DU HỌC MỘT GÓC NHÌN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...


Đi du học, bài toán đầu tư liệu có hoàn vốn hay không chứ đừng nói thu về được lợi nhuận.
Mình đang nhìn thấy quanh mình nhà nhà cho con đi du học, người người cho con đi du học, rồi có trường hợp bán cả nhà cửa cũng như đất đai đi cho con du học chỉ mong con học về có kỹ năng tốt hơn một tương lai tốt đẹp hơn, công việc nhàn nhã hơn và lương cao hơn.
Phụ huynh cho con đi du học là một mong muốn chính đáng. Nhưng để biến việc cho con đi du học thành một khoản đầu tư thông minh thì chúng ta phải là người đầu tư thông minh.
Các bố mẹ đã có Đầu tư cho con đi du học thì đương nhiên sẽ có công ty Tư vấn du học kèm dịch vụ ôn luyện để đảm bảo các điều kiện du học.
Nhiệm vụ của các công ty du học là tìm mọi cách đưa con các mẹ đi học được để thu tiền từ việc hoàn thiện hồ sơ, sửa bài luận, xin giấy giới thiêu. …. nên đôi khi họ ko thực sự hiểu là liệu con có thể học được ở trời tây hay ko và nhiều khi áp lực của việc phải có lợi nhuận kiến họ bỏ qua một số nền tảng đạo đức kinh doanh hoặc có đạo đức 1 cách rất mỏng manh.
Rồi nhiều phụ huynh có con đi du học về lại tiếp tục đứng ra làm hình mẫu thuyết trình nên các mẹ bị cuốn theo cái vòng xoáy cho con đi du học với người thật việc thật như thế.
Ai cũng tự nói với nhau rằng đi du học về con tốt thế nào mà chưa có ai chia sẻ về nỗi đau khi đi du học thất bại. Còn em thì từ phía 1 nhà tuyển dụng từ phía 1 người làm ở trường học em nhìn thấy nhiều trường hợp đi du học về rồi lại đi làm với mức lương cũng chả hơn đứa học trong nước là mấy, rồi đi học về cuối cùng lại đi làm giáo viên tiếng anh hoặc mở công ty tư vấn du học… cũng ko có nhiều người thành công nổi trội hẳn lên.
Để có thể đầu tư đi du học có lợi nhuận, các bố mẹ cần làm như sau (đây là em được từ vấn từ 1 người tư vấn du học có nghề và có đạo đức nghề).

1. Xác định mục tiêu của việc đi du học

Đi du học ko phải là liều thuốc tiên biến con các mẹ từ lười thành chăm, từ nhút nhát thành mạnh dạn, từ láo hỗ với bố mẹ thành ngoan ngoãn có hiếu, từ thiếu kỹ năng thành độc lập tự chủ. Vì vậy xác định 3 mục tiêu tối thiểu của việc đi du học là cần thiết. Em sẽ phân tích từng mục tiêu cho các mẹ.
MT 1: con cần có kỹ năng, tính độc lập, phải biết phục vụ bản thân và chăm sóc cho mọi người và đi du học giúp con có trải nghiệm một cuộc sống mới, văn hoa mới và mở rộng tầm nhìn, tăng khả năng thích ứng xử lý trong các hoàn cảnh khó khăn chứ ko phải bố mẹ thấy nó lười quá, nó ko có mục tiêu sống, nó hỗn láo bảo chả được nên cho nó đi du học cho nó thay đổi.
Du học ko phải liều thuốc tiên, du học ko biến con các mẹ từ xấu thành đẹp, từ ở nhà như công chúa với hoàng tử thành lăn lộn làm việc. Các mẹ đẩy con đi du học mà ko chuẩn bị chỉ làm con rơi vào khủng hoảng hoặc trầm cảm. Rồi lại mất tiền rồi con về vẫn chả thay đổi gì hoặc tệ hại hơn.
MT2: Du học là để tiếp nhận những tinh hoa kiến thức, kỹ năng mới rồi về xây dựng hay là để nhập cư và ở lại.
Nếu để nhập cư nên cho đi sớm và học những ngành học mà nước sở tại thiếu lao động. Mà để ở lại được thì cũng ko phải dễ dàng khi mà con chúng ta phải cạnh tranh với dân bản địa
Nếu để học xong rồi về thì lại học ngành mình say mê để về quê nhà làm việc thì nhớ cẩn trọng kẻo những cái học được quá xa, quá phát triển so với quê nhà để mà học xong lại chả áp dụng được thì chết.
MT3: đi du học để có khả năng ngôn ngữ tiếng tốt trong đó đặc biệt Anh tốt. Ừ thì đi học ở nơi toàn nói cái thứ tiếng nước nó thì mình cũng phải nói được. Nhưng mà nếu về nước ngôn ngữ hay sử dụng nhất là tiếng Anh, mà Việc gì phải bỏ ra cả tỷ đồng để học tiếng Anh khi mà em có thể chứng minh cho các mẹ thấy học để ielts 7,0 chỉ với chi phí rất thấp.
MT4: Đi học để con có kỹ năng làm việc tốt. Xin thưa với các mẹ em đã nhìn tới cả trăm bạn đi du học về cứ như con gà gô. Về nhà vẫn ko thề xử lý được công việc. Bảo đi lên sở gặp phòng này phòng kia cũng giải quyết ko được việc vì ko khéo mồm, bảo làm 1 báo cáo phân tích tình hình tài chính cũng ko làm nổi vì biết công thức nhưng ở việt nam các công ty ko có thói quen lưu chữ số liệu bài bản nên ko có số để tính hoặc ko biết nhặt tay số liệu. Vậy kỹ năng phải được rèn từ nhỏ chứ đi du học người ta rèn hộ ko thành công lắm đâu.

