LỄ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nếu như ở Việt Nam, lễ tốt nghiệp đại học tại các trường có khi lệch nhau 1 vài tháng từ tháng 5 đến tháng 8 thì ở Nhật Bản, gần như tất cả các trường từ bậc mẫu giáo đến đại học đều tổ chức lễ tốt nghiệp vào cuối tháng 3. Với lễ tốt nghiệp hệ đại học cao đẳng hay trung cấp, đây sẽ là một dấu điểm quan trọng để bạn chuyển từ sinh viên sang người của xã hội – người đi làm(社会人). Hãy cùng KVBro tìm hiểu về lễ tốt nghiệp cũng như những chuẩn bị cần thiết của bạn trong ngày lễ quan trọng này.

Contents

Trang phục trong lễ tốt nghiệp

Lễ tốt nghiệp (卒業式 sotsugyo-shiki) là một trong những buổi lễ quan trọng nhất trong đời sinh viên. Tại buổi lễ tốt nghiệp, hầu hết các bạn sinh viên nữ sẽ mặc trang phục Hakama (袴はかま)– một trang phục truyền thống của Nhật Bản, các bạn sinh viên nam thì cũng có thể lựa chọn Hakama (kiểu dáng nam) hoặc mặc áo vest sẫm mầu. Với hệ thạc sĩ-master trở lên, nhiều bạn sẽ chọn bộ Academic Dress(アカデミックドレス), với nhiều bạn nữ thì lựa chọn vẫn là Hakama, Kimono với màu sắc rực rơ tươi sáng.

+ Với trang phục Academic Dress, bạn có thể thuê ngay tại Coop ở trường bạn học. Hầu hết các Coop đều có dịch vụ cho thuê trang phục lễ tốt nghiệp loại này.
+ Với trang phục Hakama hay Kimono thì bạn phải đặt thuê sớm và đặt cả chỗ trang điểm làm tóc. Có nhiều cửa hàng sẽ có có set thuê bộ đồ Hakama/Kimono, mặc và trang điểm làm tóc. Giá thành cũng khá cao từ 30,000 yên tới 100,000 yên tùy vào trang phục bạn lựa chọn.
+ Nếu tiết kiệm chi phí, bạn có thể tìm cửa hàng cho thuê riêng áo Hakama/Kimono và tự mặc áo và trang điểm (tuy nhiên sẽ khá là khó) hoặc ra cửa hàng thuê mặc hộ. (Bạn có thể thuê ngoài cửa hàng hoặc thuê trên Rakuten →tìm kiếm với cụm từ はかま レンタル). Giá thuê trang phục Hakama trên trang Rakutenkhoảng 5000 yên trở lên.

+ Nếu bạn muốn lưu giữ làm kỷ niệm trang phục tốt nghiệp này thì có thể đặt mua Hakama và ra cửa hàng thuê mặc hộ và trang điểm. Mua trang phục Hakama trên Rakuten giá tầm trên 10,000 yên trở lên.

Là lưu học sinh, các bạn gái Việt Nam cũng hoàn toàn tự tin mặc trang phục áo dài trong ngày lễ tốt nghiệp của mình. Tuy nhiên, cuối tháng 3 trời còn khá lạnh, bạn nhớ mang theo áo khoác để tránh bị cảm lạnh nhé. Chắc chắn với trang phục áo dài, bạn sẽ rất xinh đẹp và không kém phần nổi bật. (Trong lễ tốt nghiệp đại học, mình đã mặc áo dài)

Lễ tốt nghiệp diễn ra như thế nào

Hầu hết lễ tốt nghiệp sẽ diễn ra chung toàn trường, khi đó chỉ những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ đại diện cho lớp (khoa) lên nhận bằng tốt nghiệp. Sau đây sinh viên sẽ về lớp/khoa của mình và có lễ trao bằng tại khoa. Thầy chủ nhiệm khoa sẽ gọi từng sinh viên lên nhận bằng, lễ nhận bằng tốt nghiệp cũng diễn ra khá nhanh chóng nhưng rất trang trọng.

Lễ tạ ơn thầy cô

Sau lễ tốt nghiệp tổ chức trên trường, sẽ có buổi lễ tạ ơn (có thể tổ chức tại trường hoặc tại khách sạn) để sinh viên tốt nghiệp thể hiện sự sự biết ơn công sức dạy dỗ của thầy cô trong những năm học. Để chuẩn bị cho buổi lễ tạ ơn này, các bạn trong lớp sẽ phối hợp liên lạc để cử ra ban điều hành đứng ra đặt chỗ tổ chức (ăn uống), viết thư mời các thầy cô, đặt mua quà lưu niệm tặng thầy cô và lên chương trình của buổi lễ.

Trong buổi lễ tạ ơn, các bạn có thể mặc nguyên trang phục trong lễ tốt nghiệp hoặc các bạn nữ có thể thay trang phục vest hay váy áo (loại dress). Trong buổi lễ, đại diện sinh viên (hoặc từng bạn) có thể phát biểu ngắn gọn lời cảm ơn chân thành của mình tới thầy cô.

Đây là những kinh nghiệm mình từng trải qua lần tốt nghiệp đại học và master tại Nhật. Có thể mỗi trường có một số khác nhưng về cơ bản đều có những nội dung trên. Hy vọng các bạn tham khảo được.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.