HOA MƠ TRONG TUYẾT TRẮNG – VẺ ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Hoa mơ (ume) nở rộ mang đến một thông điệp quan trọng cho chúng ta rằng mùa xuân sắp đến rồi. Hoa mơ bắt đầu xuất hiện vào cuối mùa đông khi tuyết bắt đầu tan. Vì thế loài hoa giữ một vai trò quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Các lễ hội được tổ chức khắp Nhật Bản khi hoa mơ nở. Hoa mơ nở là dấu hiệu kết thúc mùa đông lạnh lẽo và bắt đầu mùa xuân. Đây là thời điểm tuyệt vời để các gia đình bước ra khỏi căn phòng ấm áp và tổ chức các buổi tiệc picnic đầu tiên của năm trước mùa Hanami.

雪梅メジロ | 白ピーヌのバードエッセイ
Bạn có biết rằng hoa mơ (ume) có ở nhiều nước Đông Á như Nhật, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Trên thực tế, hoa mơ là quốc hoa của Đài Loan. Tại Nhật, mọi người thường mong đợi mùa hoa anh đào Hanami, nhiều sự kiện và tiệc tùng được lên lịch khắp Nhật cho lễ hội mùa xuân hàng năm này. Trên thực tế, lễ hội hoa mơ nở (梅まつりume matsuri) không được ưa chuộng như vậy nhưng vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.
Trên thực tế, lễ hội hoa mơ thường bị lu mờ bởi lễ hội hoa anh đào ngay sau đó nhưng điều đó không có nghĩa là kém sắc. Mỗi loại hoa đều có nét đẹp riêng như Thúy Kiều và Thúy Vân vậy. Tại đây chúng ta cùng tìm hiểu về ume trong văn hóa Nhật Bản, về mặt lịch sử, tầm quan trọng, biểu tượng và một số điểm ngắm ume tuyệt đẹp khắp Nhật Bản.

Contents

Bạn biết gì về hoa mơ?

Ngắm hoa mơ là một trải nghiệm vui vẻ và thú vị. Hoa mơ Nhật có nhiều loại gồm có màu trắng, hồng đậm, hồng và vàng. Mình khá thích loài hoa này vì hoa có hình dạng tròn và trông thanh tao.

hoa mơ
Hoa mơ Nhật có mùi hương thoang thoảng ngọt ngào. Lá cây chuyển màu tím khi hoa nở. Muốn phân biệt hoa mơ, bạn chỉ cần nhìn vào vỏ cây, nếu bạn thấy vỏ cây màu tối và hoa hình tròn.
Quả mơ rất được ưa chuộng tại Nhật và nhiều nơi khác ở Châu Á. Mùi hương hoa rất ngọt ngào nhưng trái thì không ngọt đâu nhé. Trái mơ chua và cần phải được chế biến trước khi ăn. Một hình thức chế biến của quả mơ là umeboshi. Trái mơ được nấu với cơm sẽ có hương vị rất ngon. Ngoài ra, trái mơ cũng được dùng để chế biến dấm và rượu.
Các phụ kiện chủ đề hoa mơ cũng được ưa chuộng, chẳng hạn bạn có thể thấy nó xuất hiện trên áo kimono, tranh, poster treo tường, trang sức, đồ gỗ và phụ kiện nhà bếp. Bạn có thể tìm thấy hoa mơ trong các câu chuyện cổ Nhật, dân ca, tiểu thuyết và thơ. Người Nhật rất tự hào và yêu thích loài hoa đẹp này.

Lịch sử Hoa mơ Nhật Bản

hoa mơ mùa đông
Vào thế kỷ thứ 8 cây mơ được đem đến Nhật từ nước láng giềng Trung Quốc. Vào thời Nara (710-784), ngắm hoa hanami có nghĩa là ngắm hoa mơ, chứ không phải ngắm hoa anh đào như bây giờ. Hoàng gia Nhật Bản từng tổ chức các buổi tiệc ngắm hoa mơ hàng năm.
Có một sự kiện thú vị rằng cây mơ được tin là người canh giữ những hiểm họa, và ví thế trước đây nhiều cây hoa mơ được trồng trên những mảnh đất tại Nhật. Về cơ bản cây hoa này được trồng gần “Cổng Quỷ sứ” nghĩa là gần góc phía đông bắc, nơi sự xấu xa và nguy hiểm được tin rằng đến từ đó. Niềm tin này khiến người Nhật muốn hòa nhập hoa mai trong các thiết kế trong nhà. Trước đây hoa mơ được trồn rất nhiều tại các đền, chùa và công viên. Ngày nay những địa điểm này là những nơi tuyệt vời để tổ chức lễ hội Ume Matsuri.

Sugawara no Michizane – Học giả Nhật Bản Nổi tiếng

hoa mơ
Một học giả Nhật Bản nổi tiếng có tên là Sugawara no Michizane (845-903) là một nhà thơ, nhà chính trị, theo đạo Shinto và là người yêu hoa mơ ở thời kỳ Heian. Tại Kyoto, lễ hội hoa mơ bắt đầu bằng lễ nguyện cầu sự siêu thoát của linh hồn học giả này. Người ta tin rằng gia đình Fujiwara không thích sự tồn tại của ông bởi ông tạo được ảnh hưởng đến Vua Uda.
Sau khi Uda mất, một vua mới nối ngôi đã ra lệnh lưu đày Michizane. Ông ấy tin rằng ông ấy có thể bị mất ngôi bởi Michizane. Thật vô tình, Michizane bị lưu đày từ Kyoto đến một hòn đảo được biết đến là Dazaifu. Một vài năm sau, ông mất và trở thành ma. Rất nhiều thiên tai đã bao phủ Kyoto sau đó.
Con trai vua đã chết một cách kỳ bí, sấm sét đánh trúng hoàng cung, đất đai không đủ để trồng trọt vì khô hạn. Người ta nghĩ rằng linh hồn tức giận của ông sẽ được an yên bằng cách xây dựng một ngôi đền. Ngôi đền này được gọi là Đền Tenjin (Dazaifu Tenmangu), nhiều du khách và học sinh thăm viếng đền suốt lễ hội hoa mơ.

Biểu tượng trong Văn hóa Nhật Bản

hoa mơ
Tại Nhật Bản, hoa mơ là biểu tượng (1) dấu hiệu mùa xuân, (2) sự bảo hộ và (3) Tinh thần khỏe mạnh.

(1) Dấu hiệu mùa xuân: Hầu hết mọi người thừa nhận hoa mơ nở nghĩa là kết thúc mùa đông và bắt đầu mùa xuân. Hầu hết các loài hoa bắt đầu nở vào mùa xuân tại Nhật, nhưng hoa mơ Ume lại được thiên nhiên tạo hóa nở trước khi xuân về. Quá tuyệt phải không? Chính vì vậy thật không khó khăn để nhìn thấy những đóa hoa mơ nở trong tuyết trắng.

(2)Sự bảo hộ: Như đã kể trên, người ga tin rằng cây hoa mơ là hiện thân của thần bảo hộ chống lại sự độc ác và quỷ dữ. Niềm tin này  thật sự hiện diện trong văn hóa Nhật Bản.

(3) Tinh thần khỏe mạnh: Sức khỏe là sự giàu có, mọi người đều hiểu điều này. Người Nhật tin rằng hoa mơ nở tượng trưng cho tinh thần khỏe mạnh. Nó mang đến điều mới mẻ và giúp chúng ta bắt đầu một cuộc đời mới theo một cách thức tốt hơn. Hoa mơ cũng được xem là biểu tượng của sự may mắn.
Chính vì ý nghĩa như vậy mà loài hoa này thường thấy trong khuôn viên những ngôi chùa Nhật Bản bên cạnh tre và thông – được gọi là “quế hàn tam hữu”. Một sự ban tặng tài tình của thiên nhiên phối hợp với thẩm mỹ của con người, sắc hồng thắm của hoa nổi bật trên nền xanh đạm của tre và thông trong mùa đông lạnh giá. Khi ghé thăm vào một ngôi chùa ở Nhật Bản vào cuối đông, đầu xuân, lòng ta bỗng yên tĩnh và xao xuyến bởi mùi hương trầm thoang thoảng và sắc màu tinh tế của những cánh hoa rung rinh trong gió, có khi được bao bọc bởi tuyết trắng.

