8 KÊNH YOUTUBE HAY VỀ ĐỊA LÝ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Khi nói tên một đất nước nào đó, cái đầu tiên chúng ta nghĩ tới là một đặc điểm nổi bật về văn hóa, chính trị hơn là các đặc thù địa lý, vì vốn hiểu biết địa lý chung của mọi người tương đối thấp. Do đây cũng là một lĩnh vực tương đối rộng, hiếm tài liệu, không đơn giản như lịch sử, bởi nó cần tầm nhìn và những trải nghiệm mang tính thực tế, chính xác với những biến đổi theo thời gian, khí hậu, sự tiến bộ giao thông hạ tầng,…. Thời gian gần đây công nghệ và mạng xã hội phát triển, chúng ta có nhiều nguồn tư liệu hơn qua các travel blogger. Tuy nhiên đối với các con thì đôi khi nội dung chưa thực sự phù hợp, dù nó cũng truyền tải không ít thông tin đia lý.
Vì vậy, các kênh KVBro tham khảo/sưu tầm được dưới đây tương đối phù hợp để các con hiểu phần nào về địa lý chung của một quốc gia. Chúng nói về vị trí, khí hậu, dân cư, văn hóa của các quốc gia, các vùng lãnh thổ trên thế giới, các con có thể xem thêm, bổ trợ kiến thức nền.
Kênh làm về 4 chủ đề chính:
Geography(địa lý) – Geology(địa chất) – Biology(sinh vật) – Ecology(sinh thái). Nội dung cực kì đa dạng, từ nguồn gốc và phân bố của gia vị, hoa quả, vật nuôi, đến danh sách các thành phố đông dân nhất của lịch sử loài người, rồi cả bàn luận về nhiệt độ tối ưu cho một nền văn minh phát triển.
Làm về địa lý của tất cả các nước trên thế giới. Mỗi tập sẽ làm về 1 quốc gia, lần lượt theo thứ tự A-Z. Nội dung video sẽ lần lượt nói về:
– Political geography: biên giới, tranh chấp chính trị, các đơn vị hành chính, vị trí giao thương như sân bay, cảng biển, đường xá, các liên minh/hiệp hội mà quốc gia này tham gia, các địa điểm nổi bật, etc.
– Physical geography: các vùng miền núi non sông ngòi biển cả ao hồ, khí hậu, tài nguyên, động thực vật, dân số, sắc tộc, ngôn ngữ, ẩm thực, văn hóa, etc.
– Friendzone: quan hệ với các quốc gia khác, đồng minh và kẻ thù, etc.
Kênh này đã quá nổi tiếng và đã hoạt động lâu năm. Về chủ đề địa lý, có thể coi NatGeo là kênh thuộc tầm top thế giới với content siêu đa dạng và ekip cực chuyên nghiệp.
Kênh chuyên làm về Geopolitics (địa chính trị, 1 nhánh nhỏ của địa lý). Khác với các kênh ở trên, kênh này tập trung nói về cách mà các yếu tố địa lý ảnh hưởng đến chính trị, ngoại giao, kinh tế, lịch sử của các quốc gia.
Video làm về các fun fact địa lý loanh quanh thế giới. Nội dung kênh này khá là nhẹ nhàng thoải mái, độ dài video cũng tầm 6-10 phút, nên là lượng kiến thức sẽ vừa đủ, không làm người xem bị ngộp.
Nội dung khá là tương đồng với Geography Now ở trên: nói về đặc điểm địa lý của các nước, và kênh này gọi là Country Profile. Chỉ khác ở chỗ video kênh này ngắn hơn, và lượng thông tin được tinh giản hơn.
Kênh này thì chuyên về demography (nhân khẩu học), 1 nhánh nhỏ của geography, đề cập về các nguồn gốc và lịch sử của các chủng tộc, các nhóm sắc tộc, các tôn giáo khác nhau trên thế giới.
Nội dung kênh này khá là đặc biệt: Urban Planning (quy hoạch đô thị) và Transportation (giao thông vận tải). Các video đề cập đến các thành phố lớn trên thế giới, các dạng thiết kế đường xá khác nhau, mối liên hệ giữa các công trình trong thành phố với nhau, các dạng cơ sở hạ tầng đô thị.
Phụ huynh biết thêm kênh nào thú vị có thể thông tin đến em để em bổ sung nhé ạ!
Tổng hợp bài viết: Cô DƯƠNG MỸ LINH – Giám đốc Học thuật (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
Cảm ơn cô Dương Mỹ Linh đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản