XEM NGÀY TỐT XẤU THEO LỊCH NHẬT BẢN

Nếu như ở Việt Nam, chúng ta thường hay biết tới ngày “hoàng đạo” là ngày tốt và ngày “hắc đạo” là ngày xấu thì ở Nhật cũng chia ngày tốt ngày xấu nhưng khác đôi chút. Trên lịch bạn sẽ thấy ngày nào cũng có ghi một trong những chữ 「先勝」「友引」「先負」「仏滅」「大安」「赤口」. Sau đây các bạn hãy cùng KVBro tìm hiểu ý nghĩa của những chữ này và hiểu cách xem ngày tốt xấu theo lịch Nhật Bản nhé!

Contents

Rokuyo (六曜)và ý nghĩa của từng ngày

Rokuyo (六曜) gồm có 「先勝」「友引」「先負」「仏滅」「大安」「赤口」được sử dụng như những chỉ số về điều tốt và điều xấu trong ngày ở Nhật Bản hiện đại.

Rokuyo được ấn định cho từng múi giờ trong số sáu múi giờ, mỗi múi giờ ban ngày từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn và múi giờ ban đêm từ khi mặt trời lặn đến khi mặt trời mọc. Sau đây là ý nghĩa của từng ngày, bạn nên nhớ để biết ngày hôm đó là ngày tốt hay ngày xấu, nên làm gì hay không nên làm gì quan trọng.

XEM NGÀY TỐT XẤU THEO LỊCH NHẬT BẢN - kvbro

Senshou「先勝」

Sáng tốt chiều tối xấu. Nếu bạn định làm gì quan trong trong ngày này thì nên làm vào buổi sáng nhé!

Tomobiki「友引」

“Tomobiki” là ngày được cho là “kéo theo bạn bè” nên là ngày cưới hỏi tốt, nhưng lại xấu nếu chọn làm ngày tổ chức tang lễ.  Ngày này sẽ tốt vào buổi sáng và chiều tối, buổi trưa không tốt.

Senpu「先負」

Ngày Senpu「先負」 ngược lại với ngày Senshou「先勝」, buổi sáng sẽ không tốt mà chờ đến chiều tối mới tốt. Trong ngày này, nếu làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải cẩn thận bình tĩnh và từ tốn, không nên nóng vội.

Butsumetsu「仏滅」

Phật diệt vong「仏滅」 là “ngày mà vạn vật kết thúc (hủy diệt)”. Người ta dễ nghĩ đây là ngày xấu, nhưng ngày ngày được cho là ngày tốt đối với các công việc Phật sự và chia tay với những người muốn chia tay. Ví dụ, nó phù hợp khi bạn muốn cắt đứt những ràng buộc tồi tệ và bắt đầu lại cuộc sống của mình.

Taian「大安」

Ngày đại an 「大安」mọi người sẽ thường nghĩ đó là một ngày tốt, tuy nhiên không phải vậy, đây chỉ là “một ngày mà không có gì là trọng đại”, không xấu cũng không tốt. Vì vậy bạn làm gì cũng được nhưng cũng không có gì đặc biệt may mắn như mọi người vẫn nghĩ.

Shakkou「赤口」

Ngày Shakkou là ngày thứ 6 của múi giờ Đông Bắc (= 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng), được cho là có quái vật từ thời cổ đại tới và  được coi là ngày xấu. Tuy nhiên trong ngày này thì buổi chính giữa trưa lại là thời điểm tốt.

XEM NGÀY TỐT XẤU THEO LỊCH NHẬT BẢN-KVBRO

Khi đã hiểu được ý nghĩa của Rokuyou, bạn có thể nhìn lịch và biết hôm nay là ngày xấu hay tốt, nên làm việc quan trong vào buổi sáng thì tốt hơn buổi chiều hoặc ngược lại. Cũng giống như Việt Nam hay Trung Quốc, người Nhật cũng khá mê tín và tin vào phong thủy. Bạn có thể tham khảo cách xem lịch ngày tốt xấu này của Nhật nhé!

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.