Lễ hội Hoa mơ và truyền thống

hoa mơ
Thật sự hoa mơ có ý nghĩa hoàn toàn khác với hoa anh đào. Hoa nở vào đầu tháng 2 khi hoa anh đào nở vào mùa xuân (tháng 4). Lễ hội bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc chính xác trước khi lễ hội Hanami bắt đầu. Điều này có nghĩa là lễ hội hoa mơ kết thúc cuối tháng 3. Dựa vào lễ hôi này, nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức ở công viên, đền và chùa khắp Nhật Bản.
Là biểu tượng kết thúc mùa đông, hoa mơ rõ ràng mang một thông điệp tốt đẹp cho chúng ta rằng lễ hội hoa anh đào sẽ đến sớm thôi. Đây không phải là sự sản sinh một cuộc sống mới với niềm hy vọng mới hay sao? Mình tin vào điều đó. Mặt trời chiếu sáng, không phải là ánh sáng mờ mờ nữa, nên đây là thời điểm tuyệt vời để chào mừng Ume Matsuri.
Mùa hoa mơ cũng ngắn như mùa hoa anh đào vậy. Bạn có thể ngắm hoa anh đào ở bất kỳ nơi đâu tại Nhật, nhưng hoa mơ lại không bao phủ nhiều đến thế. Nhật Bản chỉ có một số điểm ngắm hoa nhất định mà thôi. Vì vậy nếu muốn ngắm hoa mơ, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng và không để lỡ nhé vì chỉ có 1 lần trong năm mà thôi.
Vậy người Nhật sẽ tổ chức lễ hội hoa mơ như thế nào? Trong suốt thời gian lễ hội, rất nhiều sự kiện và lễ chào mừng được tổ chức như lễ trà đạo, kodan và kể chuyện rakugo, biểu diễn koto, các lớp haiku, chuyên mục chụp ảnh và uống amazake…
Rất nhiều cửa hàng xinh xắn và gian hàng bán thức ăn nhanh được dựng lên tại các điểm tổ chức lễ hội. Họ bán rất nhiều món ăn truyền thống, bonsai, hoa và cây… Đừng để lỡ cơ hội tham dự những sự kiện và lễ chào mừng này để thỏa mãn giấc mơ ngắm hoa mơ nở của bạn nhé.

Các điểm ngắm hoa mơ khắp Nhật Bản

Nhà thơ Fujiwara no Kinto (966-1041) đã từng viết như thế này về vẻ đẹp của hoa mơ: ” Trong hai loại hoa này, có lẽ hoa anh đào tuy đẹp nhưng một khi bạn đã được chiêm ngưỡng những bông hoa đỏ rực trong tuyết trắng vào một buổi bình minh mùa xuân, bạn sẽ không bao giờ có thể quên vẻ đẹp của nó.” Và các bạn lữ khách dừng chân tại Nhật Bản có thể ngắm được hoa mơ ume trong tuyết trắng quả là một nhân duyên hiếm có. Hãy tham khảo những địa điểm ngắm hoa mơ tuyệt đẹp ở đây nhé:

CÁC ĐỊA ĐIỂM NGẮM HOA MƠ ĐẸP NHẤT NƯỚC NHẬT

Ý tưởng Trang trí Hoa mơ

hoa mơ
Hoa mơ là một loài hoa trang nhã. Thật khó quên vẻ đẹp tinh tế này. Cây mơ là một loại cây có giá trị cao tại Nhật. Có nhiều màu sắc đa dạng từ trắng, hồng, đỏ và vàng. Hoa mơ được xem là một loại hoa trang trí được ưa chuộng trong các dịp cưới hỏi và trang trí đầu xuân.
Các phụ kiện trang trí nhà cửa chủ đề hoa mai được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể trang trí nhà bằng một nhành hoa mơ cắm trong lọ hoa. Bạn có thể kết hợp các loại hoa theo mùa với nó. Nếu bạn thích nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, hãy thử nghiệm nhé.
Bạn có nghĩ đến trang trí nhà bằng một cây bonsai không? Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể mua bonsai hoa mơ và chăm sóc nó tại nhà. Một chậu bonsai được đặt trang trọng trên bàn phòng khách sẽ mang không khí mùa xuân ấm áp cho gia đình bạn.

Umeboshi – món ăn chơi từ quả mơ

Umeboshi nghĩa là quả mơ ngâm muối. Bạn có thể ăn món này như món ăn vặt, nhưng ăn với cơm thì ngon tuyệt. Vì umeboshi có vị chua và mặn nên ăn với cơm nắm thì hợp.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.