2. Lợi ích khi cho con du học

Phân tích mãi ko thấy đi du học lợi gì. Có lợi khi các con có đầy đủ kỹ năng sau:
1. Hiểu đất nước con người Việt một cách sâu sắc và có thể linh hoạt ứng xử và có thái độ tích cực trong cả những thứ tiêu cực nhất của đất nước. Cái này các con học từ thái độ sống của bố mẹ. Sợ nhất và khổ nhất là những đứa trẻ nhập cư là hòa nhập mãi ko sống được ở tây và chúng cũng ko còn yêu đất nước quê nhà. Sống mãi mà vẫn ko biết mình thực sự thuộc về đâu.
2. Rèn cho con các kỹ năng tự lập và có trách nhiệm với cộng đồng.
Muốn sống tốt được xa nhà đứa trẻ từ bé phải được rèn sự tự lập, biết dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, biết nấu ăn, biết quan tâm chăm sóc những người khác, biết sống cho cộng đồng và nhièu khi dám để cho mình thiệt 1 chút vì người khác. Một đứa trẻ như vậy ai cũng yêu và đi đâu cũng có thể được chấp nhận kể cả ở xã hội mới.
3. Có kỹ năng tự học và làm việc độc lập: điều này chỉ làm được khi chúng ta rèn cho con đọc và áp dụng kiến thức đọc vào đời sống. Khi đi học việc tự biết đọc khi cần và tự học qua đọc là rất cần thiết.
4. Có kỹ năng ngôn ngữ mà việc học yêu cầu như học ở nhật thì tiếng nhật phải tốt, học ở anh và mỹ thì tiếng anh phải tốt mức nào… và phải chuẩn bị từ nhỏ để đến khi đi du học là đủ dùng.
5. Có kỹ năng tự kiếm tiền và quản lý tài chính tốt. Bởi chả ai đảm bảo sẽ ko có rủi ro tài chính, nhỡ bố mẹ phá sản hay ung thư thì con phải tự xoay xỏa. Nên dạy cho con 1 cái nghề gì đó mà khi cần con có thề dùng được để kiếm ra tiền.
Vậy là bố mẹ chúng ta có trách nhiệm gì.
6. Giúp con yêu gia đình và có những giây phút hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. Đây là cầu nối tốt nhất cho con về quá khứ tốt đẹp ở nhà. Để là động lực cho con trong những tháng ngày ở trời tây. Giúp con luôn có kết nối với bố mẹ và giúp chúng ta có thể đồng hành cùng con.
Và cuối cùng là chuẩn bị tài chính cho con đi du học….. làm thế nào để có tiền cho con đi học, và chúng ta chỉ nên bỏ bao nhiêu % từ thu nhập gia đình cho việc đi học, ước tính thu nhập của con sau này bao nhiêu tối thiểu thì sau 5 năm hoàn vốn đầu tư. Bao nhiêu là ko nên đầu tư nữa và lựa chọn phương án khác. Nên nhớ du học chỉ khi hòa vốn hoặc có lời thì đầu tư đừng bỏ ra toàn bộ tài sản gia đình chỉ để cho con đi du học rồi đến lúc già bố mẹ chẳng còn khoản gì để dắt lưng.
Chúc bố mẹ thành công và thu lại lợi nhuận to lớn từ việc học theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Liên (Nguyễn Thị Hồng Liên | Facebook)

Mẹ của một bạn trai sinh năm 2006 và một bạn trai sinh năm 2009. Cảm ơn chị Liên đã cung cấp bài viết cho KVBro

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA