BẢO HIỂM CHO XE ĐẠP-NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bạn có sử dụng xe đạp tại Nhật không? Nếu bạn có dùng xe đạp tại Nhật Bản, bạn nên mua bảo hiểm xe đạp để đảm bảo nếu có tại nạn gì do xe đạp của bạn gây ra, bạn sẽ không lo phải đền bù gì cả và bạn cũng hưởng đền bù nếu có tổn hại gì. Hãy cùng KVBro tìm hiểu về chính sách bắt buộc mua bảo hiểm cho xe đạp và các lợi ích khi mua.

Contents

Vì sao nên mua bảo hiểm cho xe đạp?

Gần đây, số lượng người sử dụng xe đạp tại Nhật Bản ngày càng tăng lên và số vụ tai nạn liên quan đến xe đạp cũng ngày càng nhiều. Vì tai nạn xe đạp thường do xe đạp va chạm nhau, xe đạp va chạm với ô tô hay người đi bộ.
KVBro từng đi dịch xử lý vụ tại nạn giữa một bạn đi xe đạp lúc rẽ phải ở ngã tư va chạm với ô tô. Rất may bạn ý không bị thương tích gì nặng nhưng do bạn ý đi sai (đi quá xuống đường ô tô) nên bạn ý phải bồi thường thiệt hại xe ô tô. Số tiền sửa xe ô tô lên tới 26 vạn yên. Do không có bảo hiểm xe đạp và banh đó đi sai nên bạn ý phải trả hoàn toàn tiền sửa xe. Và gần đây thì có vụ tai nạn do một em gái thực tập sinh người Việt Nam đi xe đạp tông vào bà cụ khiến bà tử vong. Vì vậy, KVBro thấy rằng việc mua bảo hiểm cho xe đạp rất cần thiết để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Với gia đình có con nhỏ đi xe đạp, việc mua bảo hiểm xe đạp cho con lại càng cần thiết.

Chính sách tại Nhật Bản

Rất nhiều tỉnh thành phố trên toàn nước Nhật đã đưa ra chính sách bắt buộc người dân của mình phải đăng kí bảo hiểm xe đạp. Dưới đây là các thành phố/địa phương đã và sẽ thi hành việc bắt buộc mua bảo hiểm xe đạp.【自転車保険加入義務化が施行されている自治体】

Thành phố/địa phương Ngày thực hiện 施行 
•Tokyo-to 東京都 2020/4/1
•Tokyo-to (Quận Adachi) 東京都 足立区 2020/1/1
•Tokyo-to (Quận Toyoshima) 東京都 豊島区 2019/10/1
•Naganoken 長野県 2019/10/1
•Ibarakiken (Tp Kasama) 茨城県 笠間市 2019/10/1
•Kanagawaken 神奈川県 2019/10/1
•Shizuokaken 静岡県 2019/10/1
•Miyagiken (Tp Sendai) 宮城県 仙台市 2019/4/1
•Ishikawaken (Tp Kanazawa) 石川県 金沢市 2018/4/1
•Saitamaken 埼玉県 2018/4/1
•Kyotofu 京都府 2018/4/1
•Aichiken (Tp Nagoya) 愛知県 名古屋市 2017/10/1
•Osakafu 大阪府 2016/7/1
•Shigaken 滋賀県 2016/2/26
•Hyogoken 兵庫県 2015/10/1

Ngoài các thành phố/địa phương tại Nhật Bản bắt buộc mua bảo hiểm xe đạp ở trên, các tỉnh thành phố sau đây cũng có chính sách khuyến khích người dân nên mua bảo hiểm cho xe đạp.

*Fukuokaken 福岡県(努力義務):2017/4/1
*Chibaken 千葉県(努力義務):2017/4/1
*Kagoshimaken 鹿児島県:2017/3/24
*TottoriKen 鳥取県(努力義務):2016/10/14
*Tokushimaken 徳島県(努力義務):2016/4/1
*Kumamotoken 熊本県(努力義務):2015/4/1
*Gunmaken 群馬県(努力義務):2014/12/22
*Ehimeken 愛媛県(努力義務):2013/7/1

Khả năng trong thời gian sắp tới sẽ còn có nhiều tỉnh thành phố sẽ áp dụng chính sách bắt buộc phải mua bảo hiểm xe đạp.

自転車の保険に加入する義務がある人は、自転車保険加入義務化地域内で自転車を利用する人全てです。
Những người có nghĩa vụ mua (gia nhập) bảo hiểm xe đạp là những người sử dụng xe đạp trong địa phương (khu vực) bắt buộc gia nhập bảo hiểm.他の地域に住民票があるとか、条例施行前に購入した自転車であるなどといった事情は、一切関係ありません。
Kể cả trường hợp bạn đăng ký hộ khẩu (đăng ký cư trú) tại địa phương khác, hoặc bạn mua xe đạp trước khi pháp lệnh thi hành.また、自転車を利用する人が未成年者の場合は未成年者の保護者に加入義務があります。
Ngoài ra, trường hợp người sử dụng xe đạp là vị thành niên thì phụ huynh có nghĩa vụ mua cho con mình.※Nguồn: www.f-l-p.co.jp/knowledge/

Các loại bảo hiểm

Có khá nhiều loại bảo hiểm xe đạp, tuy nhiên mức giá bảo hiểm rất rẻ, mỗi tháng chỉ từ 103 yên trở lên. Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm xe đạp trên trang web (www.shougaihoken.info/bicycle) hoặc khi bạn mua xe đạp, bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm xe đạp ngay tại chỗ cửa hàng bán xe đạp.

Ngoài ra, nếu  bạn nào mua xe đạp trên mạng, mua xe cũ hay mua xe của người quen không dùng để lại, bạn nhớ đi đăng ký xe (ra cửa hàng bán xe đạp để đăng ký) và nếu nơi bạn sinh sống có quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe đạp thì bạn nên mua luôn nhé.

bảo hiểm cho xe đạp

Các lợi ích khi bạn tham gia bảo hiểm

các loại bảo hiểm cho xe đạp

Khi bạn tham gia bảo hiểm xe đạp, nếu không may bạn gặp tai nạn, bảo hiểm sẽ đưng ra đền bù thiệt hại cho người bị tại nạn. Mức độ đền bù sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm bạn tham gia. Ví dụ, bạn đi xe đạp và đâm xe vào người đi bộ làm họ bị thương. Nếu bạn không có bảo hiểm, bạn phải trả hoàn toàn viện phí cho họ và nếu bạn bị thương, hỏng xe bạn cũng phải tự trả. Còn nếu bạn tham gia bảo hiểm xe đạp, bảo hiểm sẽ trả tiền viện phí cho người bạn lỡ đâm xe, một phần viện phí cho bạn (tùy theo gói bảo hiểm bạn tham gia) và chi phí sửa xe nếu xe bạn hỏng.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản