THAM QUAN NGÔI CHÙA CỔ NHẤT TOKYO – SENSOJI Ở ASAKUSA

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sensoji còn được biết với tên gọi là Asakusa Kannon. “Senso” là một cách gọi khác của Asakusa, còn “ji” tiếng Nhật có nghĩa là chùa. Sensoji là ngôi chùa cổ xưa nhất không những của Asakusa, mà là của cả thành phố Tokyo. Chùa được hoàn thành vào năm 645.

 

Contents

LỊCH SỬ CHÙA SENSOJI

Tương truyền vào năm 628, trong khi đang thả lưới đánh cá trên dòng sông Sumida, 2 anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari, đã tìm thấy một tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao khoảng 5,5cm vướng vào trong lưới của mình; và mặc dù họ tìm cách đưa tượng Phật về lại dòng sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn quay trở lại. Vị trưởng lão trong làng – Hajino Nakamoto cho rằng đây là một bức tượng linh thiêng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập một ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm để dân chúng trong làng có thể đến viếng thăm và nguyện cầu.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN CHÍNH

Kaminarimon (雷門) – Cổng Sấm

Đây là cổng chính thứ nhất. Có thể nói mỗi lần đến đây đều rất khó có thể chụp ảnh vì rất đông người đứng đợi bạn bè hoặc chụp ảnh.

Cổng được xây dựng đầu tiên vào năm 942 bởi nhà cầm quyền của quận Musashi là Tairano Kinmasa. Cổng đã bị phá hủy rất nhiều lần và có hình dáng như hiện nay chỉ bắt đầu từ năm 1950.

Cổng được treo một cái đèn lồng lớn màu đỏ cao 4m, chu vi 3.4m, nặng khoảng 670kg ở ngay chính diện và 2 bên là bức tượng của 2 vị thần: Thần Raijin (Thần Sấm) và Thần Fujin (Thần Gió). Vì thế tên gọi chính xác của cổng phải là Furaijin Mon – Cổng Sấm và Gió. Trước đây, cổng được đặt gần Komagata nhưng sau này cổng được xây dựng lại ở vị trí như hiện nay sau thời Kamakura (1192-1333) vì người ta tin rằng đây là nơi xuất hiện đầu tiên của thần Sấm và thần Gió.

Qua khỏi Cổng Sấm là một con đường mua sắm gọi là Nakamise

Nakamise dori (仲見世)

Hình thành đầu tiên vào năm 1685, là con đường thể hiện đặc trưng mua sắm của thời Edo dài khoảng 250m kéo dài từ Cổng Sấm đến tận Cổng Hozomon. Đường được lát gạch và 2 bên đường là những cột nhà được sơn màu đỏ son.
Có khoảng 90 gian hàng dọc 2 bên đường. Ở đây, ngoài những đồ lưu niệm truyền thống điển hình của Nhật Bản như yukata hay quạt giấy còn có những đồ lưu niệm và các quầy thức ăn đặc trưng của địa phương Asakusa. Hai món ăn mà mình rất thích khi đến đây là chả cua và xúc xích.
Khi đi hết con đường mua sắm, sẽ dẫn đến cổng thứ hai của đền thờ gọi là Hozomon (宝蔵門).

Hozomon (宝蔵門)

Hozomon là cổng chính thứ hai. Cổng cũng đã từng bị đốt cháy nhiều lần và được tái xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Tại đây có một đôi dép bằng rơm khổng lổ treo ở 1 bên.

Trước đây cổng còn có tên gọi là 仁王門 (Niomon) vì ở 2 bên cổng là hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật. Ngày nay cổng có tên gọi là Hozomon: Hozo có nghĩa là ngôi nhà kho báu, bởi vì có nhiều kho báu của đền Sensoji được cất giữ ở đây.
Ngay trước mặt cửa này là sân chính và chùa Sensoji; phía bên phải là khu lăng mộ Kasakura; bên trái là ngôi chùa năm tầng và điện Dempoin.

Kannondo (観音堂) – Điện Quan Âm

Kannondo là đại điện chính của đền thờ Sensoji. Đại điện cũ được xây dựng lại vào năm 1649 và được công nhận là di sản quốc gia. Tuy nhiên vào năm 1945, đại điện bị cháy trong cuộc không kích Tokyo. Đại điện như hiện nay được tái xây dựng bằng bê tông vào năm 1958.

Đại điện quay mặt về phía Nam, bên trong đại điện được phân thành 2 khu vực: khu vực dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong. Vào ngày 13/12 hàng năm, cửa đại điện được mở, tuy nhiên các tín đồ chỉ được phép thắp nhang và đứng xem tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài, còn khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong thì không được phép vào.

Gojunoto (五重塔) – Tháp 5 tầng

Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật) được đặt ở đây. Chiều cao của chùa là 53m, trong đó hàng cột đỡ cao 5m. Mái ngói của chùa được làm bằng hợp kim nhôm nhưng lại trông giống như mái ngói được làm từ bùn.
Chùa được xây dựng bởi Tairano Kinmasa vào năm 942, qua nhiều lần bị tàn phá, vào năm 1648 được xây dựng lại, tuy nhiên vào năm 1945 tiếp tục bị đốt cháy bởi trận không kích ở Tokyo. Chùa có cấu trúc hình dạng như bây giờ là do đuợc tu sửa lại vào năm 1973.

Nitenmon (二天門) – Cổng Nhị Thiên

Nitenmon là cổng phía đông của đền Sensoji. Cổng Nhị Thiên ở hướng đông của Điện Quan Âm và ở phía tây của đền thờ thần đạo Asakusa.
Trước đây là cổng Zuishin Mon của đền thờ thần đạo Toshogu ở Asakusa. Vào năm 1642 đền thờ Toshoga bị cháy nhưng riêng cánh cổng này vẫn còn tồn tại. Trước đây, nó được gọi là cổng Yadaijin Mon bởi hình ảnh của 2 vị thần Toyoiwamadonomikoto and Kushiiwamadonomikoto của đền thờ Toshogo. Tuy nhiên, tên gọi này đã được đổi thành Nitenmon (“Niten” có nghĩa là 2 vị thần) bởi vì 2 vị thần trong số 4 vị thần ở nhà trữ kinh Phật của đền Tsurugaoka Hachimangu Shrine ở Kamakura được di chuyển đến và đặt ở đây vào đầu triều đại Minh Trị.

CÁC ĐIỂM THĂM QUAN KHÁC NGAY CẠNH CHÙA SENSOJI

Nếu đã đến đây thì hãy đi bộ là hướng bên trái chùa – tức hướng đi qua cổng Nitenmon, hướng về tháp Skytree. Đi thẳng đường này bạn sẽ đi đến ngay bờ sông, bên kia sông chính là tháp Sky Tree. Từ địa điểm này bạn có thể chụp tháp Skytree đẹp nhất.

Đừng quên ghé qua Đền Imaido nhé, đây là một đền linh thiêng phù hợp cho các cặp đôi đến nguyện cầu kết nối tình yêu đấy:

ĐỊA ĐIỂM CHO CÁC CẶP ĐÔI – TOP 3 NHỮNG ĐỊA ĐIỂM KẾT NỐI TÌNH YÊU TẠI TOKYO

Ngoài ra, tuyến tàu thuỷ “TOKYO CRUISE” là tuyến tàu thuỷ vận hành từ Asakusa về hướng Hamarikyu, Hinode Sanbashi, Odaiba Kaihin Koen. Giá vé khác nhau tuỳ theo điểm đến nhưng các bạn có thể thăm quan các địa điểm nổi tiếng quanh Asakusa từ trên con sông với mức giá từ 780 Yên ~ 1,280 Yên, đây cũng là phương tiện di chuyển được yêu thích bởi du khách thăm quan. Mình đã từng đi từ đây qua Odaiba, vào mùa xuân bạn sẽ được ngắm hai bên bờ rực sắc hoa sakura lãng mạn.

CÁC LỄ HỘI LỚN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI ĐÂY

– Sanja Matsuri: diễn ra vào tháng 5, là một trong 3 lễ hội chính của Tokyo.
– Hozuki-ichi (Hozuki Market): diễn ra vào tháng 7.
– Asakusa Samba Carnival: diễn ra vào tháng 8 (cực kỳ ấn tượng)
Tokyo Jidai Matsuri: diễn ra vào tháng 11, là lễ hội tưởng nhớ lịch sử của Tokyo và văn hóa thời Edo.
– Hagoita-ichi (Chợ Hagoita) – diễn ra vào tháng 12: Hagoita là cái vợt bằng gỗ trong trò chơi Hanetsuki, một trò chơi truyền thống giống như môn cầu lông.

HƯỚNG DẪN CHUNG

Cách đi:                 2-3-1, Asakusa, Taito, Tokyo 111-0032
tra đường đi đến ga Asakusa (tuyến Ginza, Asakusa)
Hãy sử dụng google maps nhé, bạn sẽ được chỉ cách đi và giá cả bao nhiêu từ địa điểm bạn đang đứng. Hoặc bạn có thể lựa chọn tên địa điểm mà bạn định đến trước Asakusa để lên lịch trước.

CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE MAPS ĐỂ TÌM ĐƯỜNG TẠI NHẬT BẢN

Giờ vào chùa:         6:00 – 17:00

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.