BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? PHẦN 2 – LỰA CHỌN PHỤ KIỆN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bạn không cần nhiều và tốn kém nhiều cho môn chạy bộ này, đó là điều mình rất thích. Chỉ cần một đôi giày chạy phù hợp là được.

Contents

Chọn giày

Bỏ qua những lời quảng cáo về giày và đừng để bị ảnh hưởng bởi thương hiệu. Thay vào đó, hãy thử 4 hoặc 5 đôi giày chạy bộ, chạy quanh cửa hàng và để đôi chân bạn quyết định. Với mình thì mình có đọc trước review, xem qua mẫu mã và màu sắc rồi mới quyết định cho vào vòng chung kết 4-5 đôi nào để mình thử.

Trong một cuốc tổng kết khoa hóc về giày chạy bộ và chấn thương, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tính năng quan trọng nhất của giày chạy bộ là sự thoải mái. Chỉ cần thế thôi. Hãy chọn đôi giày mang đến cho bạn sự thoải mái.

Bạn có thể tham khảo giày các hãng Adidas, NikeReebok, PUMANEW BALANCE, ASCIS dòng chuyên cho chạy bộ.

BẢNG SIZE GIÀY CỦA CÁC HÃNG NỔI TIẾNG BÁN TẠI NHẬT ADIDAS-NIKE-PUMA-NEW BLANCE

Vớ/Tất

Hầu hết các runners tập trung vào giày, vớ cũng rất quan trọng nhé. Các vết phồng rộp từ những đôi tất bó chặt sẽ gây cho bạn đau đớn và có thể khiến bạn bị thương trong nhiều ngày. Bạn cần đôi tất thoáng khí, vừa khí và không gây ngột ngạt. Một số loại với chạy bộ được làm từ chất liệu thấm mồ hôi giúp hút ẩm khỏi chân bạn, ngăn vi khuẩn tích tụ giữa các ngón chân để ngăn chặn mùi hôi chân.

Hãy tìm đôi tất không có đường may dày và bạn tự quyết định liệu nên mang tất không lộ ra ngoài hay loại có thể che mắt cá chân – nơi cọ xát giày nhiều dễ gây tổn thương. Hãy thử tất trong cửa hàng và chọn loại mà bạn thích. Kiểm tra xem chúng hoạt động như thế nào khi bạn chạy và đổ mồ hôi trước khi bỏ tiền ra mua nhiều đôi nhé.

Áo bra thể thao

Tại sao phải sử dụng áo bra thể thao?

Đối với các bạn nữ, đây là điều thực sự quan trọng nhất đó, đặc biệt là các bạn nữ có vòng 1 đầy đặn. Bạn biết rằng bộ ngực nặng tầm 250 đến gần 400g và bất kỳ hoạt động mạnh nào như chạy bộ sẽ tạo ra sự dịch chuyển 3 mặt: lên-xuống, trong-ngoài và bên trái-bên phải. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trung bình ngực sẽ di chuyển 9,08 cm với mỗi sải chân khi chạy. Do đó, một áo ngực thể thao sẽ hỗ trợ tránh tổn thương và sệ ngực.

Size áo?

Không có một công thức nào để tìm size áo bra phù hợp với bạn. Nếu bạn chưa bao giờ mặc áo bra thể thao trước đây, hãy bắt đầu với size áo ngực bình thường bạn hay mặc, nhưng cũng để ý thử chênh 1 chút các size gần đó để tìm size bra thể thao phù hợp nhất. Giống như giày thôi, các hãng bra khác nhau và kiểu bra khác nhau cũng tạo sự vừa vặn khác nhau, nên bạn phải nên thử trước khi tìm được loại bạn cảm thấy ưng ý nhất.

Làm sao để biết áo bra thể nào đã vừa với bạn?

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã chọn đúng kích cỡ là khi dải phía sau của áo bra ở cùng một mức độ ở tất cả các vòng. Nếu nó bị lệch lên trên, nghĩa là nó quá to.

Áo bra thể thao của bạn phải vừa khít, nhưng không quá chật khiến bạn không thở được và bạn không được để quá một ngón tay dưới dây hoặc trong cúp áo.

Các dấu hiệu cho thấy áo bra thể thao không vừa vẹn?

Tự bạn sẽ cảm nhận được nếu như áo bra thể thao không hỗ trợ được bạn. Những điểm cần chú ý như sau:

+ Gây đu lưng hoặc ngực: Nếu ngực hay lưng bị đau, áo bra thể thao của bạn không làm tốt vai trò của mình. Có nghĩa là bạn không mặc áo bra thể thao hỗ trợ tốt – bạn không nên mặc áo bra cho chạy giống như áo tập yoga.

+ Dây áo cuốn lưng bạn hoặc bạn mắc áo bra vào móc chặt nhất: băng bra phải vừa khít, nhưng không quá chặt khiến bạn dễ ngợp thở.

+ Các dây đai ăn sâu vào da bạn: Bạn có thể thử nhiều kiểu khác nhau để tìm ra loại mà bạn thích, có thể là kiểu dây bản rộng hay kiểu racerback.

Nên chọn bra cấp độ hỗ trợ nào?

Các bra khác nhau sẽ có mức độ hỗ trợ khác nhau. Loại mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thức cup ngực và loại hình thể thao bạn thực hiện.
+ Loại sport bra có tên là “low impact” sẽ hỗ trợ nhẹ, nên phù hợp với các hoạt động kéo giãn cơ stretching (yoga) hoặc đi bộ.
+ Loại sport bra có tên là “medium impact” là loại trung bình, có thể thỉnh thoảng dùng để chạy, nhưng thường không phù hợp cho phụ nữ có vòng 1 lớn.
+ Loại sport bra có tên là “high impact” là dành cho chạy bộ, thường sử dụng nguyên liệu ít co giãn.

Lựa chọn Playlist

Chạy bộ có thể xem là một phần thưởng. Nếu bạn thích yên tĩnh và tập trung vào chạy, hãy chọn một con đường thôn quê yên ả. Nhưng nhiều người lại thích kết hợp với âm nhạc hoặc nghe sách nói. Vậy hãy chuẩn bị playlist yêu thích của bạn nhé.

Dụng cụ tính thời gian

Mọi người đều cần một dụng cụ tính thời gian để giúp quản lý quá trình luyện tập. Dù bạn chọn một đồng hồ tiêu chuẩn, hay đồng hồ công nghệ cao GPS hoặc sử dụng iPhone đều được cả.

Dụng cụ Lợi ích Nhược điểm
Đồng hồ GPS Các đồng hồ công nghệ cao GPS có thể giúp bạn đo được bạn chạy bao xa và nhanh như nào Khá mắc
Máy theo dõi hoạt động Giúp bạn luôn có tinh thần để đạt được mục tiêu Thường không đo được số dặm/km và lượng thông tin dự trữ hơi ít
Đồng hồ đơn thuần Đồng hồ hoặc máy đo giờ đơn thuần khá rẻ, nhỏ và dễ mang theo Dễ quên và dễ mất
Điện thoại Bạn luôn thích mang theo để nghe nhạc, hoặc sách nói, bạn có thể dùng 1 số GPS apps như Strava, Nike Run hay Adidas Run. Hơi to để mang theo nếu bạn chỉ chạy gần nhà.
  1. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 1 – CÁCH LUYỆN TẬP
  2. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? PHẦN 2 – LỰA CHỌN PHỤ KIỆN
  3. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 3 – MỤC TIÊU CHẠY BỘ VÀ CÁCH TRÁNH CHẤN THƯƠNG
  4. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 4 – CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG VÀ GIỮ ĐỦ NƯỚC

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản