MÙA PHƠI HỒNG KHÔ TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 4.80 out of 5)

Loading...

Một trong những cảnh đẹp nao lòng những ngày cuối thu đó là những dây hồng vàng ruộm được treo phơi khô dọc mai hiên nhà. Nêu bạn đã từng ăn hồng tươi giòn ngọt thì cũng nên thử món hồng khô ngọt lịm có thể ăn quanh năm chứ không chỉ mùa thu.

Quả hồng trong tiếng Nhật được gọi là Kaki và thường chín rộ khắp các núi đồi Nhật vào khoảng từ tháng 9 đến đầu tháng 12. Có nhiều loại hồng, loại ăn tươi thường không có hạt, ngọt giòn và to, trong đó nổi tiếng với loại hồng giòn Amaikaki, dù quả chín vẫn giòn.

Vào mùa thu, bạn sẽ dễ dàng thấy những cây hồng sai trĩu nhưng không ai hái bởi hầu như đó là hồng chát.

Loại hồng này người Nhật thường đem hong gió để vị chát của hồng sẽ dần mất đi thay vào đó quả sẽ ngọt dần và còn được gọi là hồng treo gió, hồng một nắng rất ngon, một đặc sản của mùa thu Nhật Bản. Hồng chát có một số loại như Hachiya, Fuji, Hiratanenashi, Tonewase, Dojo Hachiya, trong đó có loại hồng Dojo Hachiya rất nổi tiếng và có tuổi đời nghìn năm với hương vị ngọt lịm như mật ong.

Để làm được loại hồng khô này, những người làm cần phải đầu tư rất nhiều công sức và thời điểm tháng 11 đến đầu tháng 12 là thời điểm thích hợp để làm. Đầu tiên là chọn hái nguyên cuống những quả hồng chín, sau đó số hồng được để khoảng vài ngày để hồng mềm hơn và ngọt rồi mới bắt đầu chế biến nhưng vẫn phải giữ để không bị rụng cuống.

Những trái hồng này sẽ được gọt vỏ nhưng vẫn để nguyên cuống, ngâm qua rượu sake rồi sau đó buộc dây vào cuống và treo lên giá phơi chuyên dụng.

Phơi hồng cũng không hề đơn giản đâu nhé, đầu tiên sẽ phơi trong bóng râm từ 2 đến 3 ngày, sau đó phơi nắng trong nhiều ngày. Sau nhiều ngày phơi, tiến hành dùng cọ tre để chà quả hồng nhằm biến lớp đường thành lớp phấn trắng bên ngoài. Sau đó tiếp tục phơi hồng thêm nhiều ngày nữa mới có hồng thành phẩm. Để có những trái hồng khô ngọt lịm thì cần khoảng 40 ngày từ khi bắt đầu mua về đến khi phơi khô.

Bạn có thể tự làm phơi ngoài ban công hoặc có thể mua bán tại siêu thị hay các cửa hàng bán online.

Ngoài ra, bạn còn có thể tới thăm các trại nông sản chế biến hồng khô, có thể nói tới đây bạn sẽ mê mẩn với cảnh sắc đẹp tuyệt vời của những giá treo hồng khô. Đừng bỏ lỡ một khung cảnh đẹp tuyệt vời của mùa thu nhé.

Bạn có thể tham khảo khu nông trại chế biến hồng khô ở Yamanashi sau đây.

+ Địa điểm: 岩波農園 Iwanami Nouen  【Bản đồ】
+ Địa chỉ: Yamanashiken Koshushi Enzakoyashiki 1579-1
+ 404ー0053 山梨県甲州市塩山小屋敷 1579-1
+ Tel: 055-333-9585
+ Thời gian mở cửa: từ 10:00~17:00, mùa ngắm hồng phơi khô từ tháng 11 đến tháng 12
+ Vé vào cửa: tuỳ mùa, 500-3000 yên. Mùa hồng khô bạn có thể tham gia course bỏ hồng thoải mái vào 1 túi được phát với giá 500 yên.
+ Cách đi lại: thuận tiện di chuyển bằng ô tô. Cách ga (塩山駅) khoảng hơn 3km, đi taxi từ ga 10 phút tới nơi.
(Tham khảo cách tra đường bằng google maps)

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 4.80 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản