CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ) VỀ CON CÁI (QUYỀN NUÔI CON, QUYỀN GIÁM HỘ…)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các mối quan hệ gia đình cũng như các quy trình thủ tục liên quan luôn là mối quan tâm của các gia đình Việt sống tại Nhật. Trong chuỗi bài viết TÌM HIỂU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN, KVBro xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp mà Toà án Nhật Bản phổ biến về Con cái (Quyền nuôi con, quyền giám hộ…) giúp chúng ta có hiểu biết những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

HỏiTôi phải làm gì để nhận được tiền cấp dưỡng nuôi con từ người phối ngẫu cũ của tôi?

ĐápTrước tiên, cần phải thu xếp thông qua thảo luận với vợ / chồng cũ của bạn. Tuy nhiên, nếu cuộc thảo luận không có tiến triển, bạn có thể sử dụng thủ tục yêu cầu trả tiền cấp dưỡng con trẻ.

Hỏi:Tôi có thể tăng (hoặc giảm) khoản tiền cấp dưỡng con đã được quyết định không?

Đáp: Trước tiên, cần phải thu xếp thông qua thảo luận với vợ / chồng cũ của bạn. Tuy nhiên, nếu cuộc thảo luận không có kết quả, bạn có thể thảo luận về việc tăng mức cấp dưỡng nuôi con bằng cách sử dụng thủ tục yêu cầu trả tiền cấp dưỡng con.

Hỏi: Tôi muốn được thăm con sau khi ly hôn. Tôi nên làm gì?

Đáp: Trước tiên, cần phải thu xếp thông qua thảo luận với vợ / chồng cũ của bạn. Tuy nhiên, nếu cuộc thảo luận không có tiến triển, bạn có thể sắp xếp dàn xếp liên quan đến chuyến thăm bằng cách sử dụng thủ tục liên hệ bằng cách thăm hỏi.

Hỏi: Tần suất và cách thức thăm nom con tôi được quyết định như thế nào trong hòa giải?

Đáp: Tiếp xúc bằng cách thăm hỏi với một đứa trẻ phải giúp ích cho sự phát triển tốt đẹp của đứa trẻ. Do đó, trong quá trình hòa giải, thảo luận được tiến hành cân nhắc về tuổi, giới tính, tính cách, nhịp sống, môi trường sống của trẻ và trẻ đã bắt đầu đi học hay chưa, v.v., đồng thời chú ý phòng ngừa trẻ chịu gánh nặng về tinh thần để các bên thỏa thuận với nhau về ý định thu xếp cho con mình. Ngoài ra, khi thực hiện một thỏa thuận liên quan đến việc tiếp xúc bằng cách thăm nom, tòa án đưa ra lời khuyên về những vấn đề mà cha mẹ của một đứa trẻ cần lưu ý khi tiếp xúc với đứa trẻ thông qua việc thăm nom.

Hỏi: Tôi nên làm gì để thay đổi một người có quyền nuôi con đối với con tôi để tôi có thể giành quyền nuôi con từ chồng cũ (hoặc vợ cũ), người có đang có quyền nuôi và chăm sóc con?

Đáp: Không thể thay đổi người có thẩm quyền nuôi con nếu không trải qua hòa giải hoặc xét xử về việc thay đổi người có thẩm quyền nuôi con tại tòa án gia đình. Do đó, việc làm đơn yêu cầu thay đổi người có thẩm quyền nuôi con là cần thiết.

Hỏi: Sau khi ly hôn (hoặc trong thời gian sống ly thân), chồng cũ của tôi (vợ cũ, chồng hoặc vợ) đã bỏ mặc đứa con mà tôi đã từng nuôi dưỡng. Tôi muốn nhận lại con tôi. Tôi nên làm gì?

Đáp: Bạn có thể sử dụng thủ tục chuyển giao con.

Hỏi: Chồng tôi đã mất, con chưa thành niên và tôi (vợ) phải phân chia di sản. Tôi nên làm gì?

Đáp: Vì vợ và con có mối quan hệ xung đột lợi ích (nếu một bên có được nhiều di sản hơn thì di sản mà bên kia có được sẽ ít hơn theo mức đó), nên người vợ không thể đại diện cho con mình trong việc phân chia di sản. Do đó, việc nộp đơn khởi kiện để bổ nhiệm một đơn vị đặc biệt tòa án gia đình, và đại diện đặc biệt được chỉ định là đại diện cho con trong việc phân chia di sản với vợ.

Hỏi: Tôi phải thiết lập một thế chấp tài sản bất động sản sở hữu dưới tên của đứa con chưa thành niên của tôi để bảo đảm cho khoản vay của tôi. Tôi nên làm gì?

Đáp: Vì cha mẹ và con cái đang có mối quan hệ xung đột lợi ích, cha mẹ không được đại diện cho con mình trong việc ký kết hợp đồng về việc xác lập thế chấp. Do đó, cần phải nộp đơn yêu cầu chỉ địn một đại diện đặc biệt của tòa án gia đình, và người đặc biệt được chỉ định sẽ đại diện cho trẻ giao kết hợp đồng xác lập thế chấp.

Hỏi: Cần phải quan tâm và chăm sóc hoặc quản lý tài sản (đòi tiền bảo hiểm, v.v.) của một đứa trẻ vị thành niên mà cha mẹ đã chết. Tôi nên làm gì?

Đáp: Cần phải nộp đơn yêu cầu quyết định chỉ định người giám hộ của người chưa thành niên, và người được chỉ định giám hộ của người chưa thành niên là quản lý tài sản của người chưa thành niên.

Hỏi: Tôi phải làm gì để chứng minh rằng tôi là người giám hộ của trẻ vị thành niên?

Đáp: Người giám hộ của trẻ vị thành niên được ghi trong bản sao sổ hộ khẩu của người được giám hộ chưa thành niên. Vì vậy, hãy xin một bản sao hộ khẩu của quận nơi người giám hộ và trẻ sinh sống.

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA