp với da của bạn. Nhiều bãi trượt tuyết không cho thuế, nếu bạn không chuẩn bị trước tới nơi không có mua tại bãi trượt tuyết sẽ đắt hơn chút.

Nếu bạn đã yêu thích môn trượt tuyết và dự định năm nào cũng sẽ đi trượt hoặc năm đi trượt vài lần, bạn nên mua thêm luôn quần áo mặc khi đi trượt tuyết (スキーウェア スノーボードウェア). Một bộ giá rẻ thì tầm 8,000 yên đến 12,000 yên. Bạn có thể mua 1 set quần áo và 1 áo khoác rời riêng để thay đổi nếu muốn “sành điệu” khi đi trượt tuyết vài ngày.

Nếu bạn quá đam mê với môn trượt tuyết hoặc trượt ván trên tuyết, bạn có thể mua luôn cả ván trượt và giầy trượt tuyết. Ván trượt và giầy trượt bạn nên tới cửa hàng thử và nghe tư vấn để chọn loại phù hợp tốt nhất. (ván trượt sẽ phụ thuộc và chiều cao và cân nặng của bạn, giầy trượt sẽ phụ thuộc và cỡ chân, thường sẽ đi rộng hơn giầy thường 0.5 đến 1 cỡ). Sau khi tham khảo ở cửa hàng, bạn có thể lên Rakuten để mua cho rẻ.

Với ván trượt tuyết hay ván trượt snowboard, bạn có thể mua đồ cũ tại cửa hàng bookoff với giá rẻ bằng 1/2 cho đến 1/3 giá gốc mà vẫn có đồ còn mới và tốt.

VẬT DỤNG CÓ THỂ THUÊ TẠI BÃI TRƯỢT TUYẾT

(1) Bộ trượt tuyết skiing gồm ván trượt, gậy, giày trượt
(2) Bộ trượt ván snowboard gồm ván trượt, giày trượt
(3) Quần áo trượt tuyết


Giá thuê khác nhau tuỳ từng bãi trượt, nhưng một bộ trượt tuyết skiing, snowboard khoảng 4,000 ~ 5,000 Yên. Bộ quần áo khoảng 3,000 ~ 4,000 Yên. Các bạn hãy lưu ý tham gia bảo hiểm khi thuê nhé (khoảng 500 Yên).
※Các bạn không nên “mặc quần áo thể thao thông thường”. Nếu không mặc quần áo chuyên dành cho môn trượt tuyết thì khi tuyết ngấm vào sẽ rất lạnh. Vì vậy các bạn hãy lưu ý mặc quần áo chuyên dành cho trượt tuyết ski và snowboard.

NHỮNG ĐỒ NÊN MANG THEO

Đây không phải là những vật dụng phải có nhưng nếu bạn mang theo khi đi trượt tuyết thì sẽ tốt hơn.

(1) Cairo, miếng dán ấm
Nhiệt độ ở bãi trượt tuyết rất lạnh, vì vậy bạn nên mua sẵn 1 ít miếng dán cairo  (dán vào áo, lót giầy hay cầm tay bỏ túi áo) để giữ ấm cơ thể. 

kairo trượt tuyết kairo trượt tuyết kairo trượt truyết

(2) Ví nhỏ đựng tiền
Khác với ví thông thường, nếu có chiếc ví nhỏ có thể cho được vào túi thì sẽ rất tiện lợi khi muốn mua đồ uống hay đồ ăn.

ví nhỏ trượt tuyết

(3) Kem chống nắng

trượt tuyết kem chống nắng

Cho dù không nắng thì da các bạn cũng bị cháy nắng vì bị phản xạ bởi tuyết. Rất nhiều bạn không bôi kem chống nắng, khi đi trượt tuyết về mặt sẽ bị đen và đen mỗi phần hở ra từ mũi xuống cằm. Dù nam hay nữ, bạn cũng nên bôi kem chống nắng để đảm bảo làn da không bị cháy nắng nhé.

(4) Son dưỡng môi
Khi ở ngoài trời tuyết lạnh môi bạn sẽ bị khô, cóng. Hãy dưỡng môi liên tục bằng son dưỡng để môi không bị nứt nẻ nhé.

son dưỡng môi kvbro

(5) Chocolate hay kẹo ngậm Nodoame

Khi bắt đầu trượt sẽ mất khá nhiều thời gian cho đến khi đến nơi nghỉ. Vì vậy hãy thỉnh thoảng bổ sung thêm dinh dưỡng nhé hay làm thông thoáng cổ họng nhé.

nodoame kvbro trượt tuyết

QUẦN ÁO MẶC KHI TỚI BÃI TRƯỢT

+ Tại các bãi trượt tuyết, trời sẽ rất lạnh. Nhiệt độ đều dưới âm độ. Nếu bạn lên lift đi lên các đỉnh núi với các mức trượt khó thì sẽ càng lạnh hơn. Buổi sáng và tầm chiều tối, trượt đêm sẽ rất lạnh. Vì vậy, các bạn nên mặc áo khoác dày, bên trong là áo len hoặc áo nỉ, áo giữ nhiệt heattech. Quần bạn nên chọn quần có lớp nỉ dầy bên trong để giữ ấm.
+ Khi trượt tuyết, người bạn sẽ nóng rực lên do vận động (thực ra chỉ đi giầy, cầm ván trượt không thôi đã bã mồ hôi rồi). Vì vậy nên mang theo quần áo thay (quần tất, quần áo lót mặc bên trong giữ nhiệt,…) đủ dùng để thay cho số ngày bạn đi trượt tuyết.
+ Ngoài ra, bạn sẽ đi giầy trượt tuyết (thuê tại bãi trượt) khá cứng, vì vậy bạn nên đi tất loại khá dầy để tạo lớp xốp mềm giúp chân không bị đau.
+ Ngoài trượt tuyết, bạn có thể chơi, nghịch tuyết ở bãi trượt tuyết và các khu lân cận cạnh khách sạn. Vì vậy bạn nên lựa chọn giầy đi phù hợp để tránh ướt và đảm bảo chân được giữ ấm. Tránh đi giày thể thao hay các giày cao gót giầy da thông thường, dễ trơn ngã nhé.

trượt tuyết giày

LÀM THỂ NÀO ĐỂ TRƯỢT TUYẾT

Có lẽ nỗi sợ nhất của người mới trượt tuyết đó là trượt xuống lao không phanh và ngã. Kinh khủng nhất là ngã vào người khác. Nếu bạn đi cùng bạn bè đã có kinh nghiệm, họ sẽ chỉ cho các bạn. Cẩn thận hơn, trước khi đi trượt tuyết bạn lên mạng tìm kiếm các video dạy trượt tuyết (với từ khóa tìm kiếm như スキー初心者、滑り方、スノーボード初心者)

Có những bãi trượt tuyết hướng dẫn các bài học dành cho người mới bắt đầu, tuy nhiên chủ yếu các lớp cho trẻ nhỏ. Lớp cho người lớn thường học theo gia đình, cá nhân nên giá thành khác cao.

NHỮNG CHÚ Ý KHI ĐI TRƯỢT TUYẾT TẠI NHẬT BẢN

+ Bạn nhớ cầm theo điện thoại và để tiếng để dùng khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn trượt chưa giỏi, đừng quá mạo hiểm vừa chụp ảnh quay phim vừa trượt. Có thể bạn sẽ bị ngã, va vào người khác hay rơi điện thoại máy ảnh thì đi nhặt tìm khá vất vả.
+ Các bãi trượt tuyết trẻ em tham gia chơi khá nhiều. Nếu bạn mới trượt lần đầu, tránh trượt gần trẻ em vì nếu không may bạn ngã vào các bé, sẽ làm đau các bé.
+ Nếu không thể tránh kịp, hãy tự ngã trước khi va phải người khác.

Có lẽ phải trải nghiệm thực tế bạn mới thấy còn nhiều điều thú vị khác nữa, hãy chuẩn bị đầy đủ hành lý và cả tinh thần (một chút mạo hiểm) để thử sức với môn thể thao mùa đông rất thú vị này.

Bạn cũng có thể tham khảo tour trượt tuyết tại đây nhé!

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro-Nhịp sống Nhật Bản cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro-Nhịp sống Nhật Bản để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.