GIỚI THIỆU CÁC CÁCH DIỆT VIRUS CHO KHẨU TRANG ĐỂ TÁI SỬ DỤNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Tình hình COVID-19 đang là mối quan tâm của mọi người khắp nơi trên thế giới. Mời độc giả KVBro tham khảo thêm kiến thức về phòng chống COVID-19 qua bài viết của chị Đinh Thuận An, tốt nghiệp Khoa Y Đại học Harvard và hiện đang công tác tại Trường Đại học Y Massachusetts.

=========

Mask, mask, mask!

Từ hot cuối tuần: khẩu trang, khẩu trang, khẩu trang.

Nguồn Cung cấp Y tế (Medical Supply) Mỹ phụ thuộc nghiêm trọng vào Trung Quốc, từ khẩu trang (mask) đến máy thở. Trump vẫn là con buôn giỏi, hồi năm 90 đã cảnh báo điều này mà 4 đời tổng thống sau vẫn không có phương án rút ra. Khi xảy ra Vũ Hán, Trung Quốc ngừng sản xuất, ngừng xuất khẩu, và dân Trung Quốc gom hàng bán lẻ từ khắp thế giới về tàu. Nên giờ khi Trung Quốc gặp dịch trước và ổn định trở lại. các nước khác bị sau mắc kẹt (tự nhiên nhớ đến vụ chim cút năm xưa). Mỹ với thói quen thẻ tín dụng tiêu dùng vô tội vạ, nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu đồ dùng. Giờ mới bắt đầu hiểu ra và huy động sản xuất khẩu trang và máy thở trong nước. 3M bắt đầu quay về Mỹ, các công ty ô tô (GM, Tesla) và manufacturing khác đã khẩn trương reconfig công xưởng và bắt đầu đi vào sản xuất máy thở, công ty bia rượu sản xuất nước rửa tay, nhưng mai mới xuất mẻ đầu, và vẫn cần thời gian để sản xuất đủ nhu cầu (mong electric grid không bị hack lúc này).

Hôm nay đọc trên group y tá, thấy các bạn ấy bảo nhau được hướng dẫn bleech lại khẩu trang, và CDC đã thay đổi khuyến cáo để có thể dùng lại khẩu trang (mask), lại thấy họ thiếu sự chuẩn bị và thiếu linh động, lại lo.

Hồi tháng 1 mình không order được khẩu trang, đã nghĩ cách tái sử dụng mấy cái ít ỏi trong nhà. Bleech với nước rất không nên, vì là invasive, nước sẽ làm thay đổi cấu trúc khẩu trang (mask) nhiều làm giảm độ lọc 25-30% nên chỉ tái sử dụng được một lần mà hiệu quả thấp.

Các cách sau tốt hơn – (cái này đang ghi theo trí nhớ, từ từ sẽ tìm lại link và thay đổi số liệu nếu sai- các bạn thông cảm)

1. Cách bợm nhậu:  Phun Cồn (Spray Alcohol)

Alcohol nào?

Nước rửa tay khô hoặc rubbing alcohol đa phần là 65-70%. Nồng độ này giệt vi khuẩn chứ ít hiệu quả với virus. Virus cần 80-95%., càng cao càng tốt. Có đọc bài báo là dùng cồn 70 diệt vẫn còn 1/3 samples còn nhiễm:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4623738/

Tuy nhiên còn một thông số thứ 2 là thời gian. Alcohol phải tiếp xúc 30s-1 phút mới có tác dụng. Mà loại 90% lại bay hơi nhanh (tuỳ bề mặt).
Vậy là thằng khỏe 91 lại quá nhanh, thằng dai sức (rubbing bay hơi trong ~ 1phút) lại không đủ khỏe, nên phải balance. Cuối cùng mình đi đến kết luận là 80% là tốt nhất cho em Vy và hiệu quả nhất cho lượng cồn đang khan hiếm.

Cái này không có sẵn, cửa hàng thuốc bán 70 hoặc 91. Được chị dâu thông báo các tiệm Nail Supply có bán loại nguyên chất 99.8, giữa mùa Nail ế ẩm cách đây mấy tuần chị đã khuân được một chai. Vận dụng hết kiến thức 2 năm chuyên hoá hơn 20 năm trước, pha trộn với kiến thức google mới đây, và kinh nghiệm pha sữa cho 3 đứa con, với sự giúp đỡ của ứng dụng Excel tính toán một hồi thấy để được dung dịch 80% cần trộn 80oz cồn với 20oz nước. Thế mình mũ áo cân đai, thêm cái kính và găng tay cộng thêm bình chữa cháy nhỏ phòng khi hậu đậu, hùng dũng như diễn viên Star Wars bản lỗi, biến garage thành phòng lab, pha được mấy chai 80 chia mỗi nhà một tý.

Phương pháp này giảm độ lọc 3%, có thể dùng lại 5 lần. Nếu không mua được Alcohol có thể mua Vodka rồi cô lại.

Chú ý: cồn khô nướng mực không dùng được.

2. Phương pháp đồ xôi

Vì Alcohol cũng cháy hàng (hôm sau nhờ chị dâu ra mua thêm mà không có), có thể sử dụng nhiệt bằng cách cho khẩu trang lên chõ đồ xôi hấp 3-5 phút. Phương pháp này làm giảm độ lọc khoảng 10%, có thể dùng lại 2 lần.

http://www.taipeitimes.com/…/taiwan/a…/2020/02/15/2003731027

Chú ý: không được nhầm lẫn lấy ra ăn sáng.

3. Phương pháp đi biển không dùng kem chống nắng (giờ lại quý UV).

Cái này hồi ở lab mới biết, tối nào cũng bật UV khử trùng hood, thấy rất đơn giản. Sau này nhà cũ có cái bể cá dùng UV diệt tảo, khi chuyển nhà hà tiện ráng tháo đi nên giờ còn, nhưng nó thiết kế để nước đi qua nên phải làm lại – lười vô cùng.

Tự nhiên nhớ ra đi cắt tóc thấy các bạn cắt tóc có cái lò khử trùng gương lược nhỏ như cái lò nướng dùng UV kết hợp với ozone. Êureka chạy lên mạng ngay rước em nó về, gọn nhẹ rẻ đơn giản thời trang. $60 như hình minh họa, không nhất thiết khác hình thật.

(Bạn có thể tham khảo mua máy diệt khuẩn UV như hình trên tại Rakuten)

Thời gian 5-30 phút tuỳ công suất, diện tích, bước sóng (short wave), lại chả phải prep gì. Nếu dùng UV lamp 60W khử trùng cả phòng ngủ thì cần 30 phút. Điện thoại hay goggle nhu cái tủ minh họa cần 10 phút, khẩu trang chỉ cần 5 phút, làm giảm độ lọc của mask khoảng 1%-1.25% nên có thể tái sử dụng 8-12 lần. Đèn UV tuổi thọ 8,000-20,000 giờ tuỳ loại – thoải mái sử dụng.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/…/PMC46994…/pdf/nihms747549.pdf

Ngoài thiết bị cho cắt tóc thì phòng gym có máy làm ấm khăn cũng dùng UV có thể làm sản phẩm thay thế. Còn mua đúng hàng Medical Grade hoặc Dental thì đắt hơn nhiều.

Chú ý: phương pháp này có thể gây hậu quả nặng nề lên hóa đơn điện. Tuy nhiên thời điểm này các công ty điện không được phép cắt điện dù không trả tiền nên cứ yên tâm mà bật.

4. Muối quý hơn vàng

Muốn có thể phá hủy Vy-khuẩn Vy-rút, nên có thể làm thêm một lớp vải cotton bọc ngoài khẩu trang và ngâm lớp này hoặc lớp lọc (nếu khẩu trang vải có may cái khe nhét lớp lọc vào) vào nước muối rồi để khô, sau đó giặt thay mấy lớp này.

https://www.nature.com/articles/srep39956.pdf

Cách này mất công, nhưng không phụ thuộc điện ga gì cả. Nhà gần biển đem ngâm béng vào nước biển đơn giản tiện lợi. Mà theo cơ chế này chắc cần phấn đấu có cái nhà sát biển, đi đâu về xuống bơi 1 vòng khỏi cẩn buồng khử khuẩn lằng nhằng.

ChÚ Ý QUAN TRỌNG: Tất cả các cách trên không áp dụng được cho toilet paper. CDC chưa thay đổi khuyến cáo để tái sử dụng mặt hàng này. Mình cũng chưa đọc được nghiên cứu nào về tái sử dụng giấy vệ sinh ^=^.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản