HƯỚNG DẪN TỔNG QUAN VỀ GIẶT TẨY TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Giặt quần áo là một trong những việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, số lượng các sản phẩm liên quan đến giặt tẩy lại quá nhiều. Vì vậy, có thể bạn thấy lúng túng không biết nên chọn loại nào nhất là các sản phẩm toàn chữ Nhật. Hôm nay, KVBro xin giới thiệu các loại bột giặt/nước tẩy giặt thông dụng tại Nhật Bản cũng như cách chọn sản phẩm bạn muốn sử dụng.

Contents

Các từ vựng cần phải biết

Sau đây là danh sách các từ vựng về chất tẩy giặt các bạn có thể tham khảo để sử dụng khi mua bột giặt/nước giặt quần áo cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Nhật cho mình.

Chữ hán tiếng Nhật Hiragana Romaji Nghĩa tiếng Việt
洗濯 せんたく sen taku Việc giặt đồ
洗剤 せんざい sen zai Chất tẩy giặt
粉末 ふんまつ fun matsu Loại bột
液体 えきたい eki tai Chất lỏng
固形 こけい kokei Đặc
石鹸, 石けん せっけん sekken Xà phòng
柔軟剤 じゅうなんざい juu nan zai Chất làm mềm vải
漂白剤 ひょうはくざい hyou haku zai Chất tẩy trắng
蛍光増白剤 けいこうぞうはくざい keikou zou hakuzai Chất làm trắng huỳnh quang
詰替用, つめかえ用 つめかえよう tsume kae you Các túi dự trữ
液性 えきせい eki sei pH
香り かおり kaori Mùi

Thành phần

+ Các thành phần thông dụng (成分, せいぶん, seibun, thành phần) trong hầu hết các loại bột giặt bao gồm một ít surfactant – chất hoạt tính bề mặt (界面活性剤かいめんかっせいざい, kaimenkasseizai), mặc dù các loại bao gồm cũng thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và sản phẩm. Một vài loại bao gồm nhiều chất khác nhau. Một vài loại có thể đề cập đến chất hoạt động bề mặt tổng hợp (chẳng hạn như không bao gồm chất này). 合成 (ごうせい, gousei) là tổng hợp, vì vậy chất hoạt động bề mặt tổng hợp là 合成界面活性剤.
+ Một số bột giặt chỉ sử dụng xà phòng (純石けん じゅんせっけん, junn sekken),  bạn có thể chỉ thấy những chữ 石けん hay せっけん trên bao bì.
+ Rất nhiều loại bột giặt, bên cạnh loại thân thiện môi trường và các loại chuyên dụng dành cho em bé, sử dụng chất tẩy màu an toàn (酸素系さんそけい, sansokei), chẳng hạn hydrogen peroxide. Không sử dụng chất tẩy nhiều clo (塩素系えんそけい, ensokei). Thêm nhiều chất tẩy ở dưới đây.
+ Một vài loại bột giặt sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (蛍光増白剤けいこうぞうはくざい, keikouzouhakuzai).
+ Bạn nên kiểm tra kỹ các thành phần của bột giặt nhằm tránh một số loại hoạt chất không phù hợp với gia đình bạn.
– enzymes – 酵素  (こうそ, kouso)
– chất kiềm – アルカリ剤  (アルカリざい, arukarizai)
– chất làm mềm nước – 水軟化剤  (みずなんかざい, mizunankazai)
+ Khi mua bột giặt, bột giặt loại lỏng (液体, えきたい, ekitai) thông thường sẽ đi cùng với chai (tất nhiên), bột giặt dạng bột (粉末, ふんまつ, funmatsu) thường đi cùng với các hộp dạng nhỏ, và loại cứng (固形, こけい, kokei) chỉ trông như một cục xà phòng.

Các thương hiệu thông dụng

Sẽ mất thời gian để tìm ra danh sách các thương hiệu bột giặt mà bạn có thể mua tại Nhật Bản, mỗi cửa hàng có thể có một đặc trưng khác nhau, có hoặc không có 1 số loại sau đây:

アリエール  (Ariel)
アタック  (Attack)
アワーズ (Awa’s)
arau
ボールド  (Bold)
ブルーダイヤ
エマール  (Emal)
ファファ  (Fa-Fa)
ミヨシ  (Miyoshi)
ュービーズ  (New Beads)
トップ  (Top)

Các bạn hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm các loại bột giặt thân thiện với môi trường và các loại bột giặt an toàn cho em bé. Tại Nhật Bản hàng hóa rất đa dạng, bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng như Tokyu Hands, Loft, kenko.com, Amazon Japan, Rakuten, và cũng có rất nhiều thương hiệu kể cả nội địa và nhập khẩu.

Bột giặt cho đồ trắng? Cho đồ màu?

Bạn cần biết về chất tẩy trắng?

+ Một điều mình lưu ý khi kiểm tra nhiều loại bột giặt tại cửa hàng là hầu hết đều không sử dụng chất tẩy clo. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó sử dụng chất tẩy oxy thay thế.
+ 漂白剤 (ひょうはくざい, hyouhakuzai) là một thuật ngữ dành cho chất tẩy hoặc chất làm trắng, nhưng nhìn thấy chữ 漂白剤 trên bao bì không có nghĩa đó là bột giặt chỉ dành cho đồ trắng, như mình đề cập ở trên, họ thường sử dụng hydrogen peroxide.
+ Hãy kiểm tra thành phần nếu bạn muốn chắc chắn, nhưng thường khi mình thấy chữ 酸素系 (さんそけい, sansokei) trên bao bì, thì có nghĩa là bao gồm loại oxygen và cũng an toàn cho quần áo màu.
+ Cần lưu ý rằng nếu bột giặt có chứa chất tẩy oxygen, nếu bạn tìm trên hộp hoặc chai, bạn có thể thấy chữ 色柄物にも安心 (色柄物 [いろがらもの, irogaramono] có nghĩa là quần áo màu, và 安心 [あんしん, anshin] nghĩa là “an tâm” hoặc “an toàn”. 色柄物にも安心 như trên hình bên tay trái, phía bên phải có chữ 漂白剤, có nghĩa là bột giặt này an toàn cho quần áo màu.
+ Và như bạn đã biết, 塩素系 (えんそけい, ensokei) là chất tẩy clo. Bạn có thể kiểm tra thành phần để bảo đảm nó không hiện diện. Nhưng nếu một sản phẩm có chứa chất tẩy clo thì thường có nhãn dán bên ngoài (viết “cảnh báo: trông trộn lẫn” [まぜるな危険] , hoặc một số cảnh báo kiểu khác).

Độ axit và Độ kiềm – Cân bằng độ pH

+ Trong trường hợp bạn phân vân về độ pH của một loại bột  giặt cụ thể, bạn có thể kiểm tra phần sau hay bên hông của bao bì, nhưng lưu ý là chữ thường nhỏ.
+ Hãy tìm chữ: 液性 (えきせい, ekisei). Những chữ sau đại diện cho độ pH khác nhau (mặc dù bạn sẽ hầu hết thấy một hay hai thôi):

  • アルカリ性 – độ kiềm
  • 弱アルカリ性  – độ kiềm nhẹ (thông dụng)
  • 中性  – trung tính
  • 弱酸性  – có tính axit nhẹ
  • 酸性 – axit

Dung dịch làm mềm vải

+ Bạn có thể mua dung dịch làm mềm vải riêng, tất nhiên là thế, nhưng nếu bạn muốn mua một loại bột giặt có chất làm mềm vải luôn, thì hãy tìm những chữ sau:
柔軟剤配合 hay 柔軟剤 (じゅうなんざい) là dung dịch làm mềm vải, và 配合 (haigou)  trong trường hợp này có nghĩa là “trộn lẫn”.

Làm trắng sáng

+ Một loại khác được biết như là chất tẩy làm sáng bề mặt, chất này sẽ thu hút ánh sáng và lừa thị giác làm cho bạn cảm thấy quần áo mình  thật sự trắng hơn và sáng hơn. Nhưng thực sự không phải như vậy. Và cũng không tốt cho da bạn hay môi trường.
+ Nếu bạn muốn tránh chất này, hãy tìm từ 蛍光 (けいこう, keikou) or 蛍光増白剤 (けいこうぞうはくざい, keikouzouhakuzai) cùng với 配合していません (không trộn lẫn/ không thêm vào) trên bao bì.

Giặt khô tại nhà

+ Nếu bạn không thích giặt khô ngoài hàng và giặt các quần áo len hay những loại dễ hư ở nhà. Không có nhiều lựa chọn bột giặt cho loại này, hãy tìm từ: おしゃれ着, có nghĩa là “quần áo đẹp”. Tức là những quần áo vui nhộn hay những loại đắt tiền…
+ Bạn có thể tìm thấy từ ドライマーク用 (sử dụng khô), bởi vì những loại quần áo này thường được đánh dấu “khô” trên nhãn hàng.
+ Một vài thương hiệu, như Ecover, có sản phẩm ghi デリーケートウォッシュ (giặt tinh tế), vì vậy hãy tìm chữ デリーケート nữa.
+ Mình tìm thấy tại Nhật có bán bột giặt chuyên dụng cho giặt khô tại nhà, loại này khá hữu dụng khi sử dụng vào mùa mưa. Loại bột giặt này giúp ngăn chặn nấm mốc và loại bỏ mùi hôi khi làm khô bên trong (nhưng mình nghĩ sử dụng một máy lọc không khí thì hiệu quả hơn)
CHÚ Ý: Điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng loại bột giặt chuyên dụng này nếu bạn giặt khô tại nhà. Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí và treo chúng trong phòng nơi có máy sưởi hoặc máy điều hòa, quần áo sẽ khô nhanh hơn và không có mùi ẩm mốc.
Hãy tìm chữ: 部屋干し (へやほし, heyahoshi)

Bột giặt dành cho người yêu môi trường arau

+ Không phải tất cả các loại dùng thường ngày đều là bột giặt thân thiện với môi trường, mặc dù đều mang thương hiệu Miyoshi (ミヨシ), bạn có thể nhìn thấy chữ 無添加 (むてんか, mutenka, không chất phụ gia) ở phía trước. Hãy tìm kiếm chữ 環境洗剤 hay エコ洗剤.
+ Các cửa hàng như Tokyu Hands hay Loft cũng có nhiều loại bột giặt thân thiện với môi trường, cũng thường không có chất phụ gia (bạn sẽ muốn kiểm tra cẩn thận, bởi vì một vài loại vẫn sử dụng chất sodium lauryl sulfate, nếu bạn muốn tránh hoạt chất đó). Ecover, Pax Naturon và Arau cũng là những thương hiệu tốt; bạn có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng nội địa gần nhà. Và M mark (Mマーク) bởi 松山油脂, là loại an toàn cho em bé.
+ Cũng dễ dàng tìm thấy bột giặt dạng cứng như xà phòng (石鹸, 石けん, せっけん; sekken). Bột giặt Miyoshi thực sự là xà phòng với một ít chất tẩy.

An toàn cho em bé

+ Các lựa chọn bột giặt cho em rất đa dạng, nhưng cũng khá dễ tìm. Mặc dù cần lưu ý bạn không cần thiết phải sử dụng bột giặt chuyên dụng cho em bé trừ khi da con bạn thật sự rất nhạy cảm. Ở góc độ cá nhân, mình cũng tránh những hóa chất không tốt, nhưng sự tiện dụng cũng cần phải lưu ý, và các loại bột giặt thông thường đều phù hợp với gia đình mình.
+ Tương tự như các loại bột giặt thân thiện với môi trường, Arau, Pax Naturon, và Miyoshi là những thương hiệu tốt mà không có chất phụ gia, màu, hương liệu, chất tẩy, phosphates… Và Ecover loại giặt tẩy tinh tế là loại tốt nhất, tất cả các than hphaafn đều dựa trên cây cỏ theo cam kết của công ty, mặc dù nó vẫn bao gồm sodium lauryl sulfate và hương liệu. Combi cũng cho ra sản phẩm bột giặt chuyên dụng cho tả không có chất phụ gia xấu: コンビ おむつ肌着洗い.
+ Hầu hết các bột giặt chuyên dụng cho bé đều không chứa các hoạt chất xấu, nhưng mà không phải tất cả, vì thế nên kiểm tra kỹ thành phần. Hãy tìm chữ ベビー用 (sử dụng cho bé). Một vài có liệt kê, một vài loại không, thông thường sẽ có chữ  配合していません hay 無添加 hay 使用しておりません sau đó. Chẳng hạn: 合成界面活性剤 (chất hoạt tính bề mặt tổng hợp), 蛍光剤 (chất làm sáng), 漂白剤 (chất tẩy), 着色料 (màu), 香料 (hương liệu), 保存料 (chất bảo quản) など (vân vân) 無添加 (không được thêm vào).

